Chuyển đến nội dung chính

Người Sài thành xì xụp lẩu mắm 22 năm không bảng hiệu, bán chỉ 5 tiếng

Lẩu có thịt da đầu, cá basa, lươn, mực, bạch tuộc, thịt bò ... /// Ảnh: Thiên An
Lẩu có thịt da đầu, cá basa, lươn, mực, bạch tuộc, thịt bò ...ẢNH: THIÊN AN
Chỉ bán từ 16 giờ đến 21 giờ tối nhưng quán lẩu mắm cù lao miền Tây bán đầu hẻm trên đường Điện Biên Phủ không bảng hiệu, không trang trí cầu kì vẫn hút khách nhờ vị mắm đậm đà.
Được người bạn quê Đồng Tháp giới thiệu, tôi đã trở thành mối ruột của tiệm lẩu mắm cù lao không tên, đầu hẻm cạnh trường đại học Hồng Bàng (Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh).
Quán lẩu có từ năm 1995, đến bây giờ theo đánh giá của nhiều “tín đồ” thì vị của lẩu không thay đổi, vẫn đậm đà vị mắm, thịt cá nhiều, rau ăn kèm phong phú, dẫu vật giá leo thang thì chất lượng nồi lẩu vẫn như ngày đầu. Trời Sài Gòn những ngày mưa, tuy bán vỉa hè nhưng quán vẫn đông khách. Nồi lẩu ấm, đúng kiểu lẩu cù lao, ở giữa có phần nhô lên, để than bên trong, than nóng làm nồi lẩu sôi lâu, vừa ăn vừa thổi hít hà ấm lòng ấm dạ
Đây là tiệm lẩu có vị mắm rặt miền Tây, khi ăn mùi mắm rất đậm, thơm nồng và đầy đủ hào phóng như cái chất của người đồng bằng sông Cửu Long.
Một nồi lẩu nhỏ giá 150.000 đồng mà đồ ăn nhiều ứ hự. Ăn kèm là một đĩa bạch tuộc và thịt bò, bên trong nồi lẩu mắm đã có thêm cá bông lau tươi, thịt da đầu heo, lươn...
Rau ăn kèm cũng vô cùng phong phú, có rau đắng, kèo nèo, rau cải, giá, cọng bông súng, cà tím, đậu bắp... khiến những người con miền Tây thấy nhớ nhà da diết bởi hương vị gần gũi như mẹ nấu.
Người Sài thành xì xụp lẩu mắm 22 năm không bảng hiệu, bán chỉ 5 tiếng - ảnh 2
Một cái lẩu nhỏ giá 150.000 đồng nhưng ba người ăn mới hếtẢNH: THIÊN AN
Người Sài thành xì xụp lẩu mắm 22 năm không bảng hiệu, bán chỉ 5 tiếng - ảnh 3
Quán mở từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối, chỉ bán duy nhất món lẩu mắm mà rất đông kháchẢNH: THIÊN AN
Người Sài thành xì xụp lẩu mắm 22 năm không bảng hiệu, bán chỉ 5 tiếng - ảnh 4
Quán nhỏ không tên nhưng nhiều người biếtẢNH: THIÊN AN
Người Sài thành xì xụp lẩu mắm 22 năm không bảng hiệu, bán chỉ 5 tiếng - ảnh 5
Đây là lẩu đựng trong cái cù lao, phần giữa nồi có chỗ để than, làm nóng lẩu vừa phải, không lo nước cạn, lẩu mặn nướcẢNH: THIÊN AN
Người Sài thành xì xụp lẩu mắm 22 năm không bảng hiệu, bán chỉ 5 tiếng - ảnh 6
Có gần chục loại rau ăn kèm ẢNH: THIÊN AN
Người Sài thành xì xụp lẩu mắm 22 năm không bảng hiệu, bán chỉ 5 tiếng - ảnh 7
Khách ngồi khắp vỉa hèẢNH: THIÊN AN
Người Sài thành xì xụp lẩu mắm 22 năm không bảng hiệu, bán chỉ 5 tiếng - ảnh 8
Người Sài thành xì xụp lẩu mắm 22 năm không bảng hiệu, bán chỉ 5 tiếng - ảnh 9
Người Sài thành xì xụp lẩu mắm 22 năm không bảng hiệu, bán chỉ 5 tiếng - ảnh 10
Người Sài thành xì xụp lẩu mắm 22 năm không bảng hiệu, bán chỉ 5 tiếng - ảnh 11
Ảnh: Thiên An
Giọng nói của khách hòa lẫn giọng à ơi của chủ quán, dẫu không phải ai cũng đến từ miền Tây nhưng sau khi ngồi chung bàn, ăn chung nồi lẩu thì có vẻ thả lỏng tâm tình, ăn ngon cũng hay đưa chuyện, trao đổi chuyện nhà, thân tình. Một nồi lẩu kết nối giữa những người chưa quen thành bè bạn.
Thiên An

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …