Chuyển đến nội dung chính

Quán phở hơn 40 năm là địa chỉ ruột của người Sài Gòn

Tô nước lèo có vị béo và thanh ngọt từ xương ống được hầm kỹ, phở ăn chung với giá trụng, rau thơm, ngò gai, miếng chanh, lát ớt.

Trải qua hơn 4 thập kỷ với nhiều thăng trầm, hương vị của phở Hòa không chỉ góp phần làm phong phú cho ẩm thực đất Sài Gòn, mà còn là nơi dung dưỡng biết bao thế hệ người dân gắn bó với thành phố. Sở dĩ quán Hòa là địa chỉ ruột bởi ít có một nơi nào bán phở mà hương vị lại đậm đà phong cách của người miền Nam.
quan-pho-hon-40-nam-la-dia-chi-ruot-cua-nguoi-sai-gon
Không gian phở Hòa trên đường Pasteur, quận 3. Ảnh: Phong Vinh.
Nếu như lần đầu đến quán, bạn sẽ khá bất ngờ vì quán đã được tân trang hiện đại chứ không nhuốm màu thời gian như những hàng quán lâu đời khác. Không gian rộng rãi với những chiếc bàn ghế inox được xếp đặt ngay ngắn, gian bếp mở được đặt ngay lối ra vào mang lại cho thực khách cảm giác gần gũi và thoải mái vì có thể quan sát rõ quá trình chế biến.
Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa tô phở Sài Gòn và bát phở Hà Nội có lẽ phải kể đến đĩa giá trụng hoặc để sống. Ngoài ngò gai, húng quế là hai thứ rau đi kèm tô phở thì người Nam còn cho thêm húng láng, ngò ôm, hành lá và một số loại rau thơm khác. Ai thích thứ nào thì lấy bỏ vào tô. Tô phở Sài Gòn sẽ không trọn vẹn nếu thiếu chút tương ớt đỏ, tương đen và miếng chanh, lát ớt.
Ở phở Hòa, tô phở thông thường được bán theo 5 kiểu: “chín, tái, gân, nạm, gầu” theo ý thích của thực khách. Ngoài ra còn có các món phở giò, phở bò sách, phở gà, phở không thịt hoặc phở bò viên. Nếu không ghiền một món nhất định thì bạn có thể gọi tô thập cẩm với giá 75.000 đồng. Khách còn có thể gọi thêm một chén nước béo để riêng kèm thêm cái trứng với ít hành lá xanh cho đúng điệu.

Tiệm phở Hòa ở Sài Gòn. Video: Phong Vinh
Nét riêng của hương vị phở Hòa còn phải kể đến những miếng bao tử bò có vị ngọt, sần sật được cho vào trong tô phở. Nước lèo thanh ngọt nhưng không hăng mùi bò. Nhiều người sành ăn còn có thể nhận ra vị ngọt hơn nhưng không phải từ bột ngọt, nước lèo đục hơn nếu so với bát phở xứ Bắc.
Không chỉ là địa chỉ ruột của dân Sài Gòn, phở Hòa còn được nhiều du khách nước ngoài biết đến từ các cẩm nang du lịch. Có lẽ vì vậy mà chất lượng phục vụ của nhân viên quán ở thời điểm hiện tại được đánh giá tốt hơn so với mặt bằng chung của các nơi khác.
quan-pho-hon-40-nam-la-dia-chi-ruot-cua-nguoi-sai-gon-1
Tô phở Hòa lớn, đầy ắp bánh phở, thịt và nước lèo. “Ăn một phát là no ứ hự” Ảnh: Phong Vinh.
Người Sài Gòn ăn phở cũng “tốn thời gian” vì phải thêm thắt đủ thứ rau giá, gia vị đi kèm. Không phải vì “tham” mà có lẽ cái cốt cách phóng khoáng, hào sảng của người miền Nam đã phần nào ảnh hướng đến điều đó.
Nói chuyện với tôi, người phụ nữ đứng bếp chia sẻ, phở miền Nam hay Bắc dù khác hay giống thì cũng là món ăn. “Mỗi người có một sở thích khác nhau nên cũng chẳng thế ép buộc ai đó ăn hoài chỗ mình được, chỉ biết quán này ở Sài Gòn từ mấy chục năm trước. Mười người đến ăn thì có chín người quay lại”, rồi cô cười và quay lại gian bếp nghi ngút khói của mình.
Chẳng hiểu sao, cách nói chuyện cởi mở và vui tươi từ người phụ nữ đứng tuổi phần nào làm tôi hiểu được vì sao mọi người hay bảo nhau tô phở Hòa là tô phở “dành riêng” cho người Sài Gòn, là cái tính hào sảng phóng khoáng không lẫn vào đâu được.
Di Vỹ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …