Chuyển đến nội dung chính

Sứa nước lèo, đặc sản Quy Nhơn khiến thực khách say quên lối về

Huyền Thanh 

(Dân Việt) Sứa nước lèo với vị chua ngọt, sóng sánh thơm mùi thịt tôm cùng những miếng sứa trắng giòn sật, thanh mát đã níu chân nhiều thực khách khi đến Quy Nhơn, Bình Định.

   
Quy Nhơn không chỉ hấp dẫn du khách bởi những hòn đảo hoang sơ, những địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn hấp dẫn bởi những món ăn dân dã đậm đà vị biển. Nếu bạn có dịp ghé thăm vùng đất được gọi là "xứ Nẫu", đừng nên bỏ qua một món ăn quen thuộc, dân dã nhưng nổi tiếng khắp nơi - sứa nước lèo.
Sứa xuất hiện ở nhiều vùng biển Việt Nam, phần ăn được gồm sứa tai và sứa chân. Nếu như sứa tai nhiều nước, có màu trong xanh, mềm mượt thì sứa chân lại khô, ăn giòn, và có màu trắng đục. Để chế biến món sứa nước lèo ngon trứ danh, người dân đất võ thường sử dụng sứa chân bởi ăn giòn sật, khô.
 sua nuoc leo, dac san quy nhon khien thuc khach say quen loi ve hinh anh 1
Đậu phộng, xoài xanh, hoa chuối thái sợi và một bát mắm nguyên chất không thể thiếu khi thưởng thứ sứa nước lèo. Ảnh: VNE
Ở Bình Định, sứa xuất hiện nhiều ở đầm Thị Nại và có quanh năm. Người dân nơi đây chế biến sứa thành rất nhiều món ngon như bún sứa, nộm sứa hay sứa nước lèo. Để chế biến sứa nước lèo khá cầu kỳ trong việc chuẩn bị. Phần chân sứa phải rửa kỹ cho sạch nhớt rồi ngâm với nước lá ổi trong một ngày để sứa hết mùi tanh, sứa sẽ săn lại. Sứa sau đó được rửa lại cho sạch, vắt cho kiệt nước rồi thái thành miếng vừa ăn.
Khâu chế biến nước lèo cũng khá cầu kỳ, xương heo phải được ninh liu riu trên bếp trong vòng vài tiếng cho tiết hết các chất ngọt, người chế biến cũng liên tục hớt bợt để nước lèo trong. Đầu tôm cũng được ninh với nước cho tiết hết chất ngọt, rồi lọc lấy nước trong, để ra bát riêng.
Tỏi, hành băm nhỏ được phi thơm trên chảo mỡ nóng già, sau đó cho phần thịt tôm đã giã nhỏ vào xào cùng cà chua cho đến khi thành một hỗn hợp sền sệt, dậy mùi thơm của tôm, của hành tỏi và đậm đà gia vị. Phần tôm này và nước ninh đầu tôm được chế vào cùng nồi nước ninh xương, thêm một chút gia vị sẽ có một nồi  nước lèo sóng sánh hòa quyện giữa vị của tôm và xương, ngọt và đậm đà vị biển.
 sua nuoc leo, dac san quy nhon khien thuc khach say quen loi ve hinh anh 2
Những miếng sứa đã được ngâm nước ổi trong vòng một ngày để bớt tanh, nhớt và có độ săn. Ảnh: I.T
Khi gần ăn, người ta mới thả chút hành tây đã được thái nhỏ, một vài lát gừng và rau húng để nước lèo dậy mùi, có vị thanh thanh, thơm và cay cay của gừng. Thứ nước lèo đó rất hấp dẫn, ngọt đậm hương vị của tôm, cay cay vị gừng và hăng hăng mùi rau húng.
Sứa nước lèo ăn ngon hơn trong những ngày gió mưa gió bởi món ăn phải nóng hổi mới cảm nhận được hết vị thơm ngon, khi nhúng sứa vào nước lèo đang sôi, sứa mới đảm bảo miếng sứa chín mà vẫn giòn sật...
Khi có khách, chủ quan sẽ cho một ít bún vào tô, một vài lát sứa, thêm xoài, hoa chuối, rau thơm, thêm ít lạc rang rồi múc nước lèo đang sôi sục đổ lên trên. Người ăn chỉ việc bưng bát, thưởng thức và xuýt xoa khi cảm nhận được vị thanh, mát của sứa, vị chua của xoài và vị ngậy của đậu phộng hòa quyện

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …