Chuyển đến nội dung chính

Sướng gì bằng ăn cá linh ngay đồng nước nổi

Vừa đến phà Hồng Ngự qua rẻo Tân Châu, đã nghe tiếng rao “ Ai cá linh đây” của mấy chị cắp cái thau đầy nhóc cá.

“Năm nay lũ về nhiều nên cá linh bộn”, đứa bạn học chung hồi đại học giờ làm chủ tịch xã Vĩnh Trường, huyện An Phú, An Giang, khoe.
Bạn nói lóng rày đã qua lứa cá linh non, giờ cá linh lớn bộn bộn rồi, bằng ngón tay trỏ người lớn. “ Đầu mùa cá linh non đến 200 ngàn một ký, nay khoảng bảy chục ngàn”. Cá linh cỡ này chưa nướng được nhưng kho lạt rồi nhúng bông súng bông điên điển hay nấu canh chua, kho mắm đều ngon bá chấy.
Mượn chiếc xuồng máy, bạn đưa đi thăm đồng nước nổi. Xuồng chạy từ sông Hậu rẽ rạch Cần Thơ tới xã Vĩnh Hậu là qua đồng nước nổi. Gọi là đồng nước nổi bởi nơi đây là những đồng lúa, ruộng bắp. Lũ về, ruộng đồng thành sông bát ngát nước. Lũ về cá linh, bông điên điển, cua đồng, chạch lươn…cũng theo về. Lũ về mang phù sa cho mùa màng tươi tốt. Bà con lục tỉnh mình quen thân với lũ, mỗi năm cứ ngóng lũ về. “ Năm nào lũ ít là buồn hiu”, bạn kể.
Gió thổi vi vu, chiếc xuồng máy nổ lạch tạch chạy qua hàng cây gáo bông trái đầy cành, cánh hoa rơi lả tả. Những cô gái thị thành xưa nay chưa bao giờ thấy bông gáo, hớn hở hái một cành chụp ảnh. Đến giữa đồng, xuồng tấp vào cái chòi ai dựng sẵn nghỉ chân, mấy cô gái miền Tây giỏi giắng lăng xăng bày đồ nấu nướng.
Chỉ một lát thôi, nồi mắm kho nấu với cá linh, ốc nướng tiêu hột, cua đồng rang muối, mấy con cá nướng trui đã bắt đầu thơm nức mũi. Giữa tứ bề sông nước mênh mông, gió thổi lồng lộng, bạn bè tứ hải giai huynh đệ khoan khoái thưởng thức những món ngon gió nội hương đồng.
Thú tiêu dao là đây chứ đâu!
Sướng gì bằng ăn cá linh ngay đồng nước nổi - Ảnh 1.
Đồng nước nổi
Sướng gì bằng ăn cá linh ngay đồng nước nổi - Ảnh 2.
Chèo xuồng vào đồng nước nổi ăn cá linh
Sướng gì bằng ăn cá linh ngay đồng nước nổi - Ảnh 3.
Lũ chưa về, đây là những ruộng đồng trồng lúa, bắp, rau màu
Sướng gì bằng ăn cá linh ngay đồng nước nổi - Ảnh 4.
Giữa đồng nước bát ngát
Sướng gì bằng ăn cá linh ngay đồng nước nổi - Ảnh 5.
Hớn hở với cành bông gáo
Sướng gì bằng ăn cá linh ngay đồng nước nổi - Ảnh 6.
Cô gái thị thành mê đồng nước nổi
Sướng gì bằng ăn cá linh ngay đồng nước nổi - Ảnh 7.
Những cây gáo trổ bông trên đồng nước
Sướng gì bằng ăn cá linh ngay đồng nước nổi - Ảnh 8.
Những loại rau dân dã của miền sông nước: điên điển, bông súng, rau muống nước...
Sướng gì bằng ăn cá linh ngay đồng nước nổi - Ảnh 9.
Cá linh vừa đánh bắt được trên đồng nước nổi
Sướng gì bằng ăn cá linh ngay đồng nước nổi - Ảnh 10.
Lẩu mắm cá linh
Sướng gì bằng ăn cá linh ngay đồng nước nổi - Ảnh 11.
Bông gáo ngộ nghĩnh
Theo Pháp luật TP HCM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …