Thứ Ba, 5 tháng 9, 2017

Trứng mực và răng mực: Đặc sản cho người sành ăn

(Dân trí) - Cho dù là người khó tính đến đâu thì khi đứng trước vô vàn các món ăn của Phan Thiết như bánh xèo, mì Quảng, gỏi cá mai, lẩu thả… cũng phải mủi lòng. Bên cạnh đó, du khách nào lần đầu đến vùng đất này cũng sẽ rất ngạc nhiên khi nghe đến đặc sản trứng mực và răng mực.

Răng mực
Răng mực là cục tròn tròn, nhỏ xíu trên phần đầu mực, thường bị nhiều người nhầm tưởng là mắt hay miệng mực. Trước đây, người ta thường bỏ phần này đi vì cho rằng không ăn được. Nhưng dần dần, với bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của người dân miền biển Phan Thiết, răng mực đã trở thành đặc sản.
Răng mực thường bị nhầm là mắt mực hay miệng mực. (Ảnh: haisansachphanthiet)
Răng mực thường bị nhầm là mắt mực hay miệng mực. (Ảnh: haisansachphanthiet)
Qua thời gian, người ta đã tìm tòi và tạo nên một thực đơn các món ăn chơi độc đáo và hấp dẫn từ răng mực. Thực khách sẽ tha hồ chìm đắm trong vị cay xè của món răng mực nướng; thỏa mãn với vị mằn mặn của răng mực rang muối hay tận hưởng hương beo béo, thơm lừng của những viên chả răng mực…
Từ răng mực có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau. (Ảnh: haisansachphanthiet)
Từ răng mực có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau. (Ảnh: haisansachphanthiet)
Món ăn được ưa chuộng nhiều nhất phải kể đến chả răng mực. Chủ quán sẽ lựa những chiếc răng mực nhỏ để thực khách khi thưởng thức không phải dùng đến tay để gỡ ra. Răng mực được nhúng vào bột, sau đó cho vào chảo dầu đang nóng chiên từng khoanh nhỏ, đợi đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu và dọn cho thực khách.
Với món nướng muối ớt, nướng sa tế, những chiếc răng mực được tẩm ướp gia vị vừa miệng rồi xâu vào xiên nướng trên bếp. Khi màu trắng đục của răng mực chuyển dần sang màu vàng, thơm ngào ngạt là có thể thưởng thức cùng đĩa đồ chua, rau răm, tương ớt.
Răng mực là món ăn lạ, bình dân mà lại rất hấp dẫn. (Ảnh: haisansachphanthiet)
Răng mực là món ăn lạ, bình dân mà lại rất hấp dẫn. (Ảnh: haisansachphanthiet)
Riêng món răng mực xào bơ tỏi dọn kèm bánh tráng lại hấp dẫn thực khách ở những hạt mè đen cùng mùi thơm khó cưỡng. Xúc một ít răng mực lên bánh tráng từ từ thưởng thức, thực khách sẽ thấy vị giòn, cái sần sật của răng mực, vị béo của bơ, hương thơm của tỏi, của mè hòa tan trong vị giòn tan của bánh tráng và vị chua nhẹ của sốt.
Trứng mực
Mực ở Phan Thiết vào khoảng qua Tết cho đến tháng 5 Âm lịch thì bước vào mùa sinh sản nên con nào con nấy chắc mập vì bụng toàn trứng. Ngư dân sau mỗi mẻ lưới thường đem xẻ mực phơi khô, khéo léo lấy ra hai bọc trứng nằm khuất bên trong. Cứ chừng 10 – 12 kg mực tươi thì có được 1 kg trứng.
Trứng mực hình thoi, màu trắng đục, ban đầu nhìn lạ lẫm và tưởng như phần bỏ đi nhưng khi chế biến thì lại rất ngon. Tùy vào cách chế biến khác nhau mà có thể cho ra những món ăn vô cùng hấp dẫn như: trứng mực chiên nước mắm, trứng mực nướng mọi, chả mực chấm tương đen tương đỏ. Tuy nhiên, đã nói đến Phan Thiết thì món trứng mực hấp là ngon hết sẩy.
Món đặc sản Phan Thiết này không nhiều người biết đến. (Ảnh: phanthietvn)
Món đặc sản Phan Thiết này không nhiều người biết đến. (Ảnh: phanthietvn)
Không quá cầu kỳ như những món ăn khác, món trứng mực hấp này ăn rất đơn giản. Bạn chỉ cần có chén muối tiêu nồng nàn vắt vài giọt chanh tươi, bên cạnh đó là vài lát ớt cay, một đĩa rau răm ăn kèm cho thơm và một đĩa đồ chua là đủ.
Thực khách sẽ không thể nào diễn tả nỗi cái cảm giác khi đưa miếng trứng mực căng tròn nóng hổi vào miệng, vừa xuýt xoa, vừa cắn một cái là vị béo mềm, giòn dai ngay lập tức lan tỏa trong miệng.
Trứng mực khi hấp lên nóng hổi, đem ra còn chút khói xốc lên mũi sẽ khiến dạ dày bạn cồn cào vì thèm và chỉ muốn ăn ngay. Do món ăn thường chỉ được người dân địa phương thông thạo hải sản ưa chuộng và không phải khi nào cũng có nên muốn mua trứng mực tươi, bạn nên đi chợ sớm chứ đừng để quá trưa sẽ hết.
Những món từ trứng mực cần được ăn ngay để đảm bảo hương vị. (Ảnh: phanthietvn)
Những món từ trứng mực cần được ăn ngay để đảm bảo hương vị. (Ảnh: phanthietvn)
Thông thường, món này chỉ phổ biến hấp nóng và nhâm nhi vào buổi trưa hoặc chiều. Món ăn có giá khá bình dân và chỉ nên ăn nóng khi mới hấp xong, để nguội sẽ dễ bị tanh. Ngoài ra, nhiều người còn chế biến trứng thành chả mực chấm với tương đen, tương ớt.
Có dịp ghé đến Phan Thiết, ngoài thưởng thức những đặc sản nổi tiếng thì đừng quên nhâm nhi miếng trứng mực, chả mực cùng với cốc trà đá lạnh ngắt hay ly rượu nhỏ. Món ăn tuy không cầu kì nhưng vị ngọt tươi ngon và vị bùi béo của trứng mực lại có sức hút kì lạ đối với những người sành ăn.
Hoàng Ngọc
Tổng hợp

Răng mực Phan Thiết: Mang hơi biển cả vỗ về ký ức xưa

Thành Danh  6:0 15/8/2017

Nhắc về món mực người ta chỉ nghĩ tới phần thân mực dai thơm, phần đầu mực giòn giòn xực xực, phần trứng mực béo thơm mà ít ai biết tới một bộ phận khác của mực mà nếu biết cách chế biến cũng sẽ ngon “số dzách” đó là phần răng mực. Người Phan Thiết xem răng mực như một thứ thức ăn vặt truyền thống quen thuộc, mà ai sinh ra và lớn lên trong cái hơi mặn của biển cả đều đã được thưởng thức qua.


Răng mực nướng Sa tế
Nhiều người thường ngạc nhiên khi nghe đến. “Ủa mực mà có răng hả?” Có chứ sao không. Răng mực là cái cục tròn tròn, nhỏ xíu trên phần đầu mực thường bị nhiều người nhầm tưởng là mắt mực hay miệng mực. Trước đây, khi chế biến mực, người ta thường bỏ đi vì cho rằng không ăn được, rồi dần trở thành đặc sản Phan Thiết. Với vô vàn cách chế biến, răng mực nhanh chóng trở thành một món ăn đường phố đúng nghĩa, phục vụ đủ mọi đối tượng lứa tuổi. Từ các bà, các mẹ đi chợ, đến bọn học sinh tan trường ầm ĩ, nếu có cùng nhau đi ăn vặt thế nào cũng ghé qua một tiệm răng mực nào đó mà nhâm nhi.

Răng mực khi chưa chế biến
Bàn về cách chế biến của răng mực thì đầu tiên phải nói về món cơ bản nhất là luộc với gừng, rồi chấm với mắm gừng hoặc muối tiêu chanh. Món này cách chế biến cũng đơn giản, thu hút thực khách ở cái sự mộc mạc chân phương của nó, còn thơm mùi mực nhẹ nhẹ pha lẫn một chút xíu mùi gừng. Những ngày trời lành lạnh mà nhâm nhi thì ấm áp thôi rồi. Kế nữa là chiên bột, răng mực được cho vào một tô bột đặc quánh, trộn đều lên, có người nói bí quyết của món này muốn ngon thì cho thêm chút tương ớt vào trong bột, hoặc là ướp trước răng mực với chút ớt sẽ làm tăng độ thơm. Bột và răng mực được thả vào trong chảo dầu đang sôi, thành phẩm khi chín là những miếng bột chiên lẫn vô số răng mực, vàng ươm thơm phức, cắn vào nghe giòn rụm, lại nhai trúng miếng răng mực mềm mềm. Vừa ngon mắt vừa ngon miệng.

Răng mực chiên bột
Món tiếp theo là răng mực nướng. Răng mực được làm sạch, ướp với gia vị vừa ăn mang đặc trưng của món ăn Phan Thiết là vừa cay, vừa thơm. Sau đó từng viên răng mực sẽ được xiên que, rồi nướng trên bếp than đỏ lửa. Món này bày ra nhìn thôi đã khó mà ngăn được cơn thèm ăn trong lòng. Mà đặc biệt là món này ăn khá ít ngán, đã ăn hết rồi cứ muốn ăn thêm. Món thứ tư là răng mực cà ri, hay còn là răng mực xào, được chế biến với cà ri và hành tây, có chút nước dùng sệt sệt, thơm, có màu vàng đặc trưng của cà ri, khá bắt mắt. Món này bắt buộc phải ăn nóng, nước cà ri thơm và béo, dùng miếng bánh tráng nướng giòn rụm xúc cà ri và răng mực rồi cho vào miệng cái cảm giác giòn tan của bánh tráng, cái thơm của nước cà ri, cái sần sật của răng mực tan ra khiến thực khách dù khó tính tới mấy cũng chẳng hề lưỡng lự mà kêu cô hàng đem cho đĩa nữa. Ngoài ra thì còn có món răng mực xào bơ, món này cũng xúc bánh tráng, có thêm vị thơm của tỏi và mè rang, đủ sức khiến bao tín đồ ẩm thực xiêu lòng

Răng mực bơ tỏi
Răng mực ở Phan Thiết hình như còn hơn cả một món ăn. Nó là cái gì đó thân thuộc và gần gũi lắm. Trẻ con đi chợ cùng mẹ mà ngang hàng răng mực, thế nào cũng được mẹ mua cho một xiên vừa đi vừa ăn. Mấy ngày gần tết hay dịp rằm, thấy các bà, các mẹ đi chợ về đặt xung quanh các túi to đủ các thứ đồ, vẫn cố nán lại ngồi ăn đĩa răng mực mà trò chuyện với nhau cho vơi đi nhọc nhằn thường trực. Răng mực còn là nơi hẹn hò của những đôi học sinh vừa chớm mến nhau, vì giá nó rẻ lại không xa trường, ngồi ăn cùng nhau, cùng đùa giỡn nói những chuyện vốn chẳng đâu vào đâu mà sao thấy hạnh phúc quá. Giờ thì lớn mất rồi người cũ cũng có cuộc sống riêng, giờ hẹn hò nhau đi ăn có khi ngồi trong nhà hàng ở một thành phố khác, nhìn xuống phía dưới kia là xe cộ, là ánh đèn lung linh đẹp đẽ, mà sao chẳng thấy vui hay hồi hộp như thuở đầu. Bạn bè ngày xưa tan trường thường hẹn nhau đi ăn răng mực, giờ thì ngoài dĩa răng mực có khi thêm đôi ba chai bia, chỉ khác là ngày xưa thì đông đủ, giờ thì thiếu đủ thứ người, và có những người vốn chẳng thể đến được nữa, nên có bao nhiêu người còn đến được thì ngồi cùng bấy nhiêu, chủ yếu là để nhớ vể họ, nhớ về mình, về bạn bè của những năm tháng vốn trôi đi chứ chẳng trở lại bao giờ.

Thành Danh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét