Chuyển đến nội dung chính

Trứng mực và răng mực: Đặc sản cho người sành ăn

(Dân trí) - Cho dù là người khó tính đến đâu thì khi đứng trước vô vàn các món ăn của Phan Thiết như bánh xèo, mì Quảng, gỏi cá mai, lẩu thả… cũng phải mủi lòng. Bên cạnh đó, du khách nào lần đầu đến vùng đất này cũng sẽ rất ngạc nhiên khi nghe đến đặc sản trứng mực và răng mực.

Răng mực
Răng mực là cục tròn tròn, nhỏ xíu trên phần đầu mực, thường bị nhiều người nhầm tưởng là mắt hay miệng mực. Trước đây, người ta thường bỏ phần này đi vì cho rằng không ăn được. Nhưng dần dần, với bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của người dân miền biển Phan Thiết, răng mực đã trở thành đặc sản.
Răng mực thường bị nhầm là mắt mực hay miệng mực. (Ảnh: haisansachphanthiet)
Răng mực thường bị nhầm là mắt mực hay miệng mực. (Ảnh: haisansachphanthiet)
Qua thời gian, người ta đã tìm tòi và tạo nên một thực đơn các món ăn chơi độc đáo và hấp dẫn từ răng mực. Thực khách sẽ tha hồ chìm đắm trong vị cay xè của món răng mực nướng; thỏa mãn với vị mằn mặn của răng mực rang muối hay tận hưởng hương beo béo, thơm lừng của những viên chả răng mực…
Từ răng mực có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau. (Ảnh: haisansachphanthiet)
Từ răng mực có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau. (Ảnh: haisansachphanthiet)
Món ăn được ưa chuộng nhiều nhất phải kể đến chả răng mực. Chủ quán sẽ lựa những chiếc răng mực nhỏ để thực khách khi thưởng thức không phải dùng đến tay để gỡ ra. Răng mực được nhúng vào bột, sau đó cho vào chảo dầu đang nóng chiên từng khoanh nhỏ, đợi đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu và dọn cho thực khách.
Với món nướng muối ớt, nướng sa tế, những chiếc răng mực được tẩm ướp gia vị vừa miệng rồi xâu vào xiên nướng trên bếp. Khi màu trắng đục của răng mực chuyển dần sang màu vàng, thơm ngào ngạt là có thể thưởng thức cùng đĩa đồ chua, rau răm, tương ớt.
Răng mực là món ăn lạ, bình dân mà lại rất hấp dẫn. (Ảnh: haisansachphanthiet)
Răng mực là món ăn lạ, bình dân mà lại rất hấp dẫn. (Ảnh: haisansachphanthiet)
Riêng món răng mực xào bơ tỏi dọn kèm bánh tráng lại hấp dẫn thực khách ở những hạt mè đen cùng mùi thơm khó cưỡng. Xúc một ít răng mực lên bánh tráng từ từ thưởng thức, thực khách sẽ thấy vị giòn, cái sần sật của răng mực, vị béo của bơ, hương thơm của tỏi, của mè hòa tan trong vị giòn tan của bánh tráng và vị chua nhẹ của sốt.
Trứng mực
Mực ở Phan Thiết vào khoảng qua Tết cho đến tháng 5 Âm lịch thì bước vào mùa sinh sản nên con nào con nấy chắc mập vì bụng toàn trứng. Ngư dân sau mỗi mẻ lưới thường đem xẻ mực phơi khô, khéo léo lấy ra hai bọc trứng nằm khuất bên trong. Cứ chừng 10 – 12 kg mực tươi thì có được 1 kg trứng.
Trứng mực hình thoi, màu trắng đục, ban đầu nhìn lạ lẫm và tưởng như phần bỏ đi nhưng khi chế biến thì lại rất ngon. Tùy vào cách chế biến khác nhau mà có thể cho ra những món ăn vô cùng hấp dẫn như: trứng mực chiên nước mắm, trứng mực nướng mọi, chả mực chấm tương đen tương đỏ. Tuy nhiên, đã nói đến Phan Thiết thì món trứng mực hấp là ngon hết sẩy.
Món đặc sản Phan Thiết này không nhiều người biết đến. (Ảnh: phanthietvn)
Món đặc sản Phan Thiết này không nhiều người biết đến. (Ảnh: phanthietvn)
Không quá cầu kỳ như những món ăn khác, món trứng mực hấp này ăn rất đơn giản. Bạn chỉ cần có chén muối tiêu nồng nàn vắt vài giọt chanh tươi, bên cạnh đó là vài lát ớt cay, một đĩa rau răm ăn kèm cho thơm và một đĩa đồ chua là đủ.
Thực khách sẽ không thể nào diễn tả nỗi cái cảm giác khi đưa miếng trứng mực căng tròn nóng hổi vào miệng, vừa xuýt xoa, vừa cắn một cái là vị béo mềm, giòn dai ngay lập tức lan tỏa trong miệng.
Trứng mực khi hấp lên nóng hổi, đem ra còn chút khói xốc lên mũi sẽ khiến dạ dày bạn cồn cào vì thèm và chỉ muốn ăn ngay. Do món ăn thường chỉ được người dân địa phương thông thạo hải sản ưa chuộng và không phải khi nào cũng có nên muốn mua trứng mực tươi, bạn nên đi chợ sớm chứ đừng để quá trưa sẽ hết.
Những món từ trứng mực cần được ăn ngay để đảm bảo hương vị. (Ảnh: phanthietvn)
Những món từ trứng mực cần được ăn ngay để đảm bảo hương vị. (Ảnh: phanthietvn)
Thông thường, món này chỉ phổ biến hấp nóng và nhâm nhi vào buổi trưa hoặc chiều. Món ăn có giá khá bình dân và chỉ nên ăn nóng khi mới hấp xong, để nguội sẽ dễ bị tanh. Ngoài ra, nhiều người còn chế biến trứng thành chả mực chấm với tương đen, tương ớt.
Có dịp ghé đến Phan Thiết, ngoài thưởng thức những đặc sản nổi tiếng thì đừng quên nhâm nhi miếng trứng mực, chả mực cùng với cốc trà đá lạnh ngắt hay ly rượu nhỏ. Món ăn tuy không cầu kì nhưng vị ngọt tươi ngon và vị bùi béo của trứng mực lại có sức hút kì lạ đối với những người sành ăn.
Hoàng Ngọc
Tổng hợp

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …