Chuyển đến nội dung chính

Về Quảng Trị nếm thử đặc sản dân dã

(Dân trí) - Những ai đi qua mảnh đất từng hứng chịu nhiều bom đạn thời chiến tranh đều không thể bỏ qua các món ăn mang đậm tình quê hồn hậu. Đặc biệt, những món ăn này đã trở thành một phần kí ức không thể quên trong nỗi nhớ của người con xa xứ.

Bánh rong biển
Bát bánh rong biển chính là sự chắt chiu tinh túy từ biển cả, kết hợp với bàn tay khéo léo của người chế biến để tạo nên hương vị riêng cho ẩm thực Quảng Trị. Địa phận Cửa Tùng (huyện Gio Linh, Quảng Trị) là nơi có khá nhiều loại rong biển.
Từ rong biển có thể chế biến ra nhiều món ăn nhưng đặc trưng hơn cả là bánh rong biển. (Ảnh: 3mienvn)
Từ rong biển có thể chế biến ra nhiều món ăn nhưng đặc trưng hơn cả là bánh rong biển. (Ảnh: 3mienvn)
Để hái được rong biển cũng khá kì công. Người dân phải đi lúc nắng chang chang và khi nước xuống, thường là khoảng 13h chiều ngày rằm hàng tháng. Muốn hái rong, người dân phải quen với những con sóng, từng mỏm đá để biết chỗ nào có con nước sâu, nước cạn, chỗ nào nhiều rong biển.
Rong sau khi hái về thì được ngâm nước có ướp thêm chút gừng để át đi mùi tanh. Đặc biệt, rong phải được ngâm với nước lạnh, rửa sạch cùng nước muối nhạt rồi băm nhuyễn. Sau công đoạn sơ chế, rong được cho vào nồi đun trên bếp lửa liu riu cho đến khi mềm. Tiếp theo là dùng muôi đánh tan rong biển đến khi nào đặc sánh lại là được.
Rong biển đặc biệt ở hương vị đặc trưng thanh mát. (Ảnh: 3mienvn)
Rong biển đặc biệt ở hương vị đặc trưng thanh mát. (Ảnh: 3mienvn)
Khi có khách ăn, người chế biến sẽ múc những muôi rong biển vào trong chiếc bát đã lót sẵn loại lá bai, chờ chút cho đông lại. Thực khách chỉ cần xắn từng miếng, chấm bánh rong biển với đường là có thể thưởng thức ngay vị thơm đặc trưng, thanh mát hấp dẫn và bổ dưỡng.
Mít luộc chấm mắm nêm
Quy trình chế biến món ăn không mấy phức tạp, tuy nhiên cần sự khéo léo để khi sơ chế không bị mủ (nhựa) dính vào tay. Muốn vậy, trái mít lúc vừa hái xuống phải mang ra gọt vỏ dưới vòi nước để mủ trôi theo. Con dao dùng để bổ mít cũng phải bôi một lớp dầu ăn để mủ không dính vào.
Cứ đến mùa hè, mâm cơm của người Quảng Trị lại có thêm món mít luộc chấm mắm nêm. (Ảnh: dacsanquangtri)
Cứ đến mùa hè, mâm cơm của người Quảng Trị lại có thêm món mít luộc chấm mắm nêm. (Ảnh: dacsanquangtri)
Trước lúc bổ mít, bạn cần chuẩn bị một chậu nước lã để sau khi xắt thành từng miếng nhỏ có thể thả ngay vào. Làm như vậy, mít sẽ nhả mủ và không bị thâm đen. Khi luộc, miếng mít cũng trắng và đẹp mắt hơn. Khâu luộc mít là quan trọng nhất, quyết định chất lượng của món ăn. Nếu luộc không chín, mít sẽ bị sần, cứng, không nhả hết mủ nên sẽ có vị chát và ít thơm. Ngược lại, nếu luộc quá lửa, mít bị mềm, nhão, làm mất đi độ giòn.
Bát mắm nêm pha thêm đường, chanh, ớt, tỏi hấp chín tỏa mùi thơm đậm đà là một phần không thể thiếu, làm nên hương vị của món ăn. Khi thưởng thức, mít luộc có thể chấm mắm ăn trực tiếp hoặc dùng kèm cùng các loại rau thơm.
Thịt trâu lá trơng
Món ăn mang tên hai nguyên liệu chính làm nên sự đặc biệt: thịt trâu và lá trơng (trơơng). Thịt trâu vốn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh như đau lưng, phù chân, phong thấp… Thậm chí có người còn cho rằng nó tốt hơn thịt bò. Nhiều địa danh ở Việt Nam có món đặc sản thịt trâu nhưng dám chắc rằng không đâu có vị như ở Quảng Trị.
Món thịt trâu lá trơng dân dã nhưng có sức hấp dẫn thực khách. (Ảnh: dacsanquangtri)
Món thịt trâu lá trơng dân dã nhưng có sức hấp dẫn thực khách. (Ảnh: dacsanquangtri)
Sự kết hợp giữa thịt trâu non và loại lá rừng mọc hoang khắp Quảng Trị đem lại mùi thơm cay rất đặc trưng của món ăn. Có 2 món chính được khách ưa chuộng nhất là thịt trâu lá trơng nướng và thịt trâu xào lá trơng.
Người thích vị ngọt mềm, thơm nức của thịt trâu còn nguyên vị thì gọi thịt nướng ăn với rau cải, tiêu ớt xanh và nước tương pha tương ớt. Người muốn đậm đà nhiều vị hơn thì gọi thịt xào vừa chín tới. Món nào cũng thơm ngon vô cùng. Đặc biệt thịt trâu lá trơng mà ăn vào những ngày mưa lạnh thì tuyệt.
Bắp hầm
Để có được món bắp hầm ngon, người ta phải chọn những hạt bắp nếp căng tròn bóng bẩy sáng loáng vàng tươi. Đem bắp đãi thật sạch và ngâm qua một đêm. Sáng sớm hôm sau, người ta vớt bắp ra khi những giọt sương đêm chưa kịp tan hết, bỏ vào nồi và đun nhẹ lửa bằng củi khô.
Bắp hầm Quảng Trị có thể điểm xuyết lên chút mỡ hành béo ngậy. (Ảnh: monngon)
Bắp hầm Quảng Trị có thể điểm xuyết lên chút mỡ hành béo ngậy. (Ảnh: monngon)
Đợi khi bắp vừa chín tới thì cho vào những thứ gia vị đã chuẩn bị sẵn từ trước như đậu xanh luộc, đường, muối, tiêu, thêm một ít mè (vừng) trộn đều vào nhau. Bắp hầm là một món ngon riêng có của đất Quảng Trị khó có thể quên khi bạn đến thăm nơi này.
Hoàng Ngọc
Tổng hợp

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …