Chuyển đến nội dung chính

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.


Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị.
Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954.
vi-banh-cuon-goc-bac-hon-nua-the-ky-o-sai-gon
Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh.
Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ.
Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng ruộm và thơm nức. Thứ ăn kèm không thể thiếu là chén nước mắm mặn có vị hài hòa được pha theo công thức riêng và dĩa rau gồm: giá trụng, rau húng, rau mùi, và cả xà lách.

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn
Quán bánh cuốn hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn. Video: Phong Vinh.
Dù là quán ngay trong hẻm nhưng tôi ngạc nhiên bởi vài người nhân viên ở đây dùng bộ đàm để trao đổi thông tin. Cứ có khách đi vào thì người đầu này lại truyền cho người đầu kia, nhanh thoăn thoắt, sau vài phút là dĩa bánh từ cuối con hẻm được mang ra.
Tôi hỏi vì sao chỗ ngồi và gian bếp của quán lại xa nhau như vậy, người nhân viên lanh lợi đáp: “Do quán không được phép bán ở ngoài đầu hẻm nữa, nên mới dời vô trong này. Hẻm không nhỏ, nhưng hồi trước bán ngoài kia làm kẹt xe dữ lắm…”, rồi chàng trai trẻ chạy đi tính tiền ở bàn bên cạnh.
Vậy mới thấy được, dù có nhiều nhà hàng sang trọng ra đời, một bộ phận thực khách vẫn thích tìm đến những quán xá ven đường.
vi-banh-cuon-goc-bac-hon-nua-the-ky-o-sai-gon-1
Mỗi dĩa bánh bình thường ở quán có giá 40.000 đồng. Ảnh: Phong Vinh.
Cô Thủy, người đời thứ 2 đứng bếp quán Song Mộc, tiết lộ nguyên liệu làm bánh đều từ những thứ đời thường dễ kiếm như bột gạo, thịt heo, mộc nhĩ (nấm mèo), củ sắn… Bánh ngon hay không là nhờ đôi tay khéo léo của người tráng bánh, từ pha bột đến các bước tráng, hấp, bóc và cuốn bánh, phải nhanh và đều tay.
Có mặt ở Sài Gòn hơn nửa thế kỷ trước, quán bánh cuốn Song Mộc từ đó cho đến bây giờ cũng vẫn là một quán nhỏ bên đường. Trong một con hẻm tấp nập ở khu Vườn Chuối (quận 3), không gian quán không cầu kỳ, chỉ có những chiếc bàn ghế nhựa được xếp ngay ngắn một bên, phía trên che vài tấm bạt ni-lông và những tán cây xanh.
Có lẽ chính nhờ nét giản dị này mà Song Mộc đã để lại ấn tượng trong lòng nhiều thực khách. Dù thành phố có thay đổi như thế nào, quán vẫn giữ những hình ảnh thân quen, dung dị của ngày xưa, vẫn là cái hương vị dân dã thơm ngon và đầy thương nhớ.

Di Vỹ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…