Chuyển đến nội dung chính

Vừa khiếp sợ, vừa thèm thuồng với đặc sản “quỷ dữ” đại dương

(Dân trí) - Cá mặt quỷ là một loài hải sản khiến người nhìn phải kinh hãi. Nhưng trái ngược với hình thù xấu xí đến gớm ghiếc, thịt cá có mùi vị rất ngon, lạ và giàu chất dinh dưỡng. Bởi lẽ đó, cá mặt quỷ là một trong số ít loại hải sản được ngư dân xếp vào hàng "hiếm và độc".

Cá mặt quỷ hay còn được gọi là cá mang ếch, cá mao ếch... có tên khoa học là Synanceia. Loài hải sản này thường sống ở vùng nước mặn, đặc biệt là khu vực các gành đá, rạng san hô ven đảo Lý Sơn, Hạ Long,…
Cá mặt quỷ có thân hình xù xì đến đáng sợ. (Ảnh: haisandacbiet)
Cá mặt quỷ có thân hình xù xì đến đáng sợ. (Ảnh: haisandacbiet)
Không giống với dáng vẻ mềm mại, thanh thoát của các loài cá khác, cá mặt quỷ sở hữu thân hình to lớn, thô kệch như một tảng đá với lớp da loang lổ màu nâu đỏ, sần sủi, lởm chởm gai góc. Thêm vào đó, cái miệng rộng ngoại cỡ và cặp mắt lồi khiến con cá khi được nhìn trực diện trông càng giống với những con quỷ trong trí tưởng tượng.
Đặc biệt, chúng có khả năng ngụy trang tài tình, trông không khác gì một tảng đá nên ngư dân còn có một tên gọi khác là cá đá. Cá có thể sống trên cạn trong một vài ngày nếu môi trường đảm bảo đủ độ ẩm.
Khi trưởng thành, cá mặt quỷ có chiều dài tối đa gần 1m. Tuy nhiên ở vùng biển Quảng Ngãi và các tỉnh thành ven biển trong nước, cá mặt quỷ có kích thước nhỏ hơn, dài từ 20-50 cm, trọng lượng khoảng 0,5-1,5 kg/con. Theo ngư dân ở Lý Sơn - một trong số những nơi có cá mặt quỷ sinh sống, do số lượng không nhiều cho nên thi thoảng mới bắt được vài ba cân cá mặt quỷ.
Cận cảnh “dung nhan” quỷ dữ của biển. (Ảnh: danviet)
Cận cảnh “dung nhan” quỷ dữ của biển. (Ảnh: danviet)
Đặc biệt, vây lưng của loài cá là gai có mang độc tố nên nếu bị đâm vào sẽ gây tác động đến hệ thần kinh, tim... nguy hiểm đến tính mạng. Cũng vì nguy hiểm như vậy cho nên ngư dân không dám đổ xô đi khai thác đặc sản này. Thậm chí nếu có gặp, những thợ lặn non tay cũng phải bỏ qua, không dám tiến lại gần.
Thế nhưng khác với vẻ bề ngoài xấu xí đến gớm ghiếc, nếu được chế biến đúng cách, cá mặt quỷ lại trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Những thực khách sành ăn cho rằng, cá mặt quỷ hấp dẫn với vị giòn, ngọt, lạ miệng, thớ thịt chắc, trong, ăn rất ngon. Bên cạnh đó, thịt cá giàu dưỡng chất omega 3 giúp tuần hoàn máu tốt, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống đột quỵ. Đó chính là lý do khiến chúng trở thành món ăn đặc sản của nhiều nhà hàng với giá lên đến 600 - 700.000 đồng/kg.
Việc chế biến cá mặt quỷ đòi hỏi khá nhiều công phu và người đầu bếp phải thật sự khéo léo. Ngay từ việc lọc bỏ lớp da sần sùi bên ngoài đã không hề dễ. Da cá rất dai, có nhiều chiếc vây sắc nhọn nên thực sự phải rất chú tâm, cẩn trọng. Dùng lưỡi dao nhọn, nghiêng một góc 45 độ, người đầu bếp nhẹ nhàng lách mũi dao để tách giữa da cá và thịt cá, làm sao để giữ nguyên khối thịt cá bên trong.
Mặc dù mang độc nhưng thịt cá mặt quỷ ăn vô cùng ngon. (Ảnh: haisandacbiet)
Mặc dù mang độc nhưng thịt cá mặt quỷ ăn vô cùng ngon. (Ảnh: haisandacbiet)
Cá mặt quỷ có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, món nào cũng để lại ấn tượng trong lòng thực khách. Thịt cá mặt quỷ ngon lạ lùng, chắc, dai và ngọt như thịt gà, lại có phần giòn giòn như tôm hùm, miếng cá trắng trong và dày thịt, phải 4 người ăn mới hết một con. Món cá này thực sự ăn chỉ no mà không biết ngán. Thế nên dù tên gọi có phần gây e ngại, cá mặt quỷ vẫn là món nằm trong thực đơn bán chạy nhất trong các nhà hàng hải sản.
Khi đem nướng chín và bày ra đĩa, cá mặt quỷ trông giống như con chim xoãi cánh trên nền trắng muốt, ấn tượng vô cùng. Còn nếu đem đi hấp, loài cá này phải được hấp trong thời gian dài hơn bởi thịt cá chắc nịch. Sau khi được nấu xong, bày cá ra đĩa, đầu bếp tinh tế đặt một chút hành chẻ, mấy nhánh mùi ta lên những thớ thịt trắng tinh rồi rưới lên trên loại nước sốt đặc biệt, nóng hổi. Chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy thực sự hấp dẫn.
Thịt cá mặt quỷ chắc, dai và ngọt như thịt gà, có thể ăn mà không ngán. (Ảnh: Internet)
Thịt cá mặt quỷ chắc, dai và ngọt như thịt gà, có thể ăn mà không ngán. (Ảnh: Internet)
Món cá mặt quỷ nướng muối ớt lại cho thực khách cảm thấy một hương vị rất riêng. Với vị béo nhưng không ngậy, thịt ngọt dai, cá mặt quỷ nướng muối ớt sẽ đặc biệt hấp dẫn với những ai sành ăn và biết về loại cá này.
Cuối cùng, lẩu cá mặt quỷ được chế biến khá đơn giản với những nguyên liệu đi kèm dễ tìm như sườn heo, cà chua, gia vị… Món được bày trí rất đẹp mắt, khi thưởng thức, vị chua cay của nước dùng hòa quyện vào vị béo ngọt của cá, ăn kèm với bún và nước mắm ớt càng làm dậy mùi món ăn.
Hoàng Ngọc
Tổng hợp

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …