Chuyển đến nội dung chính

Xì xụp bún chả cá Nha Trang 20 năm tuổi ở chợ Xóm Mới

Mỗi tô bún chả cá sẽ có đầy đủ cá hấp, chả cá chiên, chả cá hấp, có thể thêm sứa nếu thực khách yêu cầu, khi ăn sẽ chan thêm tí nước mắm ớt tỏi đỏ tươi, cay nồng, vừa ăn vừa hít hà, ăn tới đâu thì nhớ tới đó.
Mỗi tô bún chả cá sẽ có đầy đủ cá hấp, chả cá chiên, chả cá hấp, có thể thêm sứa nếu thực khách yêu cầu, khi ăn sẽ chan thêm tí nước mắm ớt tỏi đỏ tươi, cay nồng, vừa ăn vừa hít hà, ăn tới đâu thì nhớ tới đó
Có lịch sử hơn 20 năm nên dù bán ở góc nhỏ giữa hàng hà sa số những tiệm ăn xung quanh thì người dân địa phương vẫn tìm tới đây để thưởng thức món bún cá danh tiếng.
Tiệm mở cửa từ một giờ chiều, ngay góc đường Võ Trứ gần chợ Xóm Mới (Nha Trang), chỉ có người dân địa phương mới biết quán ăn này. Tiệm có nhiều món ngon như bún cá, mì quảng Nha Trang chánh gốc, bún sứa, đặc biệt là món sứa chấm mắm ruốc ngon tuyệt đỉnh.
Chỉ có chiếc tủ kính nhỏ bày chả cá, thêm hủ sứa ngâm, mấy chiếc nồi con đựng nước dùng cho món bún cá, mì quảng, bánh canh cá, thêm hủ nước mắm ớt cay thơm nồng, rổ rau sống cắt nhuyễn... là toàn bộ “gia tài” của gánh bún chả cá Phương Oanh ngay góc ngã tư Võ Trứ và Trần Nguyên Hãn, một trong những quán bún chả cá ngon nhất Nha Trang.
Có lịch sử hơn 20 năm nên dù bán ở góc nhỏ giữa hàng hà sa số những tiệm ăn xung quanh thì người dân địa phương vẫn tìm tới đây để thưởng thức món bún cá danh tiếng. Dù tiệm được chuyển cho cô con gái nhỏ tên Phương nhưng hương vị của món bún vẫn ngon như cũ.
Ngoại trừ sợi bún, mì được đặt mua, còn lại các món như chả cá hấp, chả cá chiên, sứa ngâm... đều do gia đình chị Phương chế biến. Chả cá ở đây dai, giòn và thơm mùi cá tươi tự nhiên, nhiều người dân bán lâu năm ở chợ khi ăn cơm hay ăn bánh mì cũng ghé tiệm mua thêm cục chả để ăn kèm.
Mỗi tô bún chả cá sẽ có đầy đủ cá hấp, chả cá chiên, chả cá hấp, có thể thêm sứa nếu thực khách yêu cầu, khi ăn sẽ chan thêm tí nước mắm ớt tỏi đỏ tươi, cay nồng, vừa ăn vừa hít hà, ăn tới đâu thì nhớ tới đó. Giá mỗi tô bún chỉ có 20.000 đồng nhưng chả và thịt cá nhiều, ăn rất chất lượng.
Mì quảng Nha Trang cũng là món chị Phương rất tự tin. Khác với mì quảng miền trung, mì ở đây là sợi tròn, màu vàng hơi giống mì trứng, nhưng lúc chần sơ qua nước sôi thì sợi mì trong và dai vàng ươm, chan miếng nước dùng lên, màu của nước dùng thấm vô từng sợi mì, vô cùng đẹp mắt.
Nhìn tô mì quảng đã thèm con mắt, mùi mì quảng thơm quyến luyến khách ăn thêm tô nữa. Ngoài món nước là món chính, gánh hàng của chị Phương còn nổi tiếng với món bánh mì xíu mại, viên xíu mại thịt heo to, chỉ có 14.000 đồng một chén, những người ăn ít ít, tới đây gọi một phần thêm ổ bánh mì là no suốt buổi.
Xì xụp bún chả cá Nha Trang 20 năm tuổi ở chợ Xóm Mới  - ảnh 3
Xì xụp bún chả cá Nha Trang 20 năm tuổi ở chợ Xóm Mới  - ảnh 4
Xì xụp bún chả cá Nha Trang 20 năm tuổi ở chợ Xóm Mới  - ảnh 5
Xì xụp bún chả cá Nha Trang 20 năm tuổi ở chợ Xóm Mới  - ảnh 6
Ảnh: Chi
Trong lúc chờ đợi chị chủ làm từng tô bún cho những khách dặn trước, tôi được bà chủ làm riêng cho chén sứa chấm mắm ruốc đặc biệt. Ruốc của Nha Trang hơi mặn mặn pha với nước cốt chanh, tí ớt, tỏi băm trộn đều cho sủi bọt lên mùi mắm thơm phưng phức.
Gém một miếng sứa với lát hoa chuối sứ, chấm miếng ruốc pha, ôi chao, chế biến dân dã mà ngon nhớ mãi. Nhiều người cũng đổi vị, thử ăn kèm với trái vả, trái sung nhưng thấy hoa chuối sứ non cắt lát vẫn là hợp nhất khi ăn ghém cùng với sứa chấm mắm ruốc.
Gánh bún bé xíu, chỉ có vài cái ghế con con nhưng người tới người đi tấp nập, lâu lâu người phụ quán bưng từng mâm đựng bún để bán cho những tiểu thương ở chợ, hoặc những người dân sống xung quanh, một kiểu "take away" thức ăn mang đi kiểu chợ Xóm Mới. Món ăn nóng hổi được phục vụ tận nhà.
Thèm cảm giác háo hức đợi một tô bún chả cá nóng hây hẩy thơm phưng phức nơi chợ Xóm Mới Nha Trang một buổi chiều xa.
Thiên An 
Ảnh: Chi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …