Thứ Bảy, 18 tháng 11, 2017

Độc đáo món măng trộn tro bếp của người Khơ Mú

(Baonghean.vn) - Măng là một nguyên liệu để chế biến thức ăn rất quen thuộc, tuy nhiên, có một món ăn từ măng khá độc đáo, ít người đã từng được ăn và biết đến là món măng trộn tro bếp của người Khơ Mú ở Kỳ Sơn.
Những ngày này người Khơ Mú ở xã vùng cao Bảo Thắng, Kỳ Sơn, đang tích cực vào rừng tìm hái măng về chế biến món măng trộn tro bết. Loại măng được người dân tìm hái là loại măng của cây Luồng, một loại cây mọc ở các cánh rừng già tử nhiên, nên màu búp măng rất sáng và vị ngọt đậm hơn so với các loại măng khác. Ảnh: Lữ Phú
Những ngày này người Khơ Mú ở xã vùng cao Bảo Thắng, Kỳ Sơn rủ nhau vào rừng hái măng luồng để chế biến món măng trộn tro bếp. Ảnh: Lữ Phú
Măng tìm từ rừng được chặt và lột bỏ lớp vỏ ngoài. Một buổi kỳ công tìm hái trong rừng thì những chiếc gùi mới nặng măng... Ảnh: Lữ Phú
Đây là loại măng có vị ngọt và có màu sáng hơn các loại măng khác. Để hái được măng người dân phải mất cả nửa ngày... Ảnh: Lữ Phú
Đây là loại măng có vị ngọt và có màu sáng hơn các loại măng khác. Để hái được măng người dân phải mất cả nửa ngày. Ảnh: Lữ Phú
Quy trình chế biến biến món ăn này cũng khá công phu. Ảnh: Lữ Phú
Sau khi đã rửa sạch, người dân phải cắt nhỏ măng thành từng miếng, sau đó ngâm nước 1 đến 2 ngày, cho măng có vị chua và giản vị hăng của măng, sau đó đến công đoạn trộn với tro bết. Ảnh: Lữ Phú
Sau khi rửa sạch, người dân cắt nhỏ măng thành từng miếng, sau đó ngâm nước 1 đến 2 ngày, cho măng có vị chua và giảm vị hăng của măng, sau đó đến công đoạn trộn với tro bếp. Ảnh: Lữ Phú
Đây là công đoạn quan trọng nhất để tạo hương vị cho món ăn, loại tro dùng để trộn phải là tro mun mới đun, còn ở trong bếp lửa. Ảnh: Lữ Phú
Đây là công đoạn quan trọng nhất để tạo hương vị cho món ăn, cũng là cách bảo quản măng hữu hiệu, loại tro dùng để trộn phải là tro mun mới đun, còn ở trong bếp lửa. Ảnh: Lữ Phú
Sau khi trộn tro được 10 phút, thì măng được rửa sạch, đập nát và thái thành từng niếng, là có chế biến nấu thành món ăn. Ảnh: Lữ Phú
Sau khi trộn tro được 10 phút, măng rửa sạch, đập nát và thái thành từng miếng nhỏ. Ảnh: Lữ Phú
Chị Xeo Thị Bún, bản Chà Ka 1, xã Bảo Thắng, Kỳ Sơn, cho biết thêm: 
Măng sau khi được ngâm nước và trộn tro bếp thì có thể chế biến được rất nhiều món ăn, có thể sào với nhiều loại thịt khác nhau, cũng có thể nấu canh, ngày xưa khi thực phẩm đang khan hiếm thì  nấu canh riêng măng cũng ngon. Tuy nhiên ngày nay khi đời sống của người dân đã phát triển thì măng trộn tro bếp được nấu với rất nhiều món khác nhau.
Ảnh: Lữ Phú
Chị Xeo Thị Bún, bản Cha Ka 1, xã Bảo Thắng cho biết: Măng sau khi được ngâm nước và trộn tro bếp thì có thể chế biến được rất nhiều món ăn, có thể xào với nhiều loại thịt khác nhau, cũng có thể nấu canh. Trong ảnh là món măng xào thịt bò. Ảnh: Lữ Phú
Cũng có thể nấu canh với tro của lá sả sau khi đốt cháy. Ảnh: Lữ Phú
Cũng có thể nấu canh với tro của lá sả sau khi đốt cháy. Ảnh: Lữ Phú
Với tập quán du canh du cư trước đây của đồng bào Khơ mú ở các huyện vùng cao, thì việc bảo quản và dự trữ thức ăn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên bằng sự sáng tạo trong chế biến và bảo quản thức ăn hàng ngày đồng bào người Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn, đã biết sử dụng phương pháp hun khói, thịt phơi gác bếp hay là măng trộn tro bếp để bảo quản thực phẩm được lâu dài qua mùa sản xuất nương rẫy. Từ những cách bảo quản thức ăn này đồng bào đã chế biến được nhiều món ăn mang đậm nét truyền thống riêng vốn có của các tộc người miền núi vùng cao. Ảnh: Lữ Phú
Với tập quán du canh du cư trước đây của đồng bào Khơ Mú thì việc bảo quản và dự trữ thức ăn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên đồng bào đã biết sử dụng phương pháp hun khói, thịt phơi gác bếp hay là măng trộn tro bếp để bảo quản thực phẩm được lâu dài qua mùa sản xuất nương rẫy. Trước đây khi nguồn thực phẩm còn khan hiếm, thì món măng trộn tro bếp là nguồn thực phẩm chính giúp đồng bào vượt qua đói khát vào mùa giáp hạt. . Ảnh: Lữ Phú
Lữ Phú

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét