Thứ Năm, 7 tháng 12, 2017

Có gì trong tô bò viên khổng lồ ở quán lề đường Sài Gòn, giá 200 ngàn, 6 người ăn no mới hết?

Emdep.vn - Viên bò viên này có thể được gọi là khổng lồ khi cắt ra đầy ắp một tô canh, bên trong là rất nhiều loại nhân hấp dẫn.
Góp mặt trong hàng loạt món ăn hấp dẫn, gần gũi với đời sống hằng ngày của người Sài Gòn như phở bò viên, hủ tiếu bò viên, mì bò viên, bò viên chiên... chắc chắn, bò viên không thể là món lạ với người Sài Gòn.  
Thường một phần hủ tiếu, phở... bò viên thế này giá chỉ 30 đến 40 ngàn, có đắt đi nữa cũng chỉ 50 ngàn là một no đủ. Ấy thế mà mới đây, Sài Gòn xuất hiện một quán ăn ở đường Cao Xuân Dục, quận 8 chuyên bò viên với mức giá chỉ nghe đã khiến khối người giật mình: 200 ngàn/ viên bò viên. Vậy viên bò ấy có gì đặc biệt mà dám bán mức giá ấy, thậm chí nhiều người còn hào hứng thử?  
Khi có khách gọi, chủ quán mới vớt viên bò, cắt nhỏ rồi rắc thêm một chút nấm tuyết, hành phi, ngò gai, rau quế rồi chan nước dùng. Viên bò sau khi cắt đầy tràn tô, đủ cho 5, 6 người cùng ăn bởi phần thịt dày, các loại nhân khác cũng rất chất lượng.  
Nước dùng ăn kèm với bò viên cũng đáng chú ý, bạn có thể chọn một trong hai loại nước dùng, hoặc là nước ninh từ xương bò, rau củ hoặc là nước lèo sa tế được nấu từ nước bò và sa tế nai theo cách nấu của người Hoa. Nước dùng nào cũng có cái ngon riêng như theo thực khách thì món lèo sa tế nai có chút cay dịu, thơm, béo nhẹ nhẹ, ngon lạ khi kết hợp cùng viên bò.  
 Quán có 3 kích cỡ bò viên khác nhau 
Anh Phi, chủ quán cho hay ngoài bò viên super, gia đình anh còn chế biến các loại bò viên khác, kích cỡ nhỏ hơn như dạng viên thường và dạng sumo (to hơn thông thường). Món bò viên đủ  loại kích cỡ được gia đình anh Phi lấy cảm hứng từ món bò viên Indonesia với kích cỡ to bự, bên trong chưa nhiều viên bò nhỏ hơn. Tuy nhiên, do thấy nếu ăn mãi bò viên thì hơn ngán và nhàm chán, gia đình đã "tham mưu" sang tạo thay đổi diện mạo cho bò viên" bằng cách thêm topping các loại từ hải sản, rau củ.  
Không chỉ đơn giản là thịt bò, bò viên ở quán có các loại nhân như nhân phô mai, nhân trứng cá hồi, nhân bào ngư với bào ngư tươi được tuyển chọn từ Phú Quốc về chế biến và tàu hũ hải sản... Trong đó, viên bào ngư có phần đặc biệt và nguyên liệu khó kiếm nhất. Những ngày mưa lớn hay giông bão thì món này thường không có do nguồn cung cấp bào ngư từ Phú Quốc khan hiếm, không đủ để cung cấp.  
 Một viên bò cỡ thường, giá 30 ngàn ở đây đã rất to. 
 Bên trong viên bò lớn là các loại viên nhỏ có nhân khác nhau.  
Để chất lượng đồ ăn được đảm bảo, quán tự mua thịt và nguyên liệu về để người nhà tự chế biến, bò viên được làm trong ngày, làm ngày nào bán hết ngày đó, không để lưu lại ngày sau. Cũng bởi thế, ăn bò viên ở đây cảm nhận được ngay cái ngọt, cái dai của thịt tươi. Một điểm cộng nữa ở đây là món tương đen do chính gia đình làm, từ việc đi chọn tương, xay, chế biến và hoàn thành, vậy nên rất khác với tương đen công nghiệp, ăn không bị nồng, không quá ngọt, có mùi thơm nhẹ từ tương, rất dễ chịu.  
Hiện tại mỗi ngày bên cạnh bò viên nhân phô mai, trứng cá hồi, bào ngư, cà ri, quán ăn hoạt động theo mô hình gia đình này còn làm thêm khoảng 40 viên bò loại sumo (giá 55 ngàn/ viên), đủ cho 2 người ăn và khoảng 10 viên bò loại super (giá 200 ngàn/ viên). Sự mới lạ và chất lượng đã khiến món bò viên của quán bán rất đắt hàng.  
 Một viên bò cỡ sumo cho 2 người sẽ đầy bát thế này.​​​​​​​ 
 Còn viên bò super giá 200 ngàn sẽ được đựng trong chiếc tô to gần bằng nồi lẩu - @allywu123​​​​​​​ 
 Tô bò to thế này đủ cho 5, 6 người ăn no căng. @_bnnh_​​​​​​​ 
Với gia đình anh Phi, việc chuyển sang bán bò viên giống như một cái duyên, vì ban đầu đó chỉ lá món phụ ăn kèm, còn món chủ lực là hủ tiếu các loại. Hiện tại so với lúc mới mở, quán đã điều chỉnh bớt thịt, nhiều nhân hơn để tránh cho khách "bội thực bò" như công thức đầu tiên.  
Quán bò viên này hiện bán từ 15 giờ đến 22 giờ, nhưng nếu muốn ăn bò viên khổng lồ, bạn nên đến sớm một chút vì có khi nếu đắt hàng, chỉ chừng 19 giờ là quán đã hết hàng rồi.  
Theo Trí Thức Trẻ

Khám phá tiệm bánh canh có viên bò to như trái tennis, chiều nào cũng tấp nập khách ở Sài Gòn

ALEX THAI / THEO HELINO 3 ngày trước

Không biển hiệu, không có địa chỉ cố định lại nằm ở cuối cùng con đường nhỏ ngoằn ngoèo nhưng hàng bánh canh bò viên này cứ hễ dọn ra là khách lại kéo tới đông nghịt.

Được xem là một món ăn đường phố phổ biến, tính sơ sơ con số tiệm bánh canh ở Sài Gòn cũng phải lên tới vài trăm cho đến cả ngàn, từ tiệm lề đường đến tiệm bàn ghế sáng choang, ngay tuyến phố trung tâm.
Và vì là món ăn dân dã đặc trưng nên gần như người Sài Gòn nào cũng có riêng một món bánh canh ưa thích, một vài địa chỉ bánh canh ngon cả. Giữa rừng bánh canh đa dạng đó, nếu ai trót phải lòng món bánh canh bò viên, hẳn sẽ ít nhiều nghe đến tên tiệm bánh canh trên đường Nguyễn Văn Nguyễn.
Khám phá tiệm bánh canh có viên bò to như trái tennis, chiều nào cũng tấp nập khách ở Sài Gòn - Ảnh 1.
Tiệm bánh canh lề đường này là điểm đến quen thuộc của nhiều người mê bánh canh bò viên.
Hàng bánh canh bò viên ấy khiêm tốn nép mình bên lề đường Nguyễn Văn Nguyễn đã trên ba mươi năm. Không cần bảng hiệu nhưng luôn là một điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách khắp Sài Gòn. Cứ tầm 3 giờ chiều trở đi là lượng người đến ăn mỗi lúc một tấp nập. Cảnh xe máy dừng đợi mua mang đi, khách đến ăn tìm chỗ để xe cho gọn, hay người dân xung quanh cầm tô đến mua về đã không còn xa lạ với nếp sống của dân cư nơi đây.
Khám phá tiệm bánh canh có viên bò to như trái tennis, chiều nào cũng tấp nập khách ở Sài Gòn - Ảnh 2.
Càng về chiều, quán càng tập nập.
Chủ quán vừa múc bánh canh cho khách vừa kể chuyện, gia đình cô vốn có truyền thống làm bột cung cấp cho các lò bún nên bánh canh của quán là do người thân cung cấp, rất đảm bảo. Và dù chỉ là tiệm bán lề đường nhưng để duy trì được lâu dài, tiêu chí của cô là mọi nguyên liệu phải được tuyển lựa kỹ lưỡng. Quả thực, dù là quán bình dân, nhưng ngồi xuống là nhìn thấy ngay sự ngăn nắp tinh tươm đập vào mắt ngay từ những thố đựng mắm, chanh ớt cho khách nêm.
Khám phá tiệm bánh canh có viên bò to như trái tennis, chiều nào cũng tấp nập khách ở Sài Gòn - Ảnh 4.
Thường nhiều tiệm ăn nếu ai hỏi đến công thức thường lơ đi để giữ bí quyết riêng, nhưng ở tiệm bánh canh lề đường này, cô chủ sẵn sàng chia sẻ rằng nước dùng bánh canh được nấu từ 20kg xương heo trong 1 giờ 30 phút, sau đó lại được ninh cùng bò viên nên mùi vị rất đậm đà và có độ ngọt đặc trưng.
Khám phá tiệm bánh canh có viên bò to như trái tennis, chiều nào cũng tấp nập khách ở Sài Gòn - Ảnh 5.
Tô bánh canh ở đây đặc biệt ở phần nước lèo bò viên thơm lựng cùng với viên bò bự chảng.
Bánh canh được bóc rời và cho vào cùng nồi nước lèo với bò viên và huyết, sợi bánh đậm mùi bò viên, mềm nhưng vẫn giữ được độ dẻo dai không bị bở.
Một tô bánh canh của tiệm được cô chủ bốc rất hào phòng bánh canh, đi kèm đó bò viên hay giò heo tùy chọn. Đặc biệt bò viên ở đây vô cùng đặc biệt khi to như trái banh tennis, do vậy chỉ cần một viên bò với một cục thịt giò thôi cũng chiếm trọn hơn 50% "mặt tiền" của tô bánh canh và đủ để người ăn no nê.
Móng giò chặt cục to nhiều thịt, luộc vừa tới nên phần thịt thì ngọt còn da vẫn giòn, cắn một miếng vừa thịt vừa da rồi nhai cùng sợi bánh canh dai dai, cảm giác như được đi qua từng cung bậc vị giác khác nhau vậy. Viên bò khá dai, không bị cảm giác bột và cho khá nhiều tiêu hạt nên ăn có vị cay. Nếu là fan ăn cay, đây có thể là điểm cộng cho bạn, còn nếu không ăn được cay, bạn nên cân nhắc và nếu có ăn cũng nên ăn từng miếng nhỏ để tránh bị sặc tiêu.
Khám phá tiệm bánh canh có viên bò to như trái tennis, chiều nào cũng tấp nập khách ở Sài Gòn - Ảnh 7.
Sợi bánh canh có màu trắng ngà, trong bóng rất hấp dẫn.
Khám phá tiệm bánh canh có viên bò to như trái tennis, chiều nào cũng tấp nập khách ở Sài Gòn - Ảnh 8.
Thịt giò được chặt cục to, nhiều thịt và luộc vừa tới còn giữ được độ săn chắc, ngọt thịt.
Viên bò lớn, ăn có độ dai, đặc biệt trong viên bò có cho khá nhiều tiêu hạt.
Đến cả phần ớt nêm cũng được cô chủ chăm chút mang nét riêng mà những thực khách ăn quen ở đây mỗi lần đến đều phải hỏi như một phản xạ: "Hôm nay có ớt xào không chị?" – và tỏ vẻ hài lòng khi thấy tô ớt xào hút mắt đang nằm gọn trên bàn.
Ớt được tách bỏ sạch hột bằng cách pha với nước sôi, chỉ giữ lại phần thịt, đem xào với dầu cho thơm và cô đặc vị cay. Còn một phần ớt giữ lại để pha với nước mắm, là gia vị chấm thịt và bò viên độc đáo, quen mà lạ khó cưỡng.
Khám phá tiệm bánh canh có viên bò to như trái tennis, chiều nào cũng tấp nập khách ở Sài Gòn - Ảnh 10.
Là quán lề đường nên giá bánh canh ở đây cũng rất bình dân, một tô bánh canh giò heo chỉ 25 ngàn, bánh canh bò viên 27 ngàn, tô đầy đủ 35 ngàn. Nhìn chung với mức giá này, chẳng có gì phải than phiền cho tô bánh canh đầy đặn, viên bò, giò heo chất lượng và một bà chủ nhiệt tình với khách. Và có lẽ đây cũng là lý do quán bánh canh lề đường này cũng đông nghẹt khách đến ăn và mua mang đi.
Địa chỉ: Cạnh số nhà 29 đường Nguyễn Văn Nguyễn
Giờ bán: từ 15 giờ đến khoảng 17 giờ chiều

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét