Thứ Ba, 20 tháng 3, 2018

Gà rang hành tăm, món ngon bổ dưỡng

(Baonghean.vn) - Hành tăm trồng ở xứ Nghệ là một gia vị tuyệt vời được nhiều người nội trợ ưa dùng. Do hành tăm có tính ấm, mùi hăng nồng nhưng khi cho vào dầu phi vàng lại rất thơm có thể khử được mùi tanh như: Lươn, ngao, các loại cá… Đặc biệt món gà rang hành tăm có hương vị rất thơm ngon. 
Gà rang với hành tăm có hương vị thơm đặc trưng.
Nguyên liệu gà rang hành tăm
Nguyên liệu:
- 1/2 con gà mái tơ (khoảng 6 lạng)
- 1 nắm hành tăm
- vài lá chanh
- bột canh, nước mắm


 
Cách làm:Gà chặt miếng vừa ăn, hành tăm đập dập cho vào ướp cùng với 1 thìa cafe bột canh và 1 thìa soup nước mắm (bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị gia đình)Gà sau khi ướp 30 phút, cho lên bếp rang khô đến cháy cạnh, thêm vào vài củ hành tăm còn nguyên chưa đập. Đảo thêm một lúc để củ hành xém, xúc gà ra đĩa, rắc lá chanh lên trên.1. Món này vừa có thể dùng làm món nhậu, vừa có thể làm món mặn ăn cơm rất ngon.
Món gà rang hành tăm vừa có thể dùng làm món nhậu, vừa có thể làm món mặn ăn với cơm rất ngon.
Hành tăm được dùng làm thuốc chữa bệnh trong các trường hợp:

* Chữa cảm do bị mưa, lạnh, hoặc cảm nắng (cảm thử) không ra mồ hôi, nhức đầu, sổ mũi, nóng rét, ho, đau bụng do ngộ độc thức ăn.

- Củ hành tăm nấu với đường đen (đường mía), không dùng đường trắng.

- Nấu cháo hành tăm có thể kèm theo tía tô, thêm ít dấm.

- Củ hành tăm ngâm ruou hoặc nhai dăm củ hành sống với một chén ruou trắng.

- Củ hay lá hành tăm giã đắp lên trán, đánh gió dọc 2 thăn lưng.

- Củ hành tăm giã lấy nước nhỏ mũi.

- Cháo tam tân: gạo trắng 70g, củ nén 15g, củ tỏi 15g, củ hành 15g. Tiêu bột 4g, gừng tươi 4g. Cháo nấu nhừ rồi mới cho các thứ sau đã được giã nhuyễn. Ăn nóng rồi nằm đắp chăn cho ra mồ hôi. Ăn một lần.

* Ho gà: Củ hay lá đâm nhuyễn với đường phèn hấp cơm hoặc chưng cách thuỷ, chắt nước uống.

* Bí đái, đái buốt, bụng đầy trướng: vài củ hành tăm đập dập, xào nóng đắp lên vùng bàng quang (dưới rốn). Trẻ nhỏ bí đái dùng củ hành tăm 4g giã giập chưng cách thủy với 1 chén con sữa mẹ, cho uống nóng (bỏ bã).

* Chấn thương máu tụ: Dùng củ hành tăm nấu nước rửa vết thương rồi giã củ hành đắp.

*Lòi dom (thoát giang): 10 tép hành tăm giã nhuyễn xào nóng để xông (sau khi đã rửa sạch hậu môn).

* Phòng trị rắn độc, trùng thú cắn: Theo kinh nghiệm của bà con ở Vĩnh Linh (Quảng Trị), để rắn không đến nơi ở thì trồng hành tăm. Khi bị trùng thú cắn thì nhai ngay 1 nắm hành tăm nuốt một nửa, nửa còn lại đắp lên chỗ bị cắn (kết hợp chữa theo Tây y).

* Ngộ độc ăn uống, ngộ độc chì: 6g hành tăm giã nhuyễn hoà rượu uống.
PV (tổng hợp nguồn Internet)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét