Thứ Sáu, 13 tháng 4, 2018

Du khách mê mẩn đặc sản của Thái Bình

Những sợi bún trắng được chan nước dùng từ chân giò ninh, điểm vài lát chả xương sông, thưởng thức cùng hoa chuối tạo nên sự khác biệt cho bún bung ở Thái Bình trong lòng du khách.

Bún bung thường có dọc mùng, mọc, chân giò... từ lâu là món ăn ưa thích của nhiều người, phổ biến ở một vài tỉnh phía bắc. Nhưng khác với các nơi, bún bung Thái Bình không ăn kèm dọc mùng mà thay bằng hoa chuối. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng và được nhiều người Thái Bình ưa thích.

Nguyên liệu chính để nấu gồm bún, chân giò, xương sườn (hoặc xương ống), lá xương sông, thịt lợn và hoa chuối. Trong đó, thịt lợn băm nhỏ, trộn cùng gia vị, hạt tiêu, hành và cuốn lá xương sông hoặc lá lốt để làm chả.
Xương sườn (xương ống) ninh lấy nước dùng cho ngọt. Chân giò luộc chung cùng nước xương nhưng không để mềm quá, vẫn đảm bảo độ dai, giòn.

Bún bung Thái Bình mộc mạc như chính con người quê lúa. Ảnh: Hà Nhung.

Khi nước hầm xương nhừ, đầu bếp cho chả xương sông vào nồi đun chín rồi vớt ra. Hoa chuối được thái thành lát nhỏ, cho tiếp vào nồi nước dùng, ninh nhừ, thêm một vài lát cà chua rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Để bát bún ngon hơn, hoa chuối phải được ngâm vào nước vo gạo cho bớt nhựa, đỡ chát và khiến nước dùng không quá đục.
Bát bún bung được dọn ra với những sợi bún trắng, nước dùng màu hơi đục do chất nhựa tiết ra từ hoa chuối, một chút cà chua đỏ, điểm vài lát thịt chân giò thái mỏng, chả xương sông, ăn kèm rau thơm.

Món này có hương vị ngọt ngào của nước dùng, béo ngậy từ thịt chân giò mà không ngấy, lại thêm độ chát nhẹ nhàng với hoa chuối và mùi thơm lá xương sông. Bạn dễ dàng tìm thấy món ăn dân dã này ở trong các chợ quê, giá từ 20.000 đến 25.000 đồng một bát.
Theo VnExpress

Thưởng thức những đặc sản “danh bất hư truyền” ở Thái Bình

Không cuốn hút du khách bằng thiên nhiên hùng vĩ, rợn ngợp, Thái Bình cũng chẳng có những địa danh khiến tín đồ du lịch phải “phát cuồng”. Thế nhưng, mảnh đất này khiến người ta phải lưu luyến vì vẻ hiền hòa, thân thiện và nhiều món ăn ngon không cưỡng nổi.
Bánh cáy làng Nguyễn
Bánh cáy là thức bánh được làm từ đôi bàn tay khéo léo của người dân làng Nguyễn (xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng). Xưa kia, đây là sản vật của người Thái Bình để tiến vua. Nét độc đáo của bánh cáy làng Nguyễn chính là sự kết hợp các nguyên liệu từ hoa màu trong đời sống, tạo nên một thứ bánh dẻo, thơm và có hương vị đặc trưng.
Nguyên liệu làm bánh thì nhiều nhưng nhất định không thể thiếu gạo nếp, gấc, quả dành dành, lạc, vừng, cà rốt, gừng, vỏ quýt,… Sau một loạt các khâu phức tạp, bánh cáy thành phẩm có hình dạng khá mộc mạc với lớp vừng dày ở ngoài, điểm xuyết trong bột nếp là những màu vàng, cam, trắng.
Thưởng thức bánh cáy bằng cách cắt thành từng miếng mỏng, pha ấm trà thơm rồi ngồi nhâm nhi cùng gia đình, bạn sẽ cảm nhận hết cái ngon và độc đáo của món quý tiến vua.
Canh cá Quỳnh Côi
Nổi tiếng bởi sự đơn giản, không cần nhiều nguyên liệu chế biến nhưng vẫn tạo hương vị riêng, canh cá Quỳnh Côi được xem là niềm tự hào của người Thái Bình. Gọi canh cá nhưng đây lại là món ăn như bún, phở chứ không phải món kèm cơm.
Cá được làm sạch, lóc xương, thái miếng dày vừa ăn, ướp ngấm gia vị rồi đem nướng chín tới. Tiếp đến, đầu bếp phải đem cá đi chiên cho đến khi vàng ruộm. Phần cá gần vây được băm nhuyễn với hành khô, tiêu, ớt rồi nặn thành viên đem chiên vàng giòn. Thêm nữa, đầu, xương sống cá không bỏ đi mà đem ninh làm nước dùng.
Những ngày giá lạnh, thật khó lòng cưỡng nổi khi ngửi thấy mùi bát canh cá Quỳnh Côi. Giữa bao thức quà cao sang, hương vị giản dị mà thân thuộc này vẫn làm ấm lòng người quê lẫn khách nơi xa.
Gỏi nhệch
Nhệch là tên một loại cá có hình dáng tương tự như lươn. Ở khâu sơ chế, người ta dùng tro để làm sạch nhớt trên mình nó rồi mới làm thành món ăn như kho, nấu canh chua, om… Trong đó, nổi tiếng nhất ở Thái Bình phải kể đến món gỏi nhệch.
Cá được cắt lát mỏng, trộn thính, phần da cũng cắt thành miếng chiên giòn. Còn xương cá được giã nhuyễn, nấu thành chẻo - thứ nước chấm có cái tên đặc biệt. Chẻo nấu xong cần pha với gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, sả băm nhỏ.
Gỏi nhệch ăn kèm rau chanh, lá sung, rau húng, tía tô. Cầm lá sung gắp vào miếng gỏi, cho thêm tí da, cuốn lại chặt tay rồi chấm vào chẻo là đủ thấy món ăn hấp dẫn đến độ nào. Vị bùi bùi của lá sung cùng với vị ngọt của thịt cá, vị béo béo của da, mùi thơm lừng từ thính… Tất cả quyện đậm đà với chẻo cay nồng khiến gỏi nhệch ngày càng được ưa chuộng.
Bún bung
Bún bung thường có dọc mùng, mọc, chân giò… từ lâu là món ăn phổ biến ở một vài tỉnh phía Bắc. Nhưng bún bung Thái Bình đặc biệt ở chỗ nó không ăn kèm dọc mùng mà thay bằng hoa chuối.
Cùng với canh cá và bún cá, bún bung (bún hoa chuối) là món ăn rất được ưa thích của người Thái Bình. Vị chát của hoa chuối, béo ngậy của thịt, vị thơm của lá xương sông sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Ổi Bo
Nhắc đến Thái Bình, chúng ta không thể quên một loại trái cây vô cùng hấp dẫn mang tên ổi Bo. Với hương vị ngon, ngọt, giòn, mát, chua dịu nhẹ, loại ổi này luôn được ưa chuộng và làm hài lòng du khách gần xa.
Ổi Bo có kích thước khá nhỏ, chỉ chừng cỡ nắm tay nhưng hương vị dường như chứa đựng bao tinh túy của đất trời. Dù giống ổi Bo được trồng ở khá nhiều nơi, nhưng không đâu có hương vị đặc biệt như ở Thái Bình.
Đáng tiếc rằng ổi Bo cho năng suất và hiệu quả kinh tế không cao nên diện tích trồng đã bị thu hẹp đi nhiều. Khách muốn tận hưởng vị ổi đúng “chuẩn” cũng khó dù đứng ngay trên quê gốc của giống cây đặc sản.
Bánh nghệ
Chưa ở miền quê nào có loại bánh nghệ vàng ruộm, thơm bùi và dân dã như ở Thái Bình. Bánh được làm từ gạo tẻ chứ không phải là gạo nếp nên ăn nhiều không sợ bị nóng. Thêm nữa, việc kết hợp với nghệ làm cho bánh có giá trị dinh dưỡng và mùi vị rất riêng.
Được thưởng thức những chiếc bánh nghệ khi còn nóng, nhất là trong tiết trời lạnh thì không gì thích bằng. Nếu để nguột, bánh sẽ khô và kém thơm hơn./.


Nguồn: thaibinhtourism.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét