Thứ Hai, 9 tháng 1, 2017

Độc đáo quán mì gà bình dân 5.000 đồng

Vẫn giữ đúng nguyên liệu của một tô mì gà truyền thống đậm chất Quảng, quán mì gần 50 năm tuổi này là địa chỉ quen thuộc đối với những ai muốn thưởng thức vị quê hoặc người lao động nghèo tìm một bữa no.


Nép mình trên tuyến đường 611, quán mì Bà Cúc nằm đối diện với UBND thị trấn Đông Phú (Quế Sơn, Quảng Nam). Quán tên Cúc nhưng chủ quán lại là bà Huỳnh Thị Hương (56 tuổi).Giữ trọn nét xưa
Còn theo lời kể của bà Mai Thị Lý (mẹ bà Hương), từ những năm 1970, khi người ta còn dùng đồng tiền xu, tiền hào thì quán đã bán với giá 5 hào/1 tô mì. Nếu xét về giá trị đồng tiền, 5 hào cũng tương đương với 5 nghìn đồng bây giờ. Như vậy, dù bao nhiêu năm trôi qua, quán mì vẫn giữ nguyên vẹn giá cả thị trường. Ngoài ra, những nguyên liệu để nấu thành một tô mì cũng giống như trước đây.

Tô mì gà đậm vị Quế Sơn vẫn còn giữ nguyên vẹn. Ảnh: VINH ĐẠT
Tô mì gà đậm vị Quế Sơn vẫn còn giữ nguyên vẹn. Ảnh: VINH ĐẠT
Bà Hương kể: “Ngày trước, muốn có quán bán mì không phải dễ. Việc mua bán, trao đổi không thuận lợi như bây giờ. Nhà tôi mở được quán vì trong nhà có đầy đủ nguyên liệu. Từ mấy đời qua, gia đình tôi vẫn giữ được nghề tráng mì lá truyền thống. Sau này dù không bán mì lá nữa, nhưng mẹ tôi vẫn ngày ngày tráng mì để bán quán. Khoảnh vườn sau nhà, từ lúc mở quán đến nay, quanh năm luôn có rau tươi tốt, chủ yếu là xà lách, rau thơm và chuối cây. Hơn nữa, ở Quế Sơn xưa nay nổi tiếng với giống gà tre Đèo Le nên tôi luôn có mối lấy gà thường xuyên”.

Đặc trưng tô mì gà ở đây là luôn có ớt bột. Ảnh: VINH ĐẠT
Đặc trưng tô mì gà ở đây là luôn có ớt bột. Ảnh: VINH ĐẠT
Nếu ở miền biển với đặc trưng là mì sứa, mì ghẹ, vùng xuôi Điện Phương - Điện Bàn nổi tiếng với mì Phú Chiêm thì ở nơi trung du thuộc các huyện Duy Xuyên, Quế Sơn, Tam Kỳ lại nức tiếng xa gần bởi tô mì gà. Tuy vậy, mì gà ở Quế Sơn lại có nét riêng biệt. Giống gà tre, thịt vừa chắc vừa dai thì ai cũng đã một lần ăn qua. Nhưng để nấu được một nồi nhưn mì gà đậm chất Quế Sơn còn phụ thuộc vào tài nêm nếm gia vị của từng người. Và bà Hương may mắn học được điều đó từ mẹ mình.
Nước nhưn không ít như mì Phú Chiêm, cũng không nhiều như mì gà Tam Anh, tô mì ở quán Bà Cúc vừa phải nhưng đủ đậm đà. Điều tạo nên vẻ riêng biệt, không giống bất cứ nơi nào của tô mì gà này còn nằm ở dĩa rau sống với phần nhiều là thân chuối cây và phải ăn chung với một ít ớt bột.
Quán quen của người nghèo
Những năm trước đây, quán mì Bà Cúc, chỉ bán buổi sáng từ 9 - 11 giờ và buổi chiều từ 16 - 18 giờ, đúng như khung thời gian mà bà Lý vẫn bán trước đây. Nhưng khoảng từ năm 2014 đến nay, do nhu cầu của nhiều người nên bà Hương phải tráng mỳ, nấu nước nhưn từ sớm để bán cả ngày. 6 giờ sáng mở quán, khách ra vô tấp nập đến tận khi trời sụp tối. Người đến ăn ở quán mì Bà Cúc để thưởng thức vị quê đặc trưng. Nhưng phần nhiều còn lại đều đến quán tìm một bữa no và rẻ, họ là những người lao động nghèo, là học sinh xa nhà ở lại thị trấn học nội trú,...

Quán mì Bà Cúc là địa chỉ quen thuộc của người lao động nghèo. Ảnh: VINH ĐẠT
Quán mì Bà Cúc là địa chỉ quen thuộc của người lao động nghèo. Ảnh: VINH ĐẠT
Anh Nguyễn Văn Tuấn (35 tuổi, quê ở Bình Sơn, Quảng Ngãi) là công nhân cho một đơn vị xây dựng đóng trên địa bàn huyện Quế Sơn. Vì làm xa nhà, nhưng phải gởi tiền về hằng tháng cho vợ ở quê nên anh Tuấn rất tiết kiệm trong chi tiêu và trong bữa ăn của mình.
“Biết đến quán mì Quảng này một lần làm công trình trong thị trấn Đông Phú, ăn xong tô mì vừa no, vừa ngon, mình tính tiền thì hoàn toàn bất ngờ với giá 5 nghìn đồng/1 tô. Không nói đến chuyện cô chủ bỏ nhiều sợi mì và rau được gọi thêm thoải mái, chỉ tính riêng số lượng gà trong tô thôi thì ai cũng nghĩ nó có giá phải hơn 15 nghìn đồng” - anh Tuấn vui vẻ nói.
Theo bà Hương, vào buổi trưa và chiều tối, những người lao động hay các em học sinh cấp 3 đi học thêm vào ghé ăn ở quán rất đông. Một mình bà phục vụ không xuể, nhiều khách hàng còn đứng lên tự lấy mì, bưng bê như đang ở nhà. Hiện quán mì Bà Cúc đang nhận lo cho khoảng 5 em học sinh học xa nhà ăn tối thường xuyên. Mỗi tháng, một em đóng khoảng 250 nghìn đồng. “Đối với những người lao động hoặc học sinh, tôi bán không tính toán, miễn sao người ăn no là được. Họ là khách quen, hơn nữa vì nhiều lý do mới đến quán mình thường xuyên nên cũng tôi cũng không tính toán gì nhiều” - bà Hương chia sẻ.
Nói về lời lãi thu được trong một ngày, bà Hương vừa cười vừa kéo ngăn đựng toàn những tờ 2 nghìn, 5 nghìn ra nói: “Bỏ công ra làm lời với đủ để ngày mai mua thêm gà thôi!”.
Quán nhỏ, chỉ vừa đủ cho 2 bộ bàn đá đã cồng kềnh, nghiêng ngã theo thời gian đã qua. Tuy vậy, quán và chủ vẫn ấm áp giữa trọn vị quê như thuở ban đầu mới mở.
Theo PHAN VINH – VĂN ĐẠT (Quảng Nam Online)

Mì gà 5.000 đồng/tô

Đi Quế Sơn, đến cầu Chợ Đụn thuộc địa phận thôn Phước Thượng, xã Quế Thuận, tới ngã ba Quốc Phòng dẫn vào Suối Tiên (xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam ) có quán mì gà của vợ chồng anh Trần Đình Ánh và chị Nguyễn Thị Mười bán với giá bình dân kỷ lục: 5.000 đồng/tô.


Vợ chồng anh Trần Đình Ánh bán tô mì gà với giá 5.000 đồng/tô.
Vợ chồng anh Ánh mở quán mì này từ năm 1990, đến nay đã tròn 24 năm. Nhà thiếu đất ruộng, không trồng rừng như nhiều hộ dân tại đây, nhưng với quán mì này anh chị đã nuôi đứa con trai đầu - Trần Đình Ngọc học năm thứ ba Trường Đại học Y khoa Huế, con gái thứ nhì - Trần Thị Ánh Ngọc học năm thứ hai Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam và con út - Trần Khắc Tiệp đang học lớp 8.
Vợ chồng anh Trần Đình Ánh bán tô mì gà với giá 5.000 đồng/tô.
Anh Ánh kể rằng, hồi đi bộ đội làm thủ kho quân khí Trung đoàn M43 anh có quen thân và được một chủ quán mì hướng dẫn kỹ từ A đến Z các khâu làm bột, tráng mì, nấu nhưn… Có một câu nói của ông ta đã làm anh suy nghĩ mãi: “Mua đắt bán rẻ vẫn có lời”. Ấy là lấy số lượng nhiều làm lời, chịu khó bỏ công để thu lãi.
Xuất ngũ, anh Ánh bàn với vợ mở quán bán mì cũng với phương châm ấy. Lúc đầu chỉ bán với giá 800 đồng/tô, sau đó lên 1.000 đồng, rồi 1.200 đồng/tô… và bây giờ nằm ở giá 5.000 đồng/tô.
Được hỏi bán tô mì giá 5.000 đồng ở thời buổi hiện nay thì làm sao có lời, chị Mười cười bảo: “Rau nhà, gà nuôi, dầu tự ép, trấu tự hốt, ớt tự trồng, người không thuê… thì lo chi lỗ”. Đúng là rau, ớt, gà làm nhưn anh chị đều tự lo được đến 2/3 yêu cầu. Dầu phụng thì cứ đến mùa anh đi mua đậu về ép để sẵn trong nhà. Ngày thường anh lo nồi nhưn, chị lo việc tráng mì, bán mì. Ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần có thêm con cái vào cuộc, chẳng mất đồng nào cho việc thuê người giúp việc.
Mỗi ngày, từ mưng sáng đến tối mịt, bình quân anh chị bán hơn 1,2 tạ mì lá, một con số mơ ước của nhiều quán mì tầm cỡ.
Cũng theo lời chị Mười, nông dân quanh vùng hễ có gặt lúa, đám giỗ, làm nhà… đều đặt mì của chị. Người các nơi đi Đèo Le, Suối Tiên đều muốn ghé ăn thử mì gà 5.000 đồng. Cánh lái xe tải đi ngoài đường lớn cũng quẹo vô ăn tô mì rồi mới đi tiếp. Có lẽ họ thích cái kiểu mì quê quê không pha trộn chất hóa học.
Anh Ánh cười hiền: “Cả đời tôi gần như chưa có được giấc ngủ trưa, ngó đơn giản rứa chớ hết xoay việc này đến việc kia, bận lắm. Không phải nặng nề chi đâu, chỉ hơi nhọc thôi. Thấy vợ tất bật suốt ngày mình nghỉ ngơi không đành”.

Theo TIÊU ĐÌNH (Quảng Nam Online)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét