Thứ Năm, 22 tháng 1, 2015

Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau

(TNO) Bắt đấu từ đầu tháng 1, người dân làng nghề chuối khô ở Cà Mau bắt tay vào việc. Những ngày giáp tết, cường độ làm việc của làng nghề càng cao hơn. Làng nghề chuối khô của Cà Mau tập trung ở các xã Trần Hợi, Khánh Hưng (H.Trần Văn Thời).
Không ai biết nghề này có từ bao giờ, chỉ biết nơi đây là nghề cha truyền con nối, đã được mấy đời.
Để có miếng chuối khô, ngon, dẻo, dai phải chọn cho được loại chuối xiêm thật già, chín đều. Các công đoạn làm chuối khô rất dễ, nhưng không phải ai muốn làm cũng được.
Đầu tiên là lột hết vỏ chuối và mang phơi cho chuối cho rỏ mật để chuối khô đảm bảo độ dai.
Chuối được cho vào khuôn ép mỏng ra, xong mang đi xếp đều lên vỉ được làm bằng tre hoặc sậy để phơi.
Khuôn ép được thiết kế hình tròn với đường kính từ 20 đến 30 cm, mỗi lần ép từ 3 đến 5 trái chuối tùy theo loại lớn hoặc nhỏ tạo ra những miếng chuối ép mỏng tròn.
Chuối ép xong được mang đi phơi đến khi chuối ngả sang màu vàng sậm, tươm mật là được.
Trung bình, trong mùa tết các gia đình ở đây ép hàng tấn chuối khô thành phẩm để cung cấp cho các lò bánh kẹo từ các tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp… để chế biến kẹo chuối, chuối khô khèo, chuối gừng, chuối hộp, nước cốt chuối, rượu chuối…
Ngày tết, người dân nông thôn ở Cà Mau không những chế biến bánh kẹo từ chuối khô mà họ sẽ đãi khách uống trà với chuối khô “nguyên thủy”. 
 Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau - ảnh 1
Chuối chín được lột vỏ, mang phơi trước khi ép
Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau - ảnh 2
Chuối được cho vào khuôn và ép
Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau - ảnh 3
Vào những ngày giáp tết, làng nghề chuối khô xã Trần Hợi trung bình một ngày sản xuất ra hàng chục tấn chuối khô
Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau - ảnh 4
Khi chuối ngả sang màu vàng và tươm mật là ngưng phơi
Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau - ảnh 5
Đặc sản chuối khô Cà Mau
Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau - ảnh 6
Cho chuối khô vào túi nylông chuẩn bị cho các thương lái đến “ăn” hàng
Tất bật làng nghề chuối khô Cà Mau - ảnh 7
Chuối già sẽ cho ra miếng chuối khô ngọt, ngon, dẻo và dai
Gia Bách (thực hiện)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét