Chuyển đến nội dung chính

Hàng bánh cuốn 5 thập kỷ nhất định phải thử khi ghé Sài Gòn

Hàng bánh cuốn ngon ở Sài Gòn nằm trong hẻm nhỏ ở quận 1, gồm một nồi hơi để tráng bánh, mấy thứ nhân đơn giản nhưng quán đã tồn tại nửa thế kỷ qua, gắn bó với bao thế hệ người Sài Gòn.

Bánh cuốn ngon trước hết ở bột làm bánh, từ loại gạo ngon (gạo không mới quá hoặc cũ quá), khi xay có tỷ lệ nước thích hợp để không bị loãng hoặc vón cục.
Bột thật mịn thì khi tráng lên lớp vỏ bánh mới mềm mịn, không dính tay. Nhân bánh làm từ thịt lợn, mộc nhĩ, miến… được xào với gia vị đậm đà. Khác với bánh cuốn truyền thống miền Bắc chỉ ăn kèm chút hành phi, chả lụa, một đĩa bánh cuốn kiểu Nam gồm cả bánh tôm, nem miền Tây. Chủ quán tráng bánh, gói nhân và cắt bánh vào đĩa, cho chả, nem lên trên, sau cùng là một ít giá đỗ trụng sẵn và rau thơm vào chung hoặc để riêng một đĩa tùy yêu cầu thực khách.
 hang banh cuon 5 thap ky nhat dinh phai thu khi ghe sai gon hinh anh 1
Đĩa bánh cuốn kiểu Nam, có chả, bánh tôm và nem (Ảnh: Minh Đỗ).
Chủ quán trước đây là bà Bý, hiện nay đã ngoài 90 tuổi, truyền nghề lại cho con dâu và con gái. Bà Lan hiện tiếp quản quán bánh cuốn này cho biết, các công đoạn làm bánh như chọn gạo xay bột, làm bánh tôm, xào nhân, phi hành… đều do các thành viên trong gia đình thực hiện, theo công thức và bí quyết của bà Bý, để luôn có những mẻ bánh chất lượng. Khách của quán chủ yếu là khách quen. Có những người quen thuộc với hộp bánh cuốn ăn sáng từ thời học sinh, sinh viên những năm 1980, 1990. Quán vỉa hè chỉ có vài cái bàn, khách thường mua hộp bánh mang đi.
Hẻm 150 cũng là địa chỉ ẩm thực Sài Gòn nổi tiếng ở quận 1 với nhiều món ngon như cơm tấm, xôi, bánh mì, lại gần khu phố Tây nên cũng có du khách nước ngoài đi ngang qua ghé ăn. Bà Lan chia sẻ, bánh cuốn ở đây kiểu Nam, nên có hương vị hơi ngọt, đặc biệt là nước chấm, với khách là người Bắc hoặc khách Tây thì thường yêu cầu thay đổi vị nước chấm cho hợp khẩu vị. Giá trụng và rau thơm cũng làm món ăn thanh đạm và bớt ngán.
 hang banh cuon 5 thap ky nhat dinh phai thu khi ghe sai gon hinh anh 2
Nhân bánh được xào trước cho đậm đà, làm nên vị ngon của bánh cuốn (Ảnh: Huấn Phan).
Quán bánh cuốn mở từ 5h30 sáng đến 12h trưa, những ngày đông khách có thể hết hàng sớm hơn. Giá một phần đầy đủ là 25.000 đồng tại hẻm 150 Nguyễn Trãi, quận 1. Đây là một trong những địa điểm ăn uông ở Sài Gòn nhất định phải thử.
Theo Má Lúm (VNE)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…