Thứ Bảy, 29 tháng 10, 2016

Những món lươn đặc trưng của ẩm thực xứ Nghệ

Lươn om chuối đậu, cháo lươn, miến lươn... từ lâu đã được biết đến là những món đặc sản của Nghệ An.
Lươn là loài sống trong bùn đất, tanh nhưng với phong cách chế biến riêng biệt, người dân xứ Nghệ đã tạo ra nhiều món ăn thơm ngon đậm chất miền Trung và được du khách khắp nơi thích thú.

Cháo lươn

Ảnh: Anh Thơ.

Cháo lươn Nghệ An được nấu khác hẳn với những món cháo của miền Bắc. Cháo được nấu nguyên hạt gạo, hầm đến khi chín nhừ, tự nhuyễn ra chứ không phải gạo xay. Lươn sau khi rửa sạch thì đem luộc vừa chín rồi gỡ bỏ xương, xào trên chảo có phi hành tăm cho dậy mùi. Người Nghệ An thích dùng bột nghệ nên trong cháo sẽ có màu vàng hay sốt màu đỏ của hạt điều. Cháo lươn thơm nồng, ấm bụng, sẽ rất tuyệt vời nếu thưởng thức vào một ngày se se lạnh.

Súp lươn

Ảnh: giadinh.net

Súp lươn cũng là món lôi cuốn không kém khi trời rét. Súp lươn đúng kiểu Nghệ An được nấu khá đơn giản nhưng "chất", không sánh đặc như các loại súp khác. Lươn làm sạch được xào qua với một ít hành tỏi, màu điều và màu cay cho chín tới, ninh xương làm nước dùng, khi ăn kết hợp với nước dùng, nước từ lươn xào và đặc biệt không thể thiếu hành và rau răm. Dùng thìa vớt lươn tươi lên xì xụp rồi chấm một miếng bánh mì nóng giòn hoặc bánh đa Đô Lương nữa bạn sẽ cảm nhận được vị giòn thơm quyện với vị ngọt đậm đà đặc trưng thấm hương quê của mảnh đất miền Trung nắng gió.

Miến lươn

Ảnh: Hoàng Nhi.

Miến lươn là món ăn khá phổ biến gồm miến lươn xào hoặc nước. Nước dùng của miến lươn đúng chuẩn phải có nước xương lươn, muối, gừng đập dập cho vào, đun sôi lâu, hớt bọt cho nước trong và ngọt. Sợi miến dai, ăn khi nước dùng mới chan còn nóng, thêm một chút ớt bột sẽ thật tuyệt. Miến xào được làm chín, mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau cùng mới cho thịt lươn đã xào qua vào trộn đều, trút ra đĩa rắc thêm rau răm, hành tăm, ăn nóng. Miến lươn ở Nghệ An thường là loại lươn mềm, không phải lươn khô như ở miền Bắc, ăn kèm giá đỗ và hành khô phi thơm.

Lươn xúc bánh đa

Ảnh: Hoàng Nhi

Món ăn này tuy đơn giản nhưng khá kỳ công trong việc lựa chọn gia vị. Lươn xào chín mềm nên khi ăn lươn có cảm giác trơn mềm, hòa với nước sốt đậm đà, hơi cay. Món lươn xào thường ăn kèm với bánh đa Đô Lương (Nghệ An) hoặc có thể làm món nhắm rượu.

Lươn om chuối đậu

Ảnh: Toinayangi.

Lươn om chuối đậu là món ăn hợp với thời tiết chuyển sang lạnh để làm ấm bụng. Lươn cắt thành khúc, nấu cùng với đậu phụ, chuối, nước sốt đậm đà, thơm nức mũi. Ăn kèm với món này là các loại rau sống như tía tô, giá đỗ, hoa chuối... Thưởng thức món lươn om chuối đậu, bạn không nên nhâm nhi và phải ăn nóng bởi nước canh khi nguội chần rau sẽ mất ngon, có vị tanh, làm giảm nhiều giá trị món ăn.

Theo Ngoisao

Những quán lươn ngon tuyệt, ăn là thích ngay

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Lươn là đặc sản nổi tiếng xứ Nghệ và để thưởng thức hương thơm đúng vị của món này, du khách thường tìm đến tận thành phố Vinh.
Trước tiên là phải kể đến súp lươn. Không sánh đặc như các món súp khác, nước súp của lươn giống như nước dùng, trong và ngọt. Lươn cũng không nghiền nhỏ để làm súp như nhiều người vẫn nghĩ mà được lọc tách xương, chẻ đôi và nấu mềm chín tới. Một bát súp lươn đúng vị Nghệ An phải có sự hòa trộn giữa màu vàng óng của nghệ, màu xanh của rau răm, mùi tàu cùng màu đỏ cay nồng của những giọt ớt.
Súp lươn xứ Nghệ không ăn đơn thuần mà được ăn chung cùng bánh mỳ hay bánh mướt (bánh cuốn). Riêng bánh mỳ ăn kèm ở đây cũng có vị rất riêng. Ngoài loại bánh mỳ thông thường, những người sành ẩm thực thường chọn loại bánh mỳ đã được rán thơm. Khi chấm ăn cùng nước súp nóng hổi dậy hương, vị giòn giòn thơm nức của miếng bánh quyện trong vị ngọt đậm hương quê trong từng giọt súp. 



Bánh mướt lại là lựa chọn yêu thích của nhiều thực khách ít ăn khô. Bánh mướt được tráng mỏng, không nhân, rắc thêm chút hành khô, khi chan nước súp rất vừa miệng mà không ngấy. Bạn có thể dễ dàng tìm được món súp lươn ở nhiều hàng quán trong thành phố nhưng ngon nhất phải kể đến các quán trên đường Trần Quang Diệu, Đào Tấn.
Bên cạnh súp lươn, cháo lươn là món không thể thiếu trong thực đơn lươn xứ Nghệ. Lươn không ninh cùng cháo mà được bỏ vào sau khi ướp gia vị và xào nên rất ngấm mà không hề nát. Gạo nấu cháo được ninh nhừ nguyên hạt chứ không giã nhỏ hay xay, pha thêm chút nếp nên cháo thường khá sánh. Khi ăn, lươn trộn cùng cháo, thêm gia vị, tiêu, ớt, hành răm thái nhỏ dậy mùi.
Thưởng thức cháo lươn ngon nhất là vào tiết trời se lạnh để cảm nhận sự ấm lòng khi vừa ăn vừa xuýt xoa hương vị cay nồng đặc trưng trong từng chén cháo. So với hai món súp và cháo, miến lươn có phần phổ biến hơn. Miến lươn không quá cay như cháo và có thể chế biến tùy theo sở thích của thực khách. Bởi vậy bạn có thể thưởng thức miến lươn theo hai dạng là khô hoặc nước.
Chọn lươn chiên giòn hoặc hấp mềm kèm với miến sẽ cho bạn cảm giác rất riêng của từng loại khi ăn. Đó là vị giòn dai rồi tan dần trên đầu lưỡi hay béo ngậy thơm nồng của nước ninh từ xương ống, xương lươn giã nát. Dù thế nào thì vị ngọt của lươn, thơm lừng của rau giá cùng vị dai trong của miến luôn là sức hấp dẫn khó cưỡng với bất kỳ thực khách nào. Địa chỉ miến lươn dành cho bạn ở Vinh là phố ăn đêm Hồ Sỹ Dương gần Bưu điện tỉnh.
Khẩu vị của người dân xứ Nghệ là phải ăn cay, càng cay càng ngon trong khi khẩu vị của người Bắc lại không quen ăn cay nên cảm nhận nó cũng rất khác biệt. Tuy nhiên, xét ở góc độ vùng miền, một khi đã đến Vinh, bạn nhất thiết nên thử món lươn cay (có thể là cháo lươn, súp lươn hay miến lươn). Về mặt thương hiệu và thâm niên phục vụ thì quán lươn Bà Liễu ở 87 Mai Hắc Đế được nhiều người coi là số 1 ở Vinh.
Tuy nhiên cũng rất nhiều thực khách sành ăn cho rằng quán Bà Liễu giờ chỉ còn lại cái tên. Ngày trước đích thân Bà Liễu chế biến thì đúng là các món lươn ở đây ngon thật nhưng từ khi các con bà làm thì chất lượng kém xa. Mỗi người mỗi cảm nhận nhưng đa số đều nhắc đến những cái tên như lươn đồng Hưng Chính, quán lươn Bà Lan, quán Xuân Leo, quán Hồng Sơn, quán Oanh Dung...như là những quán lươn ngon nhất ở xứ Nghệ. 
Xuân Leo là một trong những hàng lươn cay lâu đời nhất ở thành phố Vinh. Bát súp ở đây được chế biến với lươn nấu cay cùng ít nước dùng và rau răm tạo nên hương vị đặc trưng và rất đậm đà. Súp ở đây được ăn kèm với bánh mỳ rán, ăn rất ngon. Trước đây quán nằm ở đường Đào Tấn (TP Vinh) nhưng nay đã chuyển về cổng số 13 SVĐ Vinh. Ngoài ra quán còn có cơ sở 2 ở số 45 đường Nguyễn Sỹ Sách.
Một quán khác cũng đặc biệt nổi tiếng, thường được chính dân sành ăn xứ Nghệ kháo nhau rằng lươn ngon miễn chê là quán lươn đồng Hưng Chính. Quán nằm trên quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Hưng Chính, huyện Hưng Nguyên, ngay sát thành phố Vinh. Không nằm trong thành phố nhưng Lươn đồng Hưng Chính vẫn nườm nượp khách kéo đến ăn. 

Lươn đồng Hưng Chính được ca ngợi hết lời dù không nằm trong thành phố Vinh
Tất cả đều gật gù tán thưởng và thừa nhận là lươn Hưng Chính ăn chắc thịt, bát súp lươn có vị rất đậm đà. Đồ ăn kèm với súp gồm bánh mỳ giòn, bánh mướt và bánh đa khô. Nhân viên phục vụ nhanh nhẹn, niềm nở. Quán có không gian thoáng đãng, đảm bảo vệ sinh và chỉ phục vụ duy nhất món lươn.
Trở lại với thành phố Vinh, có một quán lươn cay khác rất nổi tiếng trên địa bàn thành phố là quán lươn Hồng Sơn. Danh tiếng của quán này được đảm bảo bằng lượng khách kéo đến ăn lươn các món đông nghịt mỗi ngày. Quán có không gian thoáng rộng, lại có quán cafe bên cạnh cũng thuộc sở hữu của chủ quán lươn nên có thể được trưng dụng cho khách ăn lúc quá đông. Quán nằm ở số 154 Mai Hắc Đế, Thành phố Vinh.
Một quán lươn cay khá chất lượng nữa ở Vinh là quán Oanh Dung nằm ở số 24 đường Đào Tấn. Oanh Dung không quá nổi tiếng nhưng vẫn thu hút những vị khách rất sành ăn. Bát súp ở đây có vị cay nồng rất đặc trưng với người dân xứ Nghệ. Quán rất đơn giản chỉ là khoảng sân được tận dụng để bán hàng vào buổi sáng, chỉ có một nhân viên và bà chủ phục vụ khách ăn với giá bán chỉ 25k cho một bát súp lươn.
*Những quán lươn ngon nổi tiếng ở Nghệ An
Quán Lươn Đồng Hưng Chính: Quốc lộ 15. TP Vinh
Quán Xuân Leo: Cổng số 13 SVĐ thành phố Vinh. Cơ sở 2: 45 Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh
Quán Oanh Dung: 24 Đào Tấn TP Vinh
Quán Hồng Sơn: 154 Mai Hắc Đế TP Vinh
Quán lươn Bà Lan: số 2 Trần Hưng Đạo, TP Vinh
LKV

Ăn lươn xứ Nghệ quên lối về


Người miền Nam đầu năm thường ăn cá lóc cho hên, còn người dân bắc Trung bộ thì ăn lươn mong “đầu xuôi đuôi lọt”.

Ăn lươn xứ Nghệ quên lối về - Ảnh 1.
Chả lươn QUANG VIÊN
Ông bạn quê Thanh Chương (Nghệ An) cho hay người Nghệ An, Hà Tĩnh rất thích ăn lươn trong dịp đầu năm mới. Một chủ quán bán cháo lươn ở Thanh Chương cũng xác nhận với tôi rằng: “Ở đây, đầu năm người ta có cái lệ ăn lươn mong cho mọi việc trôi chảy trơn tru. Hầu hết chợ quê xứ Nghệ trong 3 ngày tết vẫn bán lươn. Nhiều quán bán các món ăn chế biến từ lươn mở cửa ngay từ mùng một”. Theo đông y, ăn lươn có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, bổ âm mát gan, thanh nhiệt…
Có lẽ không ở đâu bà nội trợ có tài chế biến con lươn đặc sắc như ở xứ Nghệ. Có dịp đến đây, nhất định phải để cho “tâm hồn ăn uống” thăng hoa với các món lươn như cháo, miến, súp, dồi, chả, um chuối đậu, nướng...
Cháo lươn được nấu bằng gạo mới cho đến khi cực nhuyễn. Lươn đồng luộc chín, gỡ lấy thịt cho vào chảo dầu phi hành để xào. Chảo lươn xào nhất thiết phải có chút bột nghệ. Sau khi thịt lươn săn lại, thấm đều gia vị thì cho vào tô cháo lươn đang còn nóng hổi, rắc thêm ít hành lá, tiêu bột rồi vừa thổi vừa ăn.
Món chả lươn cũng hết sức độc đáo. Lươn đồng rút xương rồi đem cuộn bên ngoài chiếc lá lốt bọc với thịt heo xay nhuyễn, hành tím, tiêu hạt và các gia vị khác rồi đem chiên. Món này không chỉ khoái khẩu mà còn thơm nức mũi. Nếu muốn ăn nướng thì đem nguyên con lươn xẻ đôi đã rút xương đem tẩm ướp với hành, tỏi, tiêu, ớt, sả, cốt nghệ, muối…, cuộn con lươn lại bọc lá dứa, sau đó nướng trên bếp than hồng.
Ngoài ra, đừng quên thưởng thức món súp lươn xứ Nghệ. Vị ngon ngọt của thịt lươn đồng vùng này thì khỏi bàn. Nhưng cộng hưởng đặc biệt là nước súp ninh nhừ từ xương lươn. Súp lươn ăn cùng bánh mì nướng giòn hay bánh đa Đô Lương thì ngon quên cả lối về!
Theo Quang Viên (thanhnien.vn)

1 nhận xét: