Chuyển đến nội dung chính

Quán bánh canh cua 40 năm hút khách ở Sài Gòn

Nằm giữa quận 1, quán bánh canh cua với giá 35.000 đồng một tô, luôn tấp nập khách ra vào suốt 40 năm qua.


Món ăn “mặc định” ở quán là bánh canh cua xé, có thêm tôm, chả, huyết trông bắt mắt. Tô bánh canh có nước dùng hơi sệt màu vàng sậm từ gạch cua, chứ không phải màu đỏ của phẩm màu, chả làm từ cá thu và cá thác lác có vị đậm đà. Nước lèo có vị ngon từ nước luộc cua, tôm cùng giò heo hầm. Tôm và cua cũng đều rất tươi và chắc thịt. Ăn kèm là chén nước chấm từ nước mắm nguyên chất có ớt xắt cay xé lưỡi.
quan-banh-canh-cua-40-nam-hut-khach-o-sai-gon
Tô bánh canh cua xé có giá 35.000 đồng. Ảnh: Lê Nga.
Hầu hết khách vào quán sẽ được chủ hàng mang ra tô này, trong khi bánh canh có nửa con cua thì chỉ khách quen mới biết để gọi thêm, bởi món không hề được quảng cáo.
Vì quán rất đông khách, đặc biệt là buổi trưa luôn kín bàn, khách ghé ăn buổi chiều có khi sẽ thiếu một vài thứ trong tô bánh canh và đến 7h tối thì ngưng bán vì hết nguyên liệu. Có những ngày cao điểm chỉ 4h đã hết hàng. Bởi đặc trưng là món ăn liên quan đến hải sản, mỗi ngày quán chỉ chuẩn bị lượng nguyên liệu nhất định, không thêm để dư thừa qua ngày sau.
quan-banh-canh-cua-40-nam-hut-khach-o-sai-gon-1
Tủ kính đựng nguyên liệu tươi ngon chỉ bán trong ngày. Ảnh: Lê Nga.
Chủ quán hiện nay cho biết, hàng được mẹ chị mở từ gần 40 năm năm trước và chị tiếp quản gần chục năm nay. Chị quê gốc miền Tây nên món bánh canh chị nấu có phần hơi ngọt, hợp với khẩu vị người Nam nhưng nếu là du khách từ phía Bắc thì không hẳn yêu thích.
Quán ở trên đường Ngô Đức Kế, có phần hơi lụp xụp so với khu vực trung tâm, không có wifi và có tính tiền trà đá. Giá một tô bánh canh cua xé là 35.000 đồng, thêm nửa con cua là 50.000 đồng. Ngoài bánh canh cua có bán thêm gỏi cuốn và hủ tiếu Nam Vang.
quan-banh-canh-cua-40-nam-hut-khach-o-sai-gon-2
Ngoài bánh canh, gỏi cuốn giá 8.000 đồng cũng được yêu thích. Ảnh: diadiemanuong.

Má Lúm 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…