Chuyển đến nội dung chính

Quán bánh khoái ‘không lời’ 40 năm đắt khách xứ Huế

Phố Đinh Tiên Hoàng ở TP Huế có mấy quán bánh khoái gần nhau, những người chủ đều bị câm, điếc nhưng làm nên thương hiệu bánh khoái Thượng Tứ trứ danh.


Cái tên bánh khoái Thượng Tứ bắt nguồn từ vị trí của quán, là cửa Đông Nam của kinh thành Huế. Quán bánh khoái do gia đình bà Hồ Thị Trà mở bán từ cách đây hơn 40 năm. Bà Trà người gốc Huế, khi mang thai con gái đầu lòng thì bệnh nặng và lãng tai, sau đó cả 7 người con của bà đều bị câm, điếc nhưng khéo tay hay làm.
Gia đình bà Trà tạo dựng thương hiệu bánh khoái Thượng Tứ từ năm 1965, ban đầu là gánh hàng nhỏ, nay trở thành một chuỗi quán Lạc Thiện, Lạc Thanh, Lạc Thuận… của các thế hệ con, cháu. Du khách đến Huế thường tìm tới quán bánh khoái không lời, chứng kiến những người chủ quán giao tiếp với nhau bằng cách ra dấu, đổ bánh thoăn thoắt.
Mỗi quán có 3 chảo, các nguyên liệu đều chuẩn bị sẵn gồm bột bánh, tôm, giò sống, trứng gà, thịt ba chỉ và giá đỗ. Khi khách gọi món thì chủ quán mới bật bếp đun dầu nóng già, đổ một muôi bột, rồi lần lượt xếp nhân lên trên, đậy nắp khoảng 5 phút thì cho thêm trứng, gấp bánh làm hai. Bánh có độ giòn vừa phải, nhân chín đều.
quan-banh-khoai-khong-loi-40-nam-dat-khach-xu-hue
Bánh khoái Thượng Tứ giá từ 20.000 đồng một cái. Ảnh: Má Lúm.
Ăn kèm đĩa bánh khoái là rau sống, chuối xanh thái mỏng, dưa leo, khế chua… để tạo đủ vị chua, chát, bùi. Thứ nước chấm sệt và sánh của quán được coi là khác biệt so với nhiều nơi khác do là công thức gia truyền của bà Trà, được làm từ nước tương đậu nành, gan heo, thịt nạc, đậu phộng, mè rang và vài gia vị được giữ bí mật. Mọi nguyên liệu từ bột gạo, tôm thịt hay tỷ lệ pha nước chấm đều được các thế hệ trong gia đình kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và quy trình, đảm bảo ra lò những mẻ bánh ngon nhất.
Bánh khoái Thượng Tứ qua hơn 40 năm tồn tại đã trở thành thương hiệu ẩm thực của cố đô, thu hút du khách trong và ngoài nước. Ngày nay các thế hệ con cháu, dâu rể của gia đình đều tham gia bán hàng, những người trẻ biết tiếng Anh giao tiếp với khách Tây nhiều hơn.
Bánh khoái Thượng Tứ xuất hiện trong cuốn cẩm nang du lịch nổi tiếngLonely Planet, từng có mặt trong series truyền hình Khám phá ẩm thực Việt Nam của Luke Nguyễn (Luke Nguyen’s Vietnam) do Đài Truyền hình SBS (Australia) sản xuất. Ngoài bánh khoái, các món đặc sản xứ Huế khác cũng được bán như nem lụi, bánh nậm, bún thịt nướng…

Má Lúm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…