Nhắc đến Cà Mau ai cũng biết đây là vùng đất trù phú thiên nhiên ban tặng cho con người nhiều món ngon. Đặc biệt phải kể đến món cá khô sặc.
Tây Nam Bộ được mệnh danh là vùng đất của các loài cá nước ngọt. Ở mỗi vùng, mỗi tỉnh đều có loại đặc trưng khác nhau, làm nên nét riêng của vùng đó. Đặc biệt, khi về Cà Mau, nhắc đến vùng U Minh chúng ta không thể không nghĩ đến một loại đặc sản Cà Mau nổi tiếng đó là khô cá sặc bổi - một loại cá có thể nói đã tạo nên nét riêng cho vùng này, mà mỗi khi có dịp ghé qua đây du khách đều muốn được một lần thưởng thức món khô được làm từ loài cá này.
Cà Mau nổi tiếng đó là khô cá sặc bổi - một loại cá có thể nói đã tạo nên nét riêng cho vùng này. (Ảnh: Internet)
Người miền tây chắc ai cũng biết và ăn qua con cá sặc. Người Việt ra nước ngoài, hay muốn mua món đặc sản quê ngon làm mồi nhậu đãi hay biếu tặng bạn bè đa phần nghĩ ngay đến khô cá sặc bổi (hay khô cá sặc rằn).
Mỗi khi có dịp ghé Cà Mau du khách đều muốn được một lần thưởng thức món khô được làm từ loài cá này. (Ảnh: Internet)
Khô Cá Sặc Bổi nổi tiếng tại Cà Mau có lẽ nhờ vùng U Minh là vùng đất phần lớn còn chìm ngập dưới mặt nước, lại được che phủ bởi rừng tràm trầm thủy, là môi trường lý tưởng cho phù du và rong tảo sinh sôi, nên chất lượng con cá cao nhất.
Người Việt ra nước ngoài, hay muốn mua món đặc sản quê ngon làm mồi nhậu đãi hay biếu tặng bạn bè đa phần nghĩ ngay đến khô cá sặc bổi. (Ảnh: Internet)
Khô cá sặc bổi loại thượng hạng phơi khoảng một nắng rưỡi (thông thường ngoài thị trường chỉ phơi một nắng), khô to "khủng" trước khi cắt đầu khoảng 8-9 con/ký, sau cắt đầu và vây còn khoảng 10-11 con/ký.
Chế biến và bảo quản
Để đảm bảo chất lượng, khô cá phải chọn loại rất sạch, được đóng gói hút chân không và xử lý hút ẩm cẩn thận, dán nhãn mác đầy đủ. (Ảnh: Internet)
Khô cá sặc bổi không chỉ là món ăn độc đáo mà còn là món quà quý giá của người con miền Tây xa quê. (Ảnh: Internet)
Cá Sặc Bổi U Minh được khai thác và chế biến vào mùa khô, mùa cá đồng về đìa. Khô phải là con cá tươi sống, to bằng bàn tay xòe. Sau đó cá được làm sạch vảy và ruột, ngâm trong nước muối chừng 1 giờ thì đem phơi. Để con khô đạt độ "bắt", phơi nhiều nhất 2 nắng, không được kéo dài vì thịt khô sẽ bủn bả và mất mùi thơm đặc trưng.
Khô cá sặc rằn chế biến nhiều món ăn đặc trưng
Khô sá sặc rằn rất dễ ăn, nướng, xé ra nhỏ chấm muối ớt hay chiên vàng, chặt ra chấm mắm me nhắm cùng sị đế cũng như bia đều rất đã. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ phần xương, đem trộn với xoài sống băm sợi hay lá sầu đâu sẽ có món gỏi tuyệt hảo. Hoặc đơn giản nướng lên xé nhỏ là đã có bữa ăn no mà vô cùng đậm đà.
Khô Cá Sặc Bổi nổi tiếng tại Cà Mau có lẽ nhờ vùng U Minh là vùng đất phần lớn còn chìm ngập dưới mặt nước. (Ảnh: Internet)
Hiện nay các sặc bổi được nuôi nhiều để đáp ứng cho nhu cầu người dân. Tuy nhiên, khô cá sặc bổi vẫn có giá rất cao và là món quà biếu tặng rất có ý nghĩa. Khô cá sặc bổi không chỉ là món ăn độc đáo mà còn là món quà quý giá của người con miền Tây xa quê cũng như của du khách gần xa đến với vùng đất này!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét