Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất không phải chỉ vì cảnh vật hay con người nơi đây mà còn vì nền ẩm thực vô cùng phong phú.
Da heo trộn - đường Lý Thái Tổ
Những miếng da heo được luộc chín rồi xắt thành từng sợi mỏng, trộn cùng với các loại rau thơm, cà rốt hay đu đủ nạo sợi, chút hành khô phi thơm và nước chấm pha chua ngọt. Không thể thiếu đậu phộng rang được giã nhuyễn ở trên cùng.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cái dai sần sật của da heo, đồ giòn của đu đủ hoặc cà rốt thái sợ, vị bùi bùi beo béo của đậu phộng rang và thoang thoảng mùi hành phi đầy hấp dẫn. Lấy một miếng bánh tráng "xúc" lấy phần gỏi này rồi ăn thì không còn gì bằng. Các vị chua-cay-mặn-ngọt rất hòa hợp với nhau.
Các bạn cứ đến đường Lý Thái Tổ ở Đà Nẵng để thưởng thức, đây là một thiên đường ăn vặt cho giới trẻ nơi đây. Món này rất rẻ, chỉ từ 15.000 đồng một đĩa.
Ram bắp - đường Phan Tứ
Nhìn sơ qua thì ram bắp cũng giống những món chả giò khác nhưng thật ra nhân của nó lại được làm từ bắp non, thịt gà và thịt bằm. Đây vốn là đặc sản của dân Quảng Ngãi nhưng ở Đà Nẵng chúng vẫn "lẫy lừng" và ngon như chính gốc. Món này nếu ăn khí vẫn còn nóng hổi là "đã" nhất.
Như những món chả giò khác bạn cũng có thể cuộn với bánh tráng, rau sống rồi chấm với nước mắm ớt-chanh-đường, hoặc chấm trực tiếp chả giò vào nước mắm rồi cứ thế mà thưởng thức. Cắn qua lớp vỏ giòn rụm ấy và bạn sẽ cảm nhận được mùi bắp non thơm lừng và thịt gà mềm mại.
Một suất chỉ khoảng từ 20.000 đồng thôi. Hãy đến đường Phan Tứ để thưởng thức nhé!
Bánh tráng kẹp - đường Núi Thành
Bánh tráng kẹp ở Đà Nẵng khác hẳn ở Sài Gòn. Thứ nhất, bạn có thể chọn loại nhân bánh tráng mà mình thích, thậm chí có cả những loại nhân "kỳ quái" như patê hay khô bò. Thứ hai, trứng cút thường được đập trên một miếng bánh tráng, không kẹp lại hay đánh ra mà thường được giữ nguyên lòng đỏ như ốp la khiến cho khi ăn vị lòng đỏ ngào ngạt mà nhìn không thì "ưa nước miếng".
Cuối cùng, mỗi phần bánh tráng kẹp còn được kèm theo một chén nước chấm, có thể là mắm pha hoặc mắm nêm. Nếu bạn thích tương ớt thì cũng có thể lựa chọn. Mỗi phần chỉ khoảng 15.000 đồng thôi nhưng ăn một lần là cứ xuýt xoa mãi vì hương thơm cứ thoang thoảng không chịu tan biến.
Gỏi chuối - đường Hải Phòng
Thành phần chính của món gỏi này là hoa chuối, thịt heo, tôm và đâu phộng rang. Gỏi chuối luôn thu hút khá nhiều thực khách bản địa bởi hương vị dân quê gần gũi. Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị bằng những món ăn quen thuộc, thơm ngon thì đây là sự lựa chọn phù hợp. Địa chỉ gợi ý là quán trên đường Hải Phòng, giá 30.000 đồng một
Mít trộn
Đây là một món ngon Đà Nẵng vô cùng thân thuộc với giới trẻ. Mít trộn có vị bùi và ngọt của mít non, giòn của da heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm… tất cả tạo nên vị ngon hấp dẫn. Một đĩa mít trộn có giá 10.000 - 20.000 đồng.
Đây cũng là một món gỏi nên rất nhẹ bụng, dễ ăn (Ảnh: Internet)
Những món ăn vặt không nên bỏ qua khi du lịch Đà Nẵng
Đến Đà Nẵng, bạn có thể thỏa thích thưởng thức món ngon đường phố với giá cả không hề đắt.
Bánh tráng kẹp, bánh tráng nướng: Đà Nẵng có rất nhiều quán vỉa hè bán bánh tráng kẹp với nhiều hương vị, như trứng ốp, pate… Giá mỗi chiếc bánh chỉ từ 5.000-10.000 đồng một chiếc. Một số địa chỉ được giới trẻ truyền tay nhau có thể kể đến: bánh tráng kẹp bà Năm, Thanh Khê, bánh tráng Kiệt Trần Kế Xương, bánh tráng kẹp dì Hoàng...
|
Bún thịt nướng là một trong những món ăn bạn không nên bỏ lỡ. Thành phần làm nên cái “hồn” của món ăn dân dã này nằm ở thứ nước lèo đặc sệt làm từ gan heo và đậu phộng. Tô bún có kèm nộm đu đủ, dưa leo, rau sống… nên có vị thanh mát, không gây ngán. Một số đia chỉ bạn có thể tham khảo nếu muốn thưởng thức món này là 29 Lê Đình Dương, quán Xuân trên đường Hải Phòng…
|
Sữa chua muối: Khác với mọi phiên bản của món sữa chua như sữa chua nếp cẩm, sữa chua ca cao… đến Đà Nẵng, bạn sẽ ăn món này với muối. Một đĩa sữa chua có khoảng 10-20 hũ kèm một đĩa muối nhỏ có giá khoảng 20.000-40.000. Du khách sẽ tìm được rất nhiều quán bán món ăn vặt này dưới chân cầu Trần Thị Lý.
|
Ram cuốn cải: Ram của người miền Trung nhìn giống như chả nem của miền Bắc, cuộn chung với đu đủ, cà rốt bào sợi, rau sống và đặc biệt là lá cải đắng khi ăn. Miếng ram giòn tan, béo ngậy quyện với vị cay hăng của lá cải và vị chua ngọt của nước chấm rất vừa miệng, dễ ăn, dễ nghiện. Đường Lê Duẩn, Ông Ích Khiêm hay khu phố ăn vặt dưới chân cầu Trần Thị Lý là những nơi có bán món ăn này. |
Bún chả cá là món ăn mà người Đà Nẵng có thể ăn vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Nước dùng được hầm từ phần xương cá, đem lọc lấy phần nước trong rồi cho thêm trái thơm, cà chua… nên có đủ vị chua ngọt, đậm đà. Bún chả cá ăn kèm giá đỗ, rau sống và nêm thêm chút mắm ruốc cho dậy mùi. Một số địa chỉ bún chả cá khá đông khách ở Đà Nẵng phải kể đến số 109 Nguyễn Chí Thanh, 317 Hùng Vương, 63 Lê Hồng Phong…
|
Mì Quảng ngày nay có thể ăn kèm nhiều thứ, như gà, tôm, thịt, trứng, sứa, cá lóc… Tuy nhiên, thứ ngon nhất của món ăn này lại nằm ở sợi mì trắng ngà quyện với vị thanh ngọt của nước hầm xương, vị béo ngậy của đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Đến Đà Nẵng, du khách có thể ghé qua mì Quảng Bà Vị đường Lê Đình Dương, số 1A Hải Phòng…
|
Mít trộn da heo là món ăn vặt khá đặc biệt. Mít non được luộc lên, xắt nhỏ cùng da heo sau đó đem trộn với rau răm băm nhuyễn, nêm nếm gia vị và sa tế. Ngày nay cũng có nơi cầu kỳ trộn thêm tôm đất, thịt heo. Mít trộn da heo ăn ở khu vực dưới chân cầu Trần Thị Lý hay quán Bà Già số 47 Lý Thái Tổ đều khá ngon và có giá cả không hề đắt.
|
Bánh xèo:
Dân địa phương thường trêu đùa khách du lịch nếu đã đến Đà Nẵng mà chưa ăn bánh xèo thì chuyến đi hẳn chưa trọn vẹn. Miếng bánh được đổ cho chín vàng trên chảo gang, phần nhân bao gồm thịt bò, tôm tươi, giá đỗ… Vỏ bánh giòn nhưng vẫn giữ được độ mềm và thơm mùi bột gạo. Ngoài bánh xèo bà Dưỡng, du khách có thể tham khảo quán Bà Nhỏ trên đường Trưng Nữ Vương hay bánh xèo Bà Ngọc, phố Đống Đa.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét