Chuyển đến nội dung chính

"Soi" bí quyết của quán bún ốc ngon 37 tuổi đời thu tiền khủng mỗi năm

Dung Nguyễn 

(Dân Việt) Bí quyết của quán bún ốc ngon 37 tuổi đời ở Hà Nội của cô Lan khá đơn giản với những nguyên liệu truyền thống như nước hầm, ốc, chuối, đậu, tất cả đều tươi ngon và đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh. Chính điều đó đã níu chân những người sành ăn ở Hà thành suốt nhiều năm qua

Những ngày cuối thu se se, nhiều người thường kiếm tìm một quán lẩu nướng ngon vừa nhâm nhi cho ấm bụng vừa hàn huyên cùng gia đình, bạn bè thì việc lựa chọn một quán ốc ngon nóng hổi ở Hà Nội ngồi nhâm nhi lại cực hợp với thời tiết mùa này.
Nằm sâu trong ngõ 139 Khương Thượng (quận Đống Đa), quán bún ốc cổ truyền cô Lan với bí quyết níu chân thực khách tính đến nay đã được 37 năm tuổi đời, được xếp vào hàng lâu đời hiếm hoi của ẩm thực Hà thành.
 "soi" bi quyet cua quan bun oc ngon 37 tuoi doi thu tien khung moi nam hinh anh 1
Nét giản đơn truyền thống với bí kíp gia truyền đã làm nên tên tuổi lâu đời của bún ốc (Ảnh: Internet).
Chỉ vỏn vẹn 8 cái bàn, 4 dãy ghế song bù lại, quán sở hữu không gian khang trang, rộng rãi, sạch sẽ và mát mẻ hơn trước nên quán lúc nào cũng nườm nượp khách, là địa chỉ thưởng thức bún ốc quen thuộc của nhiều người Hà thành từ già đến trẻ.

Quy trình làm bún ốc của cô Lan khá đơn giản với những nguyên liệu truyền thống: nước hầm, ốc, chuối, đậu, tất cả đều tươi ngon và đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh và từ lâu đã trở nên quen thuộc với những thực khách mê mẩn món ăn dân dã này.
Nếu đã một lần thưởng thức bún ốc cô Lan, chắc hẳn sẽ khó quên được những sợi bún thơm ngon hợp khẩu vị, ốc (ốc nhồi, ốc mít) tươi, sạch, béo ngậy với đầy đủ rau thơm, cà chua, chuối, đậu sạch, tươi ngon – những thứ khiến bát bún trở nên sánh mịn quyến rũ vừa bắt mắt, là nét riêng của ẩm thực Hà Nội.
 "soi" bi quyet cua quan bun oc ngon 37 tuoi doi thu tien khung moi nam hinh anh 2
Nước lèo bún ốc cô Lan ngọt lịm vàng sánh khiến bao thực khách mê mẩn (Ảnh: IT).
Đặc biệt, bí mật nho nhỏ tuyệt vời tạo nên thương hiệu bún ốc cô Lan, giúp quán thu tiền khủng mỗi năm chính là bỗng rượu. Đây cũng là yếu tố gây nghiện, tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn của quán, khiến các thực khách đã một lần thưởng thức sẽ muốn quay trở lại đây lần nữa.
Bỗng rượu được cho vào nước dùng rất khéo, thêm chút cà chua và một số gia vị khác khiến cho nước dùng có vị thơm, ngọt, chua dịu, đem đến hương vị đặc biệt khó quên.
Tô bún ốc với thịt ốc to, giòn dai; nước dùng ngọt lịm, cay cay, vàng sánh, thêm chút bỗng rượu thơm lừng, vàng ươm, hoà quyện với các loại rau tía tô, chuối đậu… sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những ngày gió mùa se lạnh.
 "soi" bi quyet cua quan bun oc ngon 37 tuoi doi thu tien khung moi nam hinh anh 3
Quán mở từ 6h sáng đến tận 10h tối nên thích hợp cho mọi thời điểm trong ngày (Ảnh: zing)
Quán bán giá 35.000 đồng đối với bát bún ốc bình thường và 40.000 - 50.000 đồng cho những bát bún có giò, ốc, thịt bò. Tuy giá có nhỉnh hơn chút so với giá bún ốc bình dân quanh khu vực song quán lúc nào cũng nườm nượp khách tới ăn và đây chính là một trong những quán bún ốc ngon nổi tiếng ở Hà Nội.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…