Thứ Hai, 10 tháng 10, 2016

Cơm tấm - món ngon đậm dấu ấn người Sài Gòn

Xuất thân là món ăn của người bình dân, cơm tấm dần trở thành đặc sản trong thế giới ẩm thực miền Nam bởi cách chế biến ngày càng tinh tế, cầu kỳ.
Luận bàn về món cơm mang đậm hương vị Nam bộ, nhà văn Sơn Nam từng viết, cơm tấm xưa là món ăn bình dân của dân lao động của miệt Nam kỳ lục tỉnh. Theo chân người dân thôn quê lên thị thành, cơm tấm dần được nâng cấp, song gạo nấu cơm vẫn là gạo tấm, loại hạt gạo bị bể đôi bể ba trong lúc xay giã. Gạo thơm dẻo thì tấm càng ngon cơm. Cũng như gạo, tấm được nấu bằng nồi hoặc bằng chõ, người nấu cho nước vừa đủ để gạo khô ráo, cho cảm giác tơi khi ăn.
 
Đĩa cơm tấm nguyên bản thời xa xưa chỉ có cơm, mỡ hành, bì trộn thính (da heo xắt sợi trộn gạo rang xay nhuyễn), nhà nào giàu có mới có thêm miếng thịt heo nướng. Chỉ cần cơm nóng, cho mỡ hành, bì heo rồi rưới nước mắm chua ngọt là ăn.
 
Càng về sau, món ăn dân dã càng được người đứng bếp sáng tạo thêm. Thay vì chỉ có bì, đầu bếp thái sợi thịt heo nạc luộc. Thịt muốn ngon thì luộc với nước dừa tươi, nêm chút muối. Một số người dùng thịt heo này trộn cùng với bì, cả hai quyện vào nhau cho mùi thơm và vị rất ngon.
 
Nước mắm là thứ quan trọng, quyết định sự thành bại của đĩa cơm tấm. Cùng mở cửa hàng cơm tấm, thế nhưng quán đông khách, quán lại vắng hoe là do chén nước mắm có ngon hay không. Nước mắm ăn cơm tấm pha đậm đà, thành phần chủ yếu là đường cát, tí nước dừa tươi, bột ngọt và nước mắm loại hảo hạng. Cùng với nước mắm là tỏi và ớt bằm, người ăn muốn cay thì cho nhiều.
 
Bên cạnh nước mắm, đồ chua là thứ khiến đĩa cơm tấm trở nên ngon hơn. Món đồ chua của cơm tấm miền Nam thường được làm từ ngó sen, củ cải trắng, cà rốt. Mọi thứ có thể xắt sợi hoặc khoanh tròn tỉa cánh hoa, rồi ngâm với nước giấm pha đường muối. 
 
Đồ chua có thể cho luôn vào đĩa cơm hoặc cho vào chén nước mắm. Vị chua chua ngọt ngọt và giòn giòn của đồ chua hòa quyện với cơm tấm như không gì có thể hoàn hảo hơn.
 
Dù bình dân hay cao cấp, dù cơm tấm ngày hay cơm tấm về đêm, đĩa cơm tấm miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng vẫn đảm bảo đủ đầy các giác quan của thực khách. Đứng cách quán cơm tấm hàng trăm mét, người ta đã có thể ngửi thấy mùi sườn nướng thơm lừng. Đến khi đặt dĩa cơm trước mặt, khó ai có thể nén được cơn thèm bởi sức hấp dẫn cho nó. Trứng hoặc món gà chiên là những thức ăn được nhiều đầu bếp sáng chế, tuy nhiên sườn bì chả vẫn là đĩa cơm tấm được nhiều người chọn ăn nhất từ trước đến nay. 
 
Mr. True

20 hàng cơm tấm ngon ở Sài Gòn

Cơm tấm là món ăn bình dị nhưng nổi tiếng của đất Sài Gòn với nhiều nguyên liệu ăn kèm hấp dẫn như: sườn, phá lấu, chả, nem... khiến thực khách khó có thể bỏ qua. 

1. Quán cơm tấm - 113 Nguyễn Phi Khanh, quận 1. Đây là quán cơm tấm được nhiều người ưa thích nhờ hai thành phần chả cua và nem nướng thơm ngon. Từng viên nem được nướng chín vàng ươm bên ngoài, bên trong lại mềm dai nhìn rất đẹp mắt và ngon miệng. Nem cũng được nướng cháy cạnh tỏa hương thơm nhẹ, khi ăn giòn sần sật với độ dai rất vừa phải. Quán bán từ 6h đến 13h hằng ngày. Mỗi đĩa cơm tấm với hai món ăn kèm ở quán có giá từ 35.000 đồng.
com-tam-1.jpg
2. Cơm tấm phá lấu - 459B Hai Bà Trưng, quận 3. Đĩa cơm tấm ở đây chỉ có độc một món là phá lấu nhưng nhờ cái giòn giòn và hơi dai của phá lấu kết hợp với vị chua ngọt của đồ chua, thêm cái béo của mỡ hành cho bạn một cảm giác ngon và lạ miệng. Quán bán từ 6h đến 19h hàng ngày, đĩa cơm tấm có giá 50.000 đồng.
3. Cơm tấm Cali - 222 Hai Bà Trưng, quận 1; 236 Lê Thánh Tôn, quận 1; 449 Võ Văn Tần, quận 3. Được biết đến như là thương hiệu cơm tấm nổi tiếng nhất Sài Gòn. Không chỉ có nhiều món cơm tấm ngon miệng, hệ thống cơm tấm Cali còn thu hút thực khách nhờ chỗ ngồi sang trọng, thoáng mát. Mở cửa từ 6h đến khoảng 21h, món ăn ở đây có giá từ khoảng 40.000 đồng.
4. Cơm tấm Bụi - 378 Lê Văn Lương, quận 7; 100 Thạch Thị Thanh, quận 1 và 164 Cống Quỳnh, quận 1. Đây cũng là một thương hiệu nổi tiếng về món ăn này ở Sài Gòn. Thực khách của quán đa phần là giới văn phòng. Món ăn ở quán từ khoảng 30.000 đồng đến 55.000 đồng, quán mở cửa từ 6h30 đến 23h30.
5. Cơm tấm Thuận Kiều - 43 Nguyễn Huy Lượng, quận Bình Thạnh; 26 Tôn Thất Tùng, quận 1; 54 Thuận Kiều, quận 11. Điểm hấp dẫn của hệ thống cơm tấm này là có rất nhiều món ăn cho thực khách chọn lựa với mức giá rất vừa phải. Mức giá vào khoảng từ 12.000 đống đến 50.000 đồng tùy từng món, Quán mở cửa từ 10h đến 23h hằng ngày.
6. Cơm tấm Tài - 01 Nguyễn An Ninh, quận Bình Thạnh. Quán mở cửa từ 6h đến 10h và buổi chiều từ 16h đến 21h. Đĩa cơm tấm ở đây có giá từ 18.000 đồng đến 26.000 đồng.
7. Cơm tấm sườn chéo - 67 Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận. Thay cho miếng sườn cốt lết quen thuộc là những khúc sườn non chín vàng thơm nức, làm nên sự hấp dẫn cho món cơm tấm ở đây. Quán mở cửa từ 6h đến 21h hằng ngày. Mỗi phần cơm sườn ở quán có giá 30.000 đồng.
8. Cơm tấm 321 - 333 Lê Quang Định, quận Bình Thạnh. Đĩa cơm tấm ở đây có giá từ 20.000 đồng đến 26.000 đồng. Quán bán từ 6h30 đến 10h và từ 17h đến 21h hằng ngày.
com-tam-2.jpg
9. Cơm tấm 77 - 77 Bùi Viện, quận 1. Đây là quán cơm tâm thu hút rất đông du khách Tây ở xung quanh khu vực này ghé ăn hàng ngày. Quán bán từ 6h đến 19h hằng ngày, mỗi đĩa cơm có giá 30.000 đồng đến 55.000 đồng.
10. Cơm tấm Nguyễn Du - 77 Nguyện Du, quận 1. Ngoài các nguyên liệu quen thuộc như sườn, bì, chả... đĩa cơm ở đây còn có một phần hấp dẫn nữa chính là sườn non nướng. Quán bán từ 6h đến 12h, mức giá ở đây vào khoảng 40.000 đồng.
11. Cơm tấm số 1 - 150/1 Nguyễn Trãi, quận 1. Có tuổi đời hơn 20 năm nên không ngạc nhiên khi đây là địa chỉ quen thuộc của người Sài Gòn. Quán thường bán từ 6h30 sáng đến 1h trưa, đĩa cơm có giá từ 35.000 đồng.
12. Cơm tấm Mộc - 85 Lý Tự Trọng; 48 Lê Thánh Tôn hay 82 Nguyễn Du, quận 1. Đây cũng là một thương hiệu cơm tấm văn phòng rất nổi tiếng ở Sài Gòn. Thực đơn của quán phong phú nhưng giá khá cao, từ khoảng 30.000 đồng đến 60.000 đồng cho một món. Quán mở cửa từ 8h đến 22h30.
13. Cơm tấm sườn - 500 An Dương Vương, quận 5. Đĩa cơm tấm ở đây khá ít nhưng đổi lại sườn nướng mềm và ngon miệng. Mức giá ở đây cũng khá rẻ, vào khoảng 22.000 đồng. Quán thường bán từ 7h đến 21h30.
14. Cơm tấm Ba Ghiền - 84 Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận. Quán này nổi tiếng với miếng sườn nướng to gần bằng đĩa cơm. Mức giá ở đây vào khoảng 40.000 đồng đến 60.000 đồng. Quán bán từ 7h đến 22h hằng ngày.
15. Cơm tấm Vĩnh Viễn - 272 Vĩnh Viễn, quận 10. Thực khách của quán đa phần là sinh viên nên mức giá ở đây khá rẻ, chỉ vào khoảng 20.000 đồng đến 25.000 đồng. Quán thường mở cửa từ 7h đến 22h30.
16. Cơm tấm Bà Há - 389 Hưng Phú, quận 8. Chỉ bán vào buổi chiều từ 16h đến khoảng 19h30 nhưng quán đã tồn tại hơn 20 năm nay. Mức giá ở quán khá bình dân, chỉ từ 20.000 đồng.
17. Cơm tấm vỉa hè - 480 Nguyễn Tri Phương, quận 10. Mặc dù là quán vỉa hè nhưng thực khách ở quán rất đông, nhiều lúc bạn phải đừng đợi chờ đến lượt. Mức giá của quán không hề rẻ, vào khoảng 40.000 đồng. Thời gian mở cửa từ 6h đến 23h.
cot-am-2.jpg
18. Cơm tấm Huyền - trước trường Võ Thị Sáu, Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh. Thường được biết đến với tên gọi 'cơm tấm ma', thời gian kinh doanh của quán vào khoảng 18h đến 24h hằng ngày. Đĩa cơm ở đây khá rẻ, chỉ vào khoảng 20.000 đồng.
19. Cơm tấm Zen - 261 Nguyễn Tri Phương, quận 10. Không gian khá nhỏ nhưng món ăn ở đây lại được thực khách đánh giá rất cao. Quán bán từ 6h đến 23h, món ăn ở đây có giá từ khoảng 35.000 đồng.
20. Cơm tấm bò kho - 114 Võ Thị Sáu, quận 1. Đây là một trong những quán cơm tấm lâu đời ở Sài Gòn khi nó có tuổi đời hơn nửa thế kỷ. Độc đáo nhất ở đây là cơm tấm ăn kèm với bò kho tạo nên cảm giác lạ miệng cho thực khách. Quán mở cửa từ 11h đến 23h, mức giá ở đây vào khoảng 25.000 đồng đến 55.000 đồng.
Huấn Phan tổng hợp

Cơm tấm sườn chéo thơm lừng góc phố

Thay cho miếng sườn cốt lết quen thuộc là những khúc sườn non chín vàng thơm nức, làm nên sự hấp dẫn cho món cơm tấm nổi tiếng của người Sài Gòn.

Nằm trên con đường Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận, TP HCM) ngập những cửa hiệu thời trang, quán cơm sườn chéo nằm ngay góc phố vô tình là "hàng hiếm" và trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người. Nói như vậy không có nghĩa quán không có gì đặc biệt, ngược lại chính những khúc sườn non chín vàng nóng hổi, thơm ngon là điểm hấp dẫn tạo nên thương hiệu của quán.
suon-2-1378378872.jpg
Ngoài phần sườn chéo, ở đây còn có các nguyên liệu khác gắn liền với món cơm tấm như chả, ốp la...
Điểm dễ nhận biết nhất của quán chính là lò nướng được đặt ngay góc trước của quán luôn tỏa hương thơm như mời gọi thực khách từ sáng đến chiều. Nguyên liệu chính là sườn chéo, thực chất đây là những khúc sườn non nhưng vì chúng nằm chéo nhau nên chủ quán mới gọi là sườn chéo.
Thành phần của món cơm chỉ là sườn non nướng nhưng chính nhờ cách tẩm ướp đặc biệt riêng của quán nên đã tạo hương vị đặc biệt cho món ăn không có gì mới lạ này. Đầu tiên, sườn non được để thành những khúc dài, ướp với các loại gia vị theo tỷ lệ nhất định. Một điều quan trọng nữa là chủ quán không sử dụng đường để ướp mà lại sử dụng mật ong. Làm như vậy khi nướng miếng sườn sẽ không bị cháy khét, ngược lại thịt chín mềm, có màu vàng bóng rất hấp dẫn.
suon-1-1378378873.jpg
Hệ thống nướng tự động giúp miếng sườn chín đều và không bị cháy khét.
Từng miếng sườn non được ướp thấm đẫm gia vị, sau đó được xiên vào những cây nướng bằng inox rồi nướng chín trên bếp than tự động. Các xiên nướng sẽ tự quay đều để miếng sườn được chín kỹ, thấm đều từ trong ra ngoài mà hoàn toàn không bị dai hay cháy khét. Đĩa cơm hấp dẫn với khúc sườn chéo chín vàng ươm, bóng loáng kèm theo ít đồ chua, dưa leo thái lát mỏng. Tùy theo ý của thực khách mà chủ quán có thể để nguyên hoặc thái thành từng phần nhỏ. Miếng sườn chín mềm, nhưng không bở, phần mỡ béo nhưng lại không đem đến cảm giác ngấy cho người ăn.
suon-3-1378378874.jpg
Miếng sườn vàng ươm, bóng cùng hương thơm thoang thoảng của mật ong thật đẹp mắt và ngon miệng.
Ngoài phần sườn chéo hấp dẫn, các thành phần khác như chả, ốp la hay bì để ăn kèm cũng được làm rất vừa miệng. Bên cạnh đó, nước mắm của quán được pha sánh, có vị ngọt nhẹ và hơi cay làm tăng thêm hương vị cho món cơm tấm quen thuộc của người Sài Gòn.
Bạn có thể ghé đến quán ở địa chỉ 67 Trần Huy Liệu, phường 12, quận Phú Nhuận, TP HCM để thưởng thức món ăn này. Quán mở cửa từ 6h đến 21h hằng ngày. Mỗi phần cơm sườn ở quán có giá 30.000 đồng.

Huấn Phan

Cơm tấm ngon trên con đường ít người qua lại

Quán nhỏ lại không có bảng hiệu nhưng nhờ chất lượng món ăn thơm ngon, rất đông thực khách đến đây mỗi ngày.
Tọa lạc trên đường Nguyễn Phi Khanh (quận 1, TP HCM) ít người qua lại, quán ăn ở đây là địa điểm quen thuộc của giới văn phòng từ những tòa nhà cao tầng gần đó. Chỉ bán duy nhất món cơm tấm nổi tiếng của người Sài Gòn, nhưng quán trở nên nổi tiếng vì các nguyên liệu ăn kèm vừa phong phú vừa rất ngon miệng.
com-7-1377316218.jpg
Thành phần nguyên liệu ăn kèm phong phú đem đến sự hấp dẫn cho món cơm tấm quen thuộc ở Sài Gòn.
Nguyên liệu ăn kèm rất hấp dẫn như: sườn nướng, chả cua, bì, nem nướng hay chả... trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến chả cua và nem nướng. Đây là hai thành phần được nhiều thực khách lựa chọn. Từng viên nem được nướng chín vàng ươm bên ngoài, bên trong lại mềm dai nhìn rất đẹp mắt và ngon miệng. Nem cũng được nướng cháy cạnh tỏa hương thơm nhẹ, khi ăn giòn sần sật với độ dai rất vừa phải.
com-4-1377316218.jpg
Bì được trộn với thịt nạc, thính gạo rang vàng, có vị bùi bùi thơm ngon.
Ngoài ra, sườn nướng, bì hay chả ở quán cũng được đánh giá rất cao. Miếng sườn có độ dày vừa, được ướp thấm gia vị và nướng vừa chín đến, khi ăn mềm và giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt. Những thực khách thích món cơm tấm bì chả chắc chắn sẽ hài lòng.
Phần bì rất chất lượng với sợi bì nhỏ được phủ lớp thính vàng thơm ngon bên ngoài, thịt lợn trộn kèm hoàn toàn là thịt nạc thái nhỏ nên không mang lại cảm giác ngấy cho người ăn. Bên cạnh đó, phần chả ở đây được làm hơi mềm, béo nhưng rất đậm đà. Nước chấm được pha có màu cánh gián với độ sánh cùng vị ngọt vừa phải làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.
Bạn có thể ghé đến địa chỉ: 113 Nguyễn Phi Khanh, phường Tân Định, quận 1, TP HCM để thưởng thức cơm tấm thơm ngon ở đây. Quán bán từ 6h đến 13h hằng ngày. Mỗi đĩa cơm tấm với hai món ăn kèm ở quán có giá từ 35.000 đồng.
Xem thêm thành phần những món ăn ngon ở quán:
com-2-1377316218.jpg
Miếng chả mềm, hấp vừa chín đến và có vị béo khi ăn.
com-6-1377316218.jpg
Sườn được ướp rất vừa ăn, khi nướng cũng vừa chín đến giúp cho miếng sường vừa đẹp mắt vừa không bị mất đi vị ngọt thịt.
com-3-1377316218.jpg
Chả cua vàng ươm bên ngoài, mềm dai bên trong cùng vị thơm nhẹ của cua.
com-5-1377316219.jpg
Nem nướng cháy cạnh, khi ăn giòn sần sật rất ngon miệng.
 Huấn Phan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét