Thứ Ba, 11 tháng 10, 2016

Đến Phú Quốc du lịch, ăn bào ngư "như một ông hoàng"

 
Cái giá để "hóa thân" thành một vị vua thời phong kiến qua một món đặc sản chính là 11 đến 15 triệu đồng! Đó chính là giá tiền của 1kg bào ngư Phú Quốc. Vậy liệu món ăn này có xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra hay không? Bào ngư mà người ta hay nói thật ra là gì và có điều gì đặc biệt.
Ẩm thực Phú Quốc - Đến Phú Quốc du lịch, ăn bào ngư "như một ông hoàng"
Bào ngư thật ra có gì khác thường với những loại hải sản khác? (Ảnh: Internet)
Bào ngư là một loại hải sản quý hiếm có nhiều ở vùng biển Phú Quốc. Lúc còn nhỏ thì bào ngư bám gần bờ, càng lớn càng di chuyển xa ngoài biển sâu ở những nơi có nhiều đá ngầm. Để có thể bắt được chúng, những ngư dân phải lặn sâu xuống biển, dùng dụng cụ riêng để tách bào ngư sao cho thật khéo léo khỏi đá ngầm.
Ẩm thực Phú Quốc - Đến Phú Quốc du lịch, ăn bào ngư "như một ông hoàng"
Để có được một con bào ngư cũng rất khó, đây là một phần làm giá của món đặc sản này tăng cao(Ảnh: Internet)
Sau khi sơ chế và phơi khô, bào ngư được bán tận 11 đến 15 triệu VNĐ/kg! Có sự chênh lệch giá cả như vậy là do có tận 2 loại bào ngư: bào ngư 9 lỗ giá khoảng 11 triệu, bào ngư cổ khiếu được cho là bổ dưỡng hơn thì đến tận 15 triệu. Loại "bình dân" nhất trong họ nhà bào ngư thì có cái giá "rẻ" đến bất ngờ: nửa triệu cho một ký.
Ẩm thực Phú Quốc - Đến Phú Quốc du lịch, ăn bào ngư "như một ông hoàng"
Dù chỉ là bào ngư khô thôi nhưng cũng đã có giá khá "chát" (Ảnh: Internet)


Lý do để cho bào ngư có giá đắt như vậy không chỉ bởi nó từng là vật phẩm "tiến vua" từ hàng nghìn năm trước, mà còn bởi giá trị dinh dưỡng của nó. Bào ngư có tác dụng tăng khí (tăng sinh lực trong người, làm ta thấy khỏe hơn), hạ nhiệt, bổ thận, chống suy ngược cơ thể, bổ mắt, tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Không ngạc nhiên khi các vị vua lại yêu thích nó như thế.
Ẩm thực Phú Quốc - Đến Phú Quốc du lịch, ăn bào ngư "như một ông hoàng"
Bào ngư là món ăn được yêu thích của các vị vua vì nó cực bổ (Ảnh: Bào ngư hấp gừng - Diep's Kitchen)
Thịt bào ngư giòn ngon và có mùi rất thơm. Món ăn "đắt khách" nhất được chế biến từ bào ngư chính là bào ngư nướng sốt gừng tỏi. Món này rất đơn giản, chỉ cần gừng và tỏi băm vắt nước hòa với nước mắm, đừng, ớt và tiêu... cho hỗn hợp này vào từng con bào ngư, ướp chừng 10 phút rồi nướng như các loại sò.
Ẩm thực Phú Quốc - Đến Phú Quốc du lịch, ăn bào ngư "như một ông hoàng"
Bào ngư nướng sẽ khiến các gia vị thấm sâu nhưng vẫn giữ được cái "chất" nhất (Ảnh: Internet)
Khi miệng chúng sủi bọt, phì hơi nước thì tức là sốt đã sôi, bào ngư vừa chín tới. Lấy ăn ngay bạn sẽ cảm thấy những con bào ngư căng mọng thịt, mềm mềm giòn giòn và đậm đà hương vị.
Ẩm thực Phú Quốc - Đến Phú Quốc du lịch, ăn bào ngư "như một ông hoàng"
Bào ngư nướng trực tiếp thế này không chỉ dễ làm mà còn giữ lại được gần như nguyên vẹn vị giòn, ngọt của bào ngư mà không bị lẫn lộn với gia vị nào (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, bào ngư còn có thể được dùng để xào với nấm hoặc súp lơ. Đặc biệt khi chế biến không cần phải thêm đường hay bột ngọt vì bản thân chúng đã có vị ngọt tự nhiên rồi, chỉ cần thêm chút muối cho đậm đà mà thôi. Món này mà ăn với cơm trắng thì phải nói là tuyệt hảo khi cái đậm đà của súp hòa quyện với cơm nóng.
Ẩm thực Phú Quốc - Đến Phú Quốc du lịch, ăn bào ngư "như một ông hoàng"
Bào ngư cùng súp lơ có vẻ là sự kết hợp yêu thích của nhiều người. (Ảnh: Internet)
Cháo bào ngư cũng cực kỳ bổ dưỡng và dễ làm. Chúng ta có thể hấp bào ngư riêng, khi ăn mới để vào nếu muốn giữ nguyên vẹn nhất có thể hương vị của loại cực phẩm này.
Ẩm thực Phú Quốc - Đến Phú Quốc du lịch, ăn bào ngư "như một ông hoàng"
Cháo bào ngư là món dễ ăn nhất với đầy chất bổ (Ảnh: Internet)
Điểm đặc sắc nhất của bào ngư chính là cả vỏ của chúng cũng có công dụng bất ngờ! Theo nghiên cứu vỏ bào ngư có chứa canxi cacbonat, magiê, sắt, silic, photphat và clorua. Theo Đông y thuốc được chế vỏ bào ngư mài có tính hàng, có thể giúp hạ hỏa, trị nhức đầu, chúng mặt, đỏ mắt. Đúng là một món "thập toàn đại bổ"!
Ẩm thực Phú Quốc - Đến Phú Quốc du lịch, ăn bào ngư "như một ông hoàng"
Đã bổ thì đến cái vỏ cũng bổ đấy nhé!
Mặc dù là một món "sang chảnh" nhưng nếu đã đến tận đảo ngọc mà không một lần thử cảm giác "làm vua" với món đặc sản Phú Quốc này thì bạn sẽ tiếc lắm đấy nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét