Nếu đã từng đến Nha Trang mà không ghé ngang qua khu phố vịt thuộc vùng Cầu Dứa thì phải nói rằng bạn đã bỏ lỡ gần nửa chuyến đi rồi! Nơi đây chính là cái nôi của món vịt Cầu Dứa - món đặc sản Nha Trang vô cùng nổi tiếng đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến với thành phố này.
Như tên gọi, khu phố này tập trung rất nhiều món ngon lành được làm từ nguyên liệu chính là vịt. Đây là loại vịt Ninh Hòa được người dân nuôi thả trên những cánh đồng phì nhiêu nhiều tôm, cua, cá... Chính vì nuôi thả mà vịt không chỉ ít béo, nhiều thịt mà thịt còn rất chắc.
Khi nhắc đến các món được làm từ vịt, chắc hẳn một trong những món đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến chính là tiết canh. Đây cũng là điểm nhấn đặc trưng cho khu phố này.
Nếu bạn cũng là một người thích ăn món tiết canh thì hãy thử tưởng tượng những đĩa tiết canh được đánh đông lại, đỏ tươi loang loáng vô cùng hút mắt... Khi ăn vào thì cái vị ngọt mát của tiết, béo bùi của thịt, tim, gan, mề... hòa lẫn trong hương thơm của ngò gai, rau răm, húng quế... Đây có thể gọi là bát tiết canh "hoàn hảo" nhất.
Ngoài ra ở bất kỳ quán nào ở khu phố này cũng không thể thiếu những món chế biến từ thịt vịt. Món đơn giản nhất có thể kể đến có lẽ là vịt luộc. Thịt vịt được luộc với gừng và chấm với mắm gừng để loại bỏ mùi hôi nếu có. Thời gian luộc cũng được canh rất kỹ lưỡng để thịt mềm mà không bở.
Ăn thịt vịt luộc là cách trực tiếp nhất để bạn có thể cảm nhận độ ngọt tự nhiên của loại vịt nơi đây (Ảnh: Internet)
Từng miếng thịt vịt luộc beo béo, mềm mại vừa phải, thơm mùi gừng và hơi cay nhẹ tuy đơn giản nhưng để "lai rai" thì chắc khó đâu bì kịp.
Vịt tiềm cũng là một món bạn nhất định phải thử khi đến đây. Mỗi quán đều có bí quyết riêng để tiềm món vịt của mình, nhưng đặc điểm chung của món này chính là thịt vịt rất mềm mại, dễ ăn và siêu bổ dưỡng nhờ nấm và các vị thuốc bắc. Không chỉ loại bỏ hoàn toàn mùi hôi mà mùi thơm của thuốc bắc hoặc các loại thảo mộc cũng có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái phần nào.
Vịt tiềm không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một món cực bổ với nhiều công dụng khác nhau(Ảnh: Internet)
Đây cũng là một món "béo nhưng không béo" vì bên cạnh thịt vịt béo ngậy chính là nước dùng ngọt dịu và các loại rau tươi mát.
Dĩ nhiên chúng ta cũng không thể bỏ qua món vịt nướng đầy hấp dẫn của khu phố này. Vịt Cầu Dứanướng không chỉ không thua kém vịt quay kiểu Bắc Kinh mà còn có phần nhỉnh hơn vì thịt vịt ở đây ít béo và ngọt tự nhiên hơn.
Thịt vịt vốn ngọt tự nhiên qua tẩm ướp của những đầu bếp thiện nghệ sẽ mang lại cho bạn cảm giác hoàn toàn khác (Ảnh: Internet)
Mỗi tiệm đều có những cách tẩm ướp khác nhau nhưng tiệm nào cũng cố gắng để phục vụ cho khách du lịch dừng chân đến đây, nên về chất lượng thì có thể nói là "mỗi nơi một vẻ, mười phân vẹn mười". Bạn hãy thử khám phá và cảm nhận xem sao nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét