Với người miền Tây, rắn không chỉ là một món ăn vừa ngon vừa bổ mà đây còn là một món quý giá, thậm chí có người còn xem đây là món thử lòng can đảm. Rắn là loài sử dụng toàn thân để di chuyển nên thịt rắn rất ngọt, chắc và ngon... bởi vậy người dân miền Tây đã nghĩ ra rất nhiều cách để chế biến món này.
Cháo rắn
Để làm món này rất đơn giản, chỉ cần làm sạch rắn rồi bỏ vào nồi cháo đang sôi, khi cháo nhừ thì thịt rắn cũng mềm. Sau đó ta vớt thịt rắn ra để nguội rồi xé nhỏ, xào với hành sả cho dậy mùi rồi đổ lại vào nồi cháo riu lửa.
Da rắn giòn giòn cùng thịt rắn mềm nhưng không bở kết hợp với mùi hăng hăng của gừng và tiêu trong cháo chỉ ngửi thấy thôi cũng đã thấy khỏe cả người rồi. Bất kỳ loại rắn nào cũng ngon khi làm với cách này.
Rắn hầm sả
Rắn hổ đất bỏ phần đầu và nội tạng rồi chặt từng khúc sau đó xào sơ qua để da rắn hơi săn lại. Sau đó mang đi hầm với sả tươi đập dập, củ cải và gừng xắt lát để át mùi tanh và mềm thịt, nêm thêm đường, ớt khô, tỏi v.v... vậy là ta đã có một món ăn ngon lành. Mùi thơm của thịt rắn hòa quyện với mùi sả có thể kích thích cả những người khó tính nhất.
Rắn nướng muối ớt
Đây là món dễ chế biến và cũng là món "dã chiến" được nhiều người ưa chuộng. Cách làm rất đơn giản hoặc là ướp rắn với muối ớt trước hoặc không thì cứ trực tiếp nướng rắn trên lửa. Không chỉ giữ lại độ ngọt của thịt rắn, cách nướng còn làm rắn săn chắc hơn cùng muối ớt cay xé lưỡi mà càng ăn càng mê.
Nhiều người thích cắt đoạn dài hoặc thậm chí để nguyên phần thân (chỉ cắt đầu) nên rắn nướng là món trông "kinh dị" nhất trong các món rắn (Ảnh: Internet)
Gỏi rắn
Thịt rắn vốn đã ngon thì khi làm gỏi phải nói là ăn hoài không thấy ngán. Rắn hầm cho chín, xé sợi rồi trộn với chút hành tây, rau rắm và ớt xắt nhỏ, thêm chút nước cốt chanh chua chua cho đúng vị gỏi thế là ta đã có món gỏi gây nghiện. Vị ngọt của rắn kết hợp với vị chua cay của ớt và chanh khiến người ta cứ ăn đến hết vẫn còn thèm.
Khô rắn
Rắn ở miền Tây có khi nhiều đến mức người ta phải chế làm khô rắn để ăn dần. Thoạt nhìn qua thì không thể thấy sự khác biệt giữa khô rắn và các loại khô khác vì rắn khi làm khô đã lột da, tách thịt cẩn thận rồi tạo hình như cá lưỡi trâu vậy. Nhưng khi nướng trên lửa than hồng thì mùi vị đặc biệt khác hẳn với các loại khô cá. Khô rắn mà ngon thì bề ngoài phải có màu rám nắng nhưng khi ăn vẫn cảm thấy vị thịt rắn tươi.
Lẩu rắn
Đối với những người ghiền ăn rắn thì nổi lẩu rắn lúc nào cũng nghi ngút khói mang theo mùi sả cay cay thơm thơm là gây nghiện nhất. Cũng như nhiều món rắn khác thì đầu tiên người ta làm sạch rắn, chặt thành từng khúc rồi xào sơ với hành sả tỏi cho hết mùi tanh. Sau đó bỏ vào nước lạnh rồi mới nấu. Khi rắn đã sắp chín thì bỏ thêm đu đủ, sả bằm, sắn, đậu phộng, nêm thêm bột ngọt, nước mắm cùng chút tiêu sọ thế là xong.
Món này vừa lạ vừa ngon lại thích hợp để ăn cùng gia đình hoặc bạn bè đông người (Ảnh: Internet)
Da rắn giòn dai, thịt rắn ngọt mềm cùng với hương vị của các thành phần tạo ra một nồi lẩu khác biệt hoàn toàn với các loại lẩu cá, lẩu thịt khác. Ban đầu khi ăn có thể bạn sẽ thấy mùi đu đủ nấu kết hợp với sả rồi đậu phộng thật là kỳ khôi, nhưng càng ăn lại càng thấy thích và ghiền hồi nào không hay.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét