Thật ra bún lá cá dầm không phải là loại bún có thành phần là loài cá tên "dầm" mà đây là cách chế biến ra loại nước lèo đặc trưng tạo nên sự riêng biệt cho loại bún này. Nếu bạn có dự định đi Nha Trang chơi thì đừng quên thưởng thức món này nhé.
Bún lá có nguồn gốc từ làng Thanh Mỹ - Ninh Hòa và từ đó tỏa đi khắp nơi, lưu dấu ấn trong lòng rất nhiều thực khách. Loại bún này được xoáy thành hình tròn mỏng, nhỏ bằng miệng chén, mỗi lát bút được đặt trên một miếng lá chuối cắt tròn để không dính vào nhau.
Nước lèo được nấu từ các loại cá biển như cá cờ, cá bè, cá bò hoặc cá ngừ... Tất cả đều là những loại cá nhiều đạm, ngọt thịt và dai. Sau khi được làm sạch sẽ, cá được gỡ xương dầm ra từng mảnh nhỏ thả vào nồi nước. Đó chính là lý do món ăn này có tên gọi đầy đủ là "bún lá cá dầm" (hoặc "dằm" tùy theo phương ngữ). Cá được chọn phải là cá tươi để khi nấu cá không bị rã nát. Bí quyết tiếp theo ở đây là phải giữ cho nồi nước thật trong.
Để có nồi nước lèo hoàn hảo, người ta cho thêm cà chua để mang đến vị thơm dịu. Một số nơi còn dùng cả thịt cá thu, cá đỏ... quết nhuyễn thành viên tròn rồi thả vào nồi nước lèo để tăng thêm độ hấp dẫn. Nước lèo là điều quan trọng nhất với món này nên ngồi nước lèo thành công là phải có nước trong, không tanh mà thoang thoảng mùi cá, khi ăn vào thì đậm đà hương vị.
Rau ăn kèm với loại bún này thường là xà lách, rau thơm, giá, bắp chuối... Tất cả được xắt nhỏ và sẽ được trộn vào khi chuẩn bị ăn. Để tô bún đậm đà hơn, bạn có thể vắt thêm một lát chanh tươi, thêm chút mắm ruốc hoặc mắm tôm.
Món đặc sản Nha Trang này đã giữ chân rất nhiều du khách nhờ vào hương vị tinh tế riêng của nó. Vì yêu thích món bún với nước lèo "cá dầm" này mà người ta đã chế biến ra rất nhiều món ăn khác như bún lá cá dầm với sứa hoặc với chả cá. Lát bún trơn tuột, nước lèo thanh mặn thơm mùi cá tươi, làm tô bún nóng đậm đà và ăn mãi không biết ngán.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét