Thứ Ba, 31 tháng 1, 2012

Càry Việt Ấn thơm nồng và hành trình 53 năm lịch sử


SGTT.VN - Bột Càry Việt Ấn được nhiều thế hệ phụ nữ yêu chuộng từ Bắc chí Nam. Ở nhà tôi, món bún càry vịt một lần mẹ nấu đã trở thành “món hàng tuần”. Màu càry vàng óng sóng sánh, hương càry thơm nồng và vị càry đậm đà… khó quên. Nhưng, mấy ai biết đến lịch sử 53 năm “liên tục buớc tới” của Bột Càry Việt Ấn?
Tình bạn Việt Ấn thắm thiết
Đa số chị em nhận biết Bột Càry Việt Ấn của xí nghiệp liên doanh VIANCO (viết tắt từ Việt – Ấn) qua hình ảnh “Đầu bếp Ấn Độ”. Ông già với bộ ria cong vểnh, đội mũ đầu bếp Ấn Độ vàng-đỏ-trắng rất ấn tượng. Ông là một trong hai “sáng lập viên” của Bột Càry Việt Ấn quyến rũ lòng người này.
Tình bạn Việt Ấn thắm thiết trải qua bề dày lịch sử Bột Càry Việt Ấn. Ông già Ấn Độ tên là Hari sang sinh sống tại Sài Gòn thập kỷ 1950, mang theo bí kíp chế biến càry Ấn Độ có tiếng thế giới. Còn ông già Việt – Châu Tư (tức Chu Vinh Cơ) là người gốc Hoa sống lâu đời ở Việt Nam.
Hai người bạn tri kỷ nhận thấy Việt Nam có nhiều cây nông sản có hương vị thơm độc đáo, nồng độ tinh dầu cao như quế, hồi, tiêu, thảo quả, sa nhân, gừng, nghệ… Với “niềm tự hào bất tận” về các gia vị tinh dầu quý báu này, hai ông miệt mài nghiên cứu chế biến ra “Bột Càry Việt Ấn”. Càry này không quá cay, quá nồng, dễ ngán như càry Ấn Độ thuần tuý. Nó đã được “gia giảm” cho phù hợp khẩu vị Việt Nam. Sau năm 1975, ông già Ấn Độ di dân sang Pháp. Nhưng tình bạn Việt Ấn vẫn được duy trì. Đến tận khi hai ông mất năm 2006 và 2007.
Nguyên liệu thiên nhiên – xu hướng ẩm thực mới
Xu hướng ẩm thực “về với thiên nhiên” đang thịnh hành trên thế giới. Các đầu bếp lừng danh đều nói “không” với gia vị sản xuất đại trà, thay nhiều nguyên liệu thiên nhiên bằng hương liệu tạo mùi vị. Như vậy, Bột Càry Việt Ấn càng chứng tỏ hướng đi đúng đắn của mình. Chính “nguyên liệu thiên nhiên” đã tạo dựng uy tín và sự yêu chuộng sâu sắc của người tiêu dùng với Bột Càry Việt Ấn trong 53 năm lịch sử!
Sản xuất từ hơn mười loại nguyên liệu như nghệ, quế, đại hồi, tiểu hồi, đinh hương, gừng,… Bột Càry Việt Ấn mang tính “đông y” – tự cân bằng. Tức, dùng gia vị này nhiều cũng không bị phản ứng phụ. Càry Việt Ấn đặc trưng khó lẫn lộn với các loại càry khác trên thế giới. Qua hơn nửa thập kỷ, hương vị càry Việt Ấn nồng nàn vẫn còn nguyên sự quyến rũ. Dù thời gian có làm dời đổi nhiều thứ.
Hành trình đến hiện đại
“Hãng Bột” nhỏ bé ngày nào trở thành “tổ sản xuất tập thể Việt Ấn”, rồi “hợp tác xã Việt Ấn” và xí nghiệp liên Doanh Việt Ấn – VIANCO ngày nay. VIANCO còn sản xuất nhiều dòng sản phẩm gia vị khác được yêu chuộng như ngũ vị hương, bột nấu bò kho, gia vị nấu súp, phở, bún bò Huế, tương dầu càry, sa tế... Hay các loại bột gia vị độc đáo tiện dụng: bột hồi, bột quế, bột nghệ...
Năm 1988, liên doanh VIANCO (với công ty Úc Châu) đã trang bị thêm máy móc tối tân. Bao bì sản phẩm VIANCO được đóng máy tự động, hút chân không và tiệt trùng bằng tia hồng ngoại để đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm VIANCO uy tín xuất khẩu đến Úc, châu Âu, Mỹ,… VIANCO giành được nhiều danh hiệu cao quý: 45 huy chương vàng, bạc về chất lượng, topten sản phẩm Việt Nam chất lượng cao nhiều năm, Hàng Việt Nam chất lượng cao 2011 (báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức).
Bột Càry Việt Ấn thể hiện tình yêu bất tận đối với gia vị quý Việt Nam, sự sáng tạo không ngừng trong khao khát phục vụ người Việt Nam và thế giới. Hiện nay, ông Châu Thinh Lân, con út ông Châu Tư, đang nhận lấy trách nhiệm phát triển liên doanh VIANCO tiếp tục bước tới.
MỸ TUỆ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét