Thứ Hai, 22 tháng 8, 2011

5 lợi ích từ sữa chua

Sữa chua ăn luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng hàng ngày để tăng cường và bảo vệ sức khỏe ngay cả trong giai đoạn chi phí tăng cao như hiện nay. Bài viết này xin được bật mí 5 lợi ích 'vàng' từ món ăn ngon miệng này.

Xương chắc khỏe
Sữa chua đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ khung xương chắn chắn và dẻo dai bởi thành phần chứa nhiều canxi, vitamin D. Không những thế, chỉ một hũ sữa chua khoảng 100 g cũng đủ lượng vi chất như kẽm, đạm và sắt giúp cơ thể luôn dẻo dai, năng động.
Ngon miệng
Bên cạnh việc cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể, sữa chua ăn còn có tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn, ăn nhiều hơn và ăn ngon miệng hơn, đồng thời có thể chống táo bón. Sữa chua dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với người biếng ăn.
Điều trị tiêu chảy
Ăn sữa chua có bổ sung lợi khuẩn Probiotics còn có tác dụng phòng và điều trị tiêu chảy là nhờ cơ chế bổ sung hàng tỷ các lợi khuẩn, giúp lập lại cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột vốn bị tổn thương do sự hoạt động mạnh của vi khuẩn có hại.
Giảm rối loạn tiêu hóa
Sữa chua là liệu pháp đơn giản để cân bằng vi khuẩn đường ruột sau khi sử dụng liệu pháp kháng sinh. Bởi trong khi sử dụng kháng sinh để tiêu diệt các vi khuẩn có hại thì nó cũng tiêu diệt cả các vi khuẩn có lợi, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Trong trường hợp này, sữa chua có hiệu quả trong việc lập lại cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. Vì vậy, khi sử dụng kháng sinh, ăn sữa chua sẽ rất có ích.
Tăng cường miễn dịch
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng 70% các tế bào miễn dịch của cơ thể được sản sinh trong đường ruột. Probiotics có trong sữa chua cung cấp vào đường ruột hàng tỷ lợi khuẩn, đánh bại các hại khuẩn giúp hệ tiêu hóa của chúng ta mạnh khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Cẩm Ly
Tăng cường hệ miễn dịch với sữa chua
Bạn có nhiều cách để chủ động bảo vệ sức khỏe ăn uống và cân bằng dinh dưỡng ngay cả trong những thời điểm công việc căng thẳng. Thay vì bỏ mặc cho hệ tiêu hóa tự xoay sở với hàng loạt các thực phẩm khác nhau, bạn có thể lành mạnh hóa nó bằng cách ăn chậm, ăn ít, và bổ sung thêm thực phẩm có lợi cho tiêu hóa.
Dòng thực phẩm sữa chua đáp ứng được cả ba tiêu chí: củng cố hệ tiêu hóa, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giá vừa phải. Trong sữa chua ăn có chứa nhiều loại dinh dưỡng. Phần lớn trong số này như đạm và béo đã được lên men tiêu hóa một phần nên dễ hấp thu. Ngoài ra, do là một sản phẩm trung gian từ sữa nên sữa chua cũng là nguồn cung cấp canxi hiệu quả, đặc biệt là đối với những người không thể uống được sữa do cơ thể không chấp nhận đường lactose.
Tuy nhiên, tác dụng được biết đến nhiều nhất của sữa chua là củng cố sức khỏe của hệ tiêu hóa. Điều này có được chủ yếu nhờ sữa chua ăn bổ sung nhiều vi khuẩn có lợi cho quá trình tiêu hóa (ví dụ như lợi khuẩn – Probiotics). Lợi khuẩn này có vai trò quan trọng trong các chức năng miễn dịch, tiêu hóa và hô hấp. Khi đạt tỷ lệ lý tưởng trong ruột, các lợi khuẩn này sẽ giúp chống sự xâm nhập của vi khuẩn có hại qua đường thức ăn, tăng cường sản xuất kháng thể và tối ưu lượng dinh dưỡng hấp thu được. Do đó, việc ăn khoảng 2 hộp sữa chua sẽ giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, kìm hãm sự phát triển của mầm bệnh, tăng sự dung nạp đường lactoza. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu, chống dị ứng...
Thảo Nhi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét