Thứ Hai, 2 tháng 1, 2012

Lá cách quê tôi

Trong các loại rau đồng, lá cách có mùi thơm rất dễ chịu, vị rất đặc trưng. Nhiều món ăn đồng quê như: bánh xèo, lươn um, ếch xáo nước cốt dừa.v.v... thì không thể thiếu lá cách. Sự kết hợp hài hòa mùi vị trong chế biến làm cho lá cách trở thành món ngon mà bất cứ ai một lần được nếm thử đều khó phai trong ký ức mình về một loại rau chỉ có nơi miền thôn dã...
Cây cách gắn liền với cuộc sống của người dân Nam bộ với các món ăn được sáng tạo có lẽ ngay từ thời khai hoang, mở đất. Mùa sa mưa, chỉ cần vài ống trúm đặt qua đêm sáng ra cũng bắt được vài chú lươn đồng vàng nghệ. Trong lúc thăm trúm, tiện tay ngắt vài nắm lá cách mọc ven bờ là có ngay món lươn um không chê vào đâu được.
Ở quê, làm món lươn um lá cách được xem là khá cầu kỳ. Tất nhiên, nguyên liệu để nấu cũng chủ yếu là từ cây nhà lá vườn, trừ đậu phộng và vài món gia vị khác. Bên cái sàn nước hiên sau, những người phụ nữ quê có dịp trổ tài nấu nướng món ngon cho gia đình mình. Cái vui nhất trong chế biến món này là mỗi người một việc. Người thì lặt rửa lá cách, người xắt sả, người thì tách vỏ đậu phộng rang... Trong cái đầm ấm ấy, không chỉ là việc bếp núc mà còn có chuyện ruộng, chuyện vườn, chuyện con cháu học hành...
Sau khi các nguyên liệu được làm sạch, người ta ướp lươn với muối, đường, bột ngọt cùng với sả ớt và để chừng nửa giờ cho thấm gia vị. Người ta lót một lớp lá cách xuống đáy nồi rồi mới để lươn vào và phủ thêm một lớp lá cách bên trên. Lúc đó mới cho nước cốt dão (nước cốt dừa đợt nhì) vào là xem như hoàn tất khâu chuẩn bị trước khi um lươn.
Món lươn um lá cách chuẩn bị thì lâu nhưng nấu thì rất mau. Bắt lên bếp cho lửa lớn chừng mười phút là lươn đã chín. Lúc này mới cho nước cốt dừa vào (nước cốt vắt ra đợt thứ nhất) và nhắc xuống. Người ta gắp rau trải đều trên dĩa, đặt lươn nằm khoanh bên trên, rồi mới rắc đậu phộng rang đâm sơ lên. Khi ăn, dùng đũa bẻ lươn gãy thành khúc, chấm nước mắm sả ớt pha chút nước cốt dừa, mới đậm đà làm sao!
Những tháng mưa dầm cũng là lúc người dân quê kiến được nhiều sản vật nhất trên đồng đất của mình, trong đó có loài ếch.Muốn bắt được chúng có rất nhiều cách, nhưng phổ biến nhất vẫn là câu. Đồ nghề câu khá đơn giản, chỉ cần một cây trúc dài làm cần câu vì loài ếch khá nhát. Mồi câu ếch cũng không khó tìm vì đó có thể là 1 khúc cọng môn nước, một con cào cào hay bất cứ thứ gì có màu sáng để nhử chúng.
Người ta nhẹ nhàng đi men theo bờ kênh tìm những bụi rậm để nhữ mồi. Loài ếch chỉ thích ăn mồi di động nên dễ bị mắc câu. Thịt ếch ngon và bổ dưỡng lại làm được nhiều món. Ở quê khi bắt được nhiều ếch thì thế nào cũng dành một phần làm món ếch xáo nước cốt dừa với lá cách. Mùa mưa, lá cách rất non và mọc bất cứ nơi đâu. Cây càng lớn, càng nhiều cành thì mới cho nhiều lá. Có lẽ vì dễ tìm và mùi vị dễ chịu nên người ta mới nghĩ ra cách chế biến ra nhiều món ăn cho lạ miệng.
Gia vị cho món ếch xáo dừa cũng gần giống như món lươn um, nhưng có thêm một chút bột nghệ cho có màu dễ bắt mắt vì thịt ếch trắng. Lá cách thì xắc sợi chứ không để nguyên. Sau khi xào thịt ếch với sả và bột nghệ cho săn lại mới đổ nước cốt dão vào. Khi thịt ếch chín mới để lá cách vô cho sôi lại và đổ thêm nước cốt đầu vào là xong. Món ăn này rất lạ miệng và chỉ thấy ở vùng nông thôn miền Tây thường nấu món này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét