Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2012

Ăn tết Sài Gòn với đặc sản khắp nơi


SGTT.VN - Tết, là dịp đặc sản khắp mọi miền đất nước hội tụ về Sài Gòn nhiều hơn bao giờ hết. Người dân tứ xứ đỡ nhớ quê nhà qua món ăn quê hương, còn người Sài Gòn thoải mái hưởng một cái tết đầy đủ phong vị mọi miền.
Gian hàng đồ khô ở chợ Bà Hoa. Ảnh: Quang Tâm
So với các vùng miền khác thì món ăn mang hương vị xứ Bắc chiếm ưu thế hơn. Các cửa hàng trên đường Trần Quốc Toản (quận 3), Điện Biên Phủ (quận 1); khu tập trung người Bắc ở quận Tân Bình có chợ Phạm Văn Hai, chợ Hoàng Hoa Thám hoặc siêu thị Hà Nội (quận 1). Đặc sản Bắc có bánh chưng, măng lưỡi lợn, thịt lợn nấu đông, miến dong, giò lụa, kẹo dồi, bánh gai... Đại diện cửa hàng Thành Phát cho biết, đặc sản miền Bắc phục vụ tết hiện có hơn trăm món. Chợ lá gói bánh chưng ngã ba Ông Tạ (ngã ba Cách Mạng Tháng Tám và Phạm Văn Hai) ở quận Tân Bình bán suốt đến sáng 29 tết.
Một địa chỉ được xem là “đại gia” trong lĩnh vực phân phối đặc sản có thể nhắc đến là SGTT Mart. Tại đây, đặc sản các vùng miền từ Nam chí Bắc như Hà Nội, Bình Định, Đà Nẵng, Phan Rang – Ninh Thuận, Trà Vinh, Hậu Giang, Cần Giờ, Sóc Trăng, Cà Mau… đều có. Các món như Tuyết Sơn trà, cá kho làng Vũ Đại, cá bống sông Trà, tré heo Bình Định, khô cá lù đù Cần Giờ, tôm khô Cà Mau, bánh tét Trà Cuôn Trà Vinh… được mang từ các địa phương lên thẳng Sài Gòn.
Đặc sản miền Trung chủ yếu tập trung tại chợ Bà Hoa (quận Tân Bình) và một số quán ăn bán đặc sản Bình Định, Huế, Nha Trang… Đặc sản miền Trung có các món như mắm cái, bánh in, mì Quảng, chả cá, bánh tổ, bánh ít lá gai, bánh thuẫn…; thực phẩm tươi cũng đã có các loại chả bò, chả lụa... Ngoài ra, chợ Bình Tây cũng là nơi hội tụ các món khô, mắm, đồ khô đặc sản từ các tỉnh miền Tây, miền Trung, người Hoa. Hay đoạn đường Đinh Hoà (quận 8) có các gian hàng chuyên bán đặc sản Sóc Trăng.
QUANG TÂM – MINH CÚC
Địa chỉ tham khảo

Đặc sản mọi miền: SGTT Mart, 25 Ngô Thời Nhiệm, P.6, Q.3. ĐT: 39306197 – 39306199.
Đặc sản miền Trung: Cửa hàng bà Ngất, ĐT: 38428565; cửa hàng Mai, ĐT: 0984054821; cửa hàng Nhung, ĐT: 38429622.
Giá tham khảo: bánh tổ: 15.000đ/cái. Giá các loại bánh in: 130.000đ/kg, bánh nổ: 100.000đ/kg, đường chén: 24.000đ/chén, đường phổi: 40.000đ/kg, bánh rò: 10.000đ/cái, bánh ít: 3.000đ/cái. Củ cải trắng, đu đủ, su hào, càrốt có giá: 200.000đ/kg, măng khô: 220.000đ/kg.
Đặc sản miền Bắc: Siêu thị Hà Nội, 189 Cống Quỳnh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1,
ĐT: 38334225; cửa hàng Tiến Huệ: 1A Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1. ĐT: 39102804; cửa hàng Tiến Thịnh, 84C Trần Quốc Toản, Q.3, ĐT: 38209817.
Giá tham khảo: tương Bắc: 13.100đ/hũ/ 400g, giò bò: 275.000đ/kg, giò lụa: 205.000đ/kg, giò tai: 205.000đ/kg, măng vầu: 196.000 – 280.000đ/kg, măng nứa: 55.000đ/kg, gạo nương Điện Biên: 35.000đ/kg, nếp cái hoa vàng: 40.000đ/kg, bánh chưng: 70.000 – 120.000đ/kg.
Đặc sản người Hoa: Cửa hàng Đại Phát, 734 Sư Vạn Hạnh nối dài, Q.10, ĐT: 38680319; cửa hàng đặc sản Sóc Trăng, 31 Đinh Hoà, P.11, Q.8, ĐT: 38579744; chợ Thiếc, đường Phó Cơ Điều, P.6, Q.11; chợ Hà Tôn Quyền, đường Tân Thành, P.15, Q.5. Giá tham khảo: bánh tổ: 20.000 – 50.000đ/chiếc hoặc 45.000 – 50.000đ/kg, lạp xưởng các loại: 190.000 – 240.000đ/kg, mè xửng: 30.000đ/hộp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét