Chuyển đến nội dung chính

Đặc sản ếch òn đầu mùa mưa Bình Thuận

Nguồn: dulichbinhthuan.com.vn

Bên cạnh thực đơn ngon và nổi tiếng như hải đặc sản, dông thềm, Bình Thuận còn có nhiều món ăn rất dân dã, độc đáo chế biến từ một số con vật thường có ở địa phương, trong đó có ếch òn, một loài lưỡng cư chỉ xuất hiện sau những cơn mưa đầu mùa hè.

Với người thôn quê Bình Thuận, dầu hiệu quen thuộc báo hiệu mùa hè sắp về không chỉ có những cánh phượng đỏ rực, tiếng ve da diết… mà còn là những tiếng kêu “í ới” của ếch òn khi những cơn mưa đầu mùa đổ xuống. Và bắt ếch òn sau cơn mưa không chỉ là những trải nghiệm rất thú vị của cuộc sống thôn quê Bình Thuận mà còn có thể chế biến những món ăn ngon từ ếch òn.

Thịt ếch òn có vị  ngọt, thơm, xương lại mềm, giàu đạm, bổ dưỡng và nhất là dễ chế biến món ăn, có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như luộc, nướng, nấu canh chua, lẫu hay làm làm gỏi. Tong đó,  món ếch òn nướng là món dễ chế biến nhất và rất được nhiều người ưa thích. Ếch òn rửa rạch, nhúng  nước nóng để làm sạch lớp nhầy trên da, rồi đem nướng trên ngọn lửa hồng. Mùi thịt nướng thơm thoang thoảng, cộng thêm mắm me, ớt ăn kèm, giữa không gian se lạnh mưa đầu mùa càng kích thích vị giác khi ăn.

Ngoài món nướng, để chiêu đãi khách quý đến thăm nhà, các bà nội trợ sẽ chọn món canh chua ếch òn nấu lá me. Món này hơi cầu kỳ. Sau khi sơ chế sạch, ếch òn được cắt thành miếng nhỏ, ướp hành, ớt, đường, nước mắm. Sau vài phút cho thấm gia vị, thịt đem xào tái qua dầu rồi cho nước dùng vào nấu sôi. Thêm  một nấm gạo rang, cà chua, lá me non sắt nhỏ. Chờ một lúc để mọi thứ chín đều,  nêm nếm gia vị cho vừa miệng là có thể thưởng thức. Canh có vị chua chua của lá me non, vị thơm của gạo rang, vị ngọt đậm đà của thịt ếch òn.

Một chén canh chua thơm ngon, nóng hổi, vừa thường thức, vừa ngắm những cơn mưa hè ở vùng đất cực Nam Trung bộ còn cảm xúc nào bay bổng hơn./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…