Tô cháo đúng “gu” người Sài Gòn thì phải có các món mặn ăn kèm
Quán cháo trắng nằm trên vỉa hè ngay góc ngã tư Hàng Xanh đầy khói bụi… Vậy mà suốt 43 năm qua, cứ mỗi khi mở cửa là khách lại kéo đến mua đông nghịt, dù nắng hay mưa dù đêm muộn hay trưa chiều.
Sống giữa mảnh đất phồn hoa đô hội như Sài Gòn, con người ta sẽ luôn có rất nhiều sự lựa chọn và loay hoay mãi với những sự lựa chọn đó…
Như lời chị đồng nghiệp của tôi, mỗi ngày mở mắt ra là phải lựa chọn hôm nay mặc đồ gì, đi xem phim thì phân vân không biết nên xem phim mình thích hay “phim bom tấn” đang hot rần rần… Ngay cả việc ăn uống cũng tốn kha khá thời gian để lựa chọn.
Chị nói: “Đồ ăn ở Sài Gòn thì nhiều vô số kể. Mà cũng vì nhiều quá thành ra mỗi lần đi ăn là cũng nhức đầu vì không biết chọn quán nào”. Để việc ăn uống diễn ra thuận lợi hơn, chị bật mí với tôi về danh sách các quán ăn (mà chị tự cho là) nổi tiếng ở “thiên đường ẩm thực” này.
Trong số đó, tôi đặc biệt ấn tượng với cái tên “cháo trắng hít bụi”. Mà đã tò mò thì tất nhiên là phải tới kiểm chứng.
Ngay đoạn ngã tư Hàng Xanh là quán cháo trắng không tên, không biển hiệu, cũng không có chỗ để xe. Tôi ghé quán vào buổi chiều tan tầm, người qua lại đông đúc, kẹt xe kéo dài. Thậm chí tôi phải mất gần 10 phút để đi từ góc Bạch Đằng giao với Xô Viết Nghệ Tĩnh mới đến được quán, dù đoạn đường chỉ dài khoảng 150m.
Thứ đập vào mắt tôi đầu tiên khi đến nơi là chiếc tủ kính được sắp đầy các món ăn mặn đi kèm cháo như hột vịt muối, dưa mắm, cá bống rim, cá lóc kho tộ, thịt nạc kho tiêu, tép ram, ba khía, trứng bắc thảo, chà bông…
Gọi 2 tô, 1 cháo trắng, 1 cháo đậu đỏ, thêm vài món ăn kèm như chà bông, dưa mắm và cá bống rim, tôi bắt đầu nhập cuộc “vừa ăn vừa hít bụi”. Cháo trắng ở đây thơm và có màu hơi xanh vì được nấu với lá dứa, hạt gạo nở bung, lượng nước trong cháo xăm xắp. Cháo trắng kết hợp với các món ăn kèm khá vừa miệng. Tuy nhiên, vị cháo trắng hơi nhạt, nếu người nào thích ăn mặn sẽ phải gọi thêm rất nhiều đồ ăn kèm mới tạm gọi là đủ.
Cháo đậu đỏ được nấu đặc hơn, có vị ngọt dịu và bùi bùi của hạt đậu, khi ăn thì chan thêm nước cốt dừa và rắc lên chút hạt mè trắng để dậy mùi thơm.
Theo chị Kim Oanh (24 tuổi, con gái chủ quán) thì “cháo trắng Hàng Xanh” của gia đình chị đã trải qua 3 thế hệ với số tuổi lên đến 43 năm rồi. “Quán là do ông bà mình ngày xưa mở bán, hồi đó đồ ăn kèm ít lắm, vài ba món thôi. Sau này nhà mình mới chăm chút thêm, giờ là có tổng cộng 20 món”, chị nói thêm.
Chia sẻ về bí quyết giúp quán cháo của gia đình có thể níu chân thực khách suốt mấy chục năm qua, chị Oanh cho rằng: “Thực ra cháo trắng lá dứa hay cháo đậu đỏ thì không thiếu gì quán bán. Còn khách ghé ủng hộ quán mình đông có thể do vị trí thuận lợi, nơi có nhiều người qua lại. Thêm vào đó món ăn kèm đa dạng, và quan trọng là mình nấu cháo bằng cái tâm, tự nhiên cháo nó thấm tình mà khiến khách nhớ hoài thôi”.
“Cháo trắng hít bụi” mở quán từ 3 giờ chiều đến 2 giờ sáng hôm sau. Cháo trắng lá dứa có giá 7.000 đồng/tô, cháo đậu đỏ giá 12.000 đồng/tô. Các món ăn kèm có giá dao động từ 8.000 – 20.000 đồng/món.
“Ăn cháo ở đây riết bị ghiền, tôi ăn từ hồi chưa lập gia đình, tới giờ cũng 2 đứa con rồi. Thật ra ngồi ăn ngoài đường vậy cũng có cái thú của nó. Chiều ghé đây làm tô cháo trắng lót bụng, nhanh gọn, ngon, rẻ, nhìn xe cộ đông đúc vậy ban đầu cũng thấy kỳ chứ vài lần là thấy vui vui liền”, thực khách tên Thường cho biết.
Lưu Trân - Ảnh: Lê Nam
Cháo trắng lá dứa, món ăn thanh đạm của người Sài Gòn ngon cỡ nào mà "ngọc nữ" Tăng Thanh Hà cũng mê?
NHÂN MÃ, THEO HELINO
Cháo trắng lá dứa là món ăn được nhiều người Sài Gòn chọn làm món ăn chiều, ăn đêm yêu thích.
Ẩm thực Sài Gòn nhiều phong vị lắm, từ các loại bún mì, lẩu lá cho tới vô vàn món cháo thơm ngon như cháo cá ngọt ngọt, cháo ếch cay cay, cháo sườn thơm béo, cháo mực lạ lạ… Trong số những món ăn nấu từ gạo ấy, có một món vô cùng giản dị nhưng đã tồn tại bền vững trong lòng thành phố này từ biết bao nhiêu năm nay: cháo trắng lá dứa ăn kèm đồ mặn.
Nghe tên món ăn là đã thấy nhẹ nhàng, giản dị rồi. Chỉ đơn giản là gạo nấu lên thành cháo, có thêm lá dứa vừa tạo mùi thơm lại vừa có chút sắc xanh phơn phớt giúp bát cháo không bị nhàm chán. Và cũng bởi người Sài Gòn hay lai rai cả buổi, mà ngồi nhậu xong thì người kiểu gì cũng nóng bừng bừng, phải kiếm cái gì ăn đêm mà vừa hạ nhiệt lại vẫn đảm bảo no bụng. Vậy là họ tìm đến món cháo trắng lá dứa này, đảm bảo vừa dễ ăn lại thanh đạm.
Nói là cháo trắng lá dứa nhưng người Sài Gòn cũng lại cầu kỳ trong khoản ăn uống cho nên đồ ăn kèm với món này cũng phong phú lắm. Một danh sách dài các món như cá bống, cá cơm kho, trứng vịt muối, trứng bắc thảo, thịt nạc kho tiêu, tép ram, cá kho tộ, hột vịt kho, dưa mắm, ba khía, xá bấu, chà bông… luôn được thêm vào những chén nhỏ bên cạnh để giúp bát cháo thêm đậm đà.
Và ở Sài Gòn, có một con phố nổi tiếng với món ăn đơn giản này là phố Hàng Xanh. Trên phố có 2 hàng cháo nằm liền nhau nhưng đông đúc hơn cả là quán Cháo Hàng Xanh Gốc. Chữ "Gốc" này giúp cho quán luôn đông khách nườm nượp tới tận 2 - 3 giờ sáng và đồng thời cũng là điểm dừng chân của rất nhiều nghệ sĩ khi họ đi diễn về khuya. Được biết, quán cháo mở ra đã được 45 năm và truyền qua 3 thế hệ.
Do ở vỉa hè, nên quán nhìn cũng rất bình dân khi chỉ bày biện cho duy nhất chiếc tủ kính to với rất nhiều thức ăn mặn được đặt trong những chiếc đĩa nhỏ xíu xếp ngay ngắn cùng 2 nồi cháo to. Nhìn những hàng đĩa nhỏ nhỏ xinh xinh xếp chồng lên nhau thật cầu kỳ và đẹp mắt. Còn nếu nhìn vào trong chiếc khay mang phục vụ thực khách, ngoài bát cháo trắng to nhất thì cái gì cũng nhỏ xinh và ngon mắt vô cùng.
Cháo ở đây được nhận xét là thơm mùi lá dứa, hạt gạo được nấu khéo léo để nở bung như những bông hoa trắng phau, mịn màng dưới mặt nước xâm xấp vừa đủ, không quá đặc hay quá lỏng.
Món cháo trắng lá dứa này gần như được xem là món cháo quốc dân ở đất Sài Gòn. Tại sao ư? Bởi nếu một ngày nào đó đã chán nấu cơm canh cầu kỳ, người ta chỉ cần lấy ra chút cá kho còn sót lại trong tủ lạnh, bắc bếp nấu chút cháo thanh đạm là đã có ngay bữa tối chỉ cần nhìn là đã thấy thích ăn.
Món ăn này hấp dẫn đến độ ngay cả ngọc nữ Tăng Thanh Hà, nàng dâu triệu đô, người làm chủ chuỗi nhà hàng sang trọng cũng phải xắn tay vào bếp làm cho gia đình cùng thưởng thức cơ mà.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét