Chuyển đến nội dung chính

Bánh lá mít - món ăn tao nhã của người miền Tây


Bánh lá mít chan nước dùng ngon sánh. Ảnh: Hoàng Huế.
Một lần được thưởng thức bánh lá mít của miền Tây mà nhớ mãi, vì loại bánh là lạ, vì vị ngon mát nhẹ nhàng của hương vị dân dã, chất phác, vì cách làm bánh vô cùng đơn giản, vì cách cả gia đình, bạn bè tụ tập bên nhau để ăn bánh và nói chuyện đầm ấm, thân thương.
Bánh lá mít ra đời từ khi nào không ai rõ, nhưng chiếc bánh đơn giản ấy chứng minh cho việc người miền Tây có biệt tài sử dụng các loại rau củ, đến cả những loại lá cây mà người Bắc không bao giờ dùng làm thức ăn, họ cũng sử dụng để tạo ra những món ngon.
Bánh lá mít - món ăn tao nhã của người miền Tây ảnh 1
Bánh lá mít được tạo hình xinh xắn. Ảnh: Hoàng Huế
Để làm bánh, người dân nhào bột gạo mịn rồi phết bột cho bám dính vào mặt sau của lá mít, dàn mỏng phủ kín bao lấy chiếc lá, để lợi dụng phần gân lá tạo điểm nhấn trang điểm cho bánh.
Họ bôi chút mỡ vào lá trước khi phết bột để dễ bóc hơn, rồi xâu cuống lá vào đầu lá để cuộn cong bánh lại, đem hấp chín.
Bánh lá mít rất nhanh chín, sau để nguội, bóc lấy phần bột chín cho ra đĩa rồi chan nước dùng để ăn.
Bánh lá mít - món ăn tao nhã của người miền Tây ảnh 2
Mọi người quây quần cùng nhau làm bánh. Ảnh: Hoàng Huế

Nước dùng là nước cốt dừa nấu với đường, thêm bột năng để tạo độ sánh mịn, rồi cho dừa nạo vào, nhiều người cầu kì thì thêm chút vừng hoặc lạc lên cho thêm vị ngon.
Chiếc bánh lá mít đơn giản nằm gọn trong nước dùng béo ngậy thơm mát. Ăn bánh lá mít, bột ngon kèm vị lá mít, thơm thơm, bùi bùi, dẻo mềm với vị ngọt mát của nước cốt dừa, vị giòn ngọt của dừa sợi thêm sắc thái, vuốt ve vị giác của người dùng.
Bánh lá mít - món ăn tao nhã của người miền Tây ảnh 3
Bánh được hấp chín. Ảnh: Hoàng Huế
Mặc dù tên gọi bánh lá mít nghe khá là “quê mùa”, những nguyên liệu làm bánh hết sức dân dã, nhưng sự pha trộn tài tình những hương liệu, những tinh túy của đất trời, tạo nên nỗi “tương tư” cho nhiều thực khách gần xa.
Nhưng có lẽ, được tận mắt nhìn bà con miền Tây làm bánh, tận tay bóc chiếc lá rồi thưởng thức, cùng say đắm trong những câu chuyện gần xa của bạn bè người thân, mới thấm hết được sự tài khéo của bàn tay con người, mới cảm hết được sự ngon lành của ẩm thực và tình cảm nồng ấm của người miền Tây
LĐO HOÀNG HUẾ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…