Thứ Bảy, 29 tháng 4, 2017

Ngọt, mềm cá khoai

Tiên Sa –
Cá khoai là một loài cá có thân mềm, sống ở những vùng biển nông và gần bờ, được ngư dân đánh bắt từ mùa xuân đến đầu hè, lúc cá khoai bơi từng đàn vào vùng biển Quảng Nam-Đà Nẵng. Cá khoai màu trắng, con lớn nhất khoảng hai ngón tay, thân tròn, thịt trắng, mềm và nhão nên có nơi còn gọi là cá cháo.
THANG-BA-NHO-CANH-CA-KHOAI-(2)
Theo các ngư dân, loài cá khoai vừa mềm, vừa nhão nên không ướp muối được. Ngày trước, mỗi lần bắt được cá khoai, ngư dân phải hối hả bán thật sớm, để cá vẫn còn giữ độ tươi. Gánh cả thúng cá khoai đi bán, bán không được thì lại phải đổi lấy khoai lang. Ngư dân cho rằng có lẽ vì vậy mà có cái tên cá khoai. Còn hiện nay, cá khoai có thể giữ tươi được lâu nhờ các kỹ thuật ướp lạnh, cấp đông.
THANG-BA-NHO-CANH-CA-KHOAI-(4)
Cá khoai nấu canh rất ngon, có thể nấu với lá rau chua, rau cải, rau tần ô, cà chua, thơm (dứa), khế… Do thịt cá mềm nên rất mau chín, vì vậy phải tỉ mỉ canh cá sao cho chỉ vừa chín tới. Nước canh cá khoai ngọt, vị thanh. Canh cá khoai không những bổ dưỡng mà còn giúp làm mát cơ thể trong những ngày oi bức đầu hè.
Ngư dân ở Quảng Nam thường kho cá khoai với ngọn xương rồng (sống ở  vùng biển, trên đất cát). Xương rồng non cắt bỏ hết gai, tước vỏ, xắt mỏng rồi ngâm nước muối, sau đó vắt khô. Cá khoai ướp gia vị thật thấm rồi cho lên bếp đổ ngập nước kho riu riu cho đến khi thịt cá chín thì cho xương rồng non vào. Lúc này, ăn xương rồng có vị thơm ngon hơn cá.
Được ăn cơm sốt dẻo với canh cá khoai nóng, rau sống thì tuyệt vời. Tô canh cá khoai ngọt thanh mang hương vị đậm đà của biển khơi. Ngoài ra, cá khoai ăn rất lành tính, giải nhiệt, giải cảm, mau tiêu nên là món ăn tốt đối với người bệnh. Đặc biệt, xương cá khoai rất mềm, người già và trẻ con đều ăn được.
Nhìn bát canh cá khoai nóng hổi với màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, màu trắng của cá trông rất bắt mắt. Lại thêm, cái nhão nhão là lạ nhưng rất ngọt của thịt cá, cái chua vừa của cà chua, cái thơm nồng của ớt và rau thơm, rất thú vị.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét