Thứ Bảy, 29 tháng 4, 2017

Một điểm dừng thú vị trên hành trình Tây Bắc

Nguyễn Thế Lượng –
Dưới chân đỉnh núi Khau A cao sừng sững, từ bao đời nay, nơi đây là địa bàn sinh sống của đồng bào dân tộc Tày. Xưa kia vùng đất này có tên là Mường Luông, sau này đổi tên là Nghĩa Đô. Trên hành trình khám phá Tây Bắc, Mường Luông có thể sẽ là một điểm dừng chân thú vị cho du khách.   
DL_1Bản Tày nằm nép mình dưới chân núi, không gian yên ả, thanh bình.
Cách trung tâm huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai gần 30 km về hướng Đông Bắc, Mường Luông là một thung lũng bằng phẳng và tuyệt đẹp, được bao bọc bởi những triền núi điệp trùng, nhấp nhô tựa sóng lượn. Trong đó, đỉnh núi Khau A với thảm thực vật xanh mướt soi bóng xuống dòng Nậm Luông uốn lượn đã tạo nên một khung cảnh bình yên và rất đỗi thơ mộng. Đó là nơi từ hàng trăm năm nay đồng bào dân tộc Tày sinh cơ lập nghiệp, trồng cây hái trái.
Đến Mường Luông lần đầu, ít ai có thể hình dung sau khi đã vượt một quãng đường đèo dốc hiểm trở lại hiện ra trước mặt một vùng đất xanh tươi, hiền hòa đến thế. Mặt khác, trải qua nhiều thế kỷ, con người vùng đất này đã tạo nên những phong tục tập quán, văn hóa mang đậm bản sắc của dân tộc mình.
DL_2Dệt thổ cẩm – một nghề truyền thống của đồng bào Tày.
Ở đây, có sự hội tụ của cảnh sắc tự nhiên, văn hóa bản làng, ẩm thực, phong tục tập quán và văn hóa dân gian. Những căn nhà sàn truyền thống nằm chênh vênh nhưng vững chãi bên dòng Nậm Luông tạo nên một khung cảnh hữu tình, thơ mộng. Ở Mường Luông hiện vẫn còn gần 100 căn nhà sàn đã có tuổi đời 60-70 năm. Theo người già trong các bản Tày, những căn nhà sàn ấy được làm từ thân những cây gỗ to trên núi cao.
DL_3
Đứng trên cao nhìn xuống, Mường Luông là một lòng chảo với những cánh đồng lúa bát ngát, xen giữa là những con đường nhỏ đi vào các bản, cùng dòng suối Nậm Luông mang dòng nước trong mát uốn lượn quanh làng. Trên suối, dàn cọn nước truyền thống của người Tày được dựng lên với nhịp quay đều đều đã tạo nên một bức tranh độc đáo. Xung quanh là những triền núi nhấp nhô với thảm thực vật xanh tạo nên một không gian tươi mát. Đến Mường Luông, du khách như được thả hồn mình vào một không gian thanh bình, được bao bọc bởi khí hậu trong lành.
DL_6
Mường Luông là vùng đất xưa, lưu giữ một kho tàng văn hóa dân gian từ bao đời. Người Tày nơi đây có hàng trăm câu chuyện cổ, hơn 300 câu tục ngữ dân gian, câu đố, câu hát đồng dao, hàng trăm bài hát then cổ truyền cùng với các phong tục truyền thống như lễ ăn cơm mới, lễ cúng then, lễ về nhà mới, lễ đặt tên, hội cốm, lễ cưới, đám ma… Theo các nghệ nhân, vốn văn hóa dân gian ở Mường Luông là do người Tày nơi đây sáng tác và lưu truyền từ đời này sang đời khác.
Ẩm thực ở Mường Luông cũng có sự đa dạng và độc đáo. Những món ăn của người Tày vừa gắn với phong tục vừa mang những bản sắc đặc trưng của dân tộc mình. Có dịp đến đây, du khách không thể nào bỏ qua các món ăn độc đáo như vịt bầu lam ống nứa, nem măng đắng, gà xào kiệu, cá suối nướng, canh lá chua, lợn cắp nách… Cách chế biến những món ăn này đều có phần nào những bí quyết riêng của người Tày nơi đây.
Nằm trong địa bàn Tây Bắc và là một không gian Tây Bắc thu nhỏ với sự hội tụ của tiềm năng du lịch mang đậm bản sắc, cư dân bản địa ở Mường Luông đã tổ chức dịch vụ du lịch theo hình thức du lịch cộng đồng. Đồng bào Tày vùng này đã trở thành những “hướng dẫn viên du lịch” làng bản.
Để đến được Mường Luông, từ Hà Nội, du khách theo đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai hay theo quốc lộ 70 đến trung tâm thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên, Lào Cai) rồi rẽ theo quốc lộ 279 hướng Đông Bắc khoảng 30 km sẽ đến được Mường Luông (Nghĩa Đô ngày nay).
Đến Mường Luông dù ở thời điểm nào, mùa nào trong năm, du khách có thể thong dong dạo bước trên những con đường làng để thư thái tâm hồn, chiêm ngưỡng những chiếc cọn nước khổng lồ, lội suối và thăm viếng, tìm hiểu sinh hoạt trong bản làng.
Nếu du khách dừng chân ở gia đình nào, có nhu cầu ăn nghỉ tại đó thì chủ nhà sẽ sẵn sàng phục vụ. Ngoài việc chuẩn bị cho khách giường nằm bằng những tấm đệm phoi bào bằng gỗ quế truyền thống, các chủ nhà còn chế biến các món ăn mang phong cách đặc trưng của đồng bào Tày, với những món khá lạ lẫm với người dưới xuôi như lợn cắp nách, vịt quay kiểu đồng bào dân tộc thiểu số, cá suối lam, thịt trâu sấy, măng rừng, xôi ngũ sắc… Cung cách phục vụ chân tình, thân thiện của các gia đình người Tày khiến du khách thấy ấm áp, gần gũi.
Đặc biệt, trên căn nhà sàn truyền thống, các gia đình người Tày ở Mường Luông có thể biểu diễn cho du khách xem những tiết mục hát then, hát yếu truyền thống, kể cho khách nghe về văn hóa bản địa, phong tục tập quán. Nhờ thế, không chỉ được nghỉ ngơi thư giãn mà du khách còn được khám phá vốn văn hóa mỗi khi đến Mường Luông.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét