Chuyển đến nội dung chính

Bữa cơm 'nhà quê' tại Ô Rí

Cá hấp mồng tơi, măng trộn tôm, gỏi gà đu đủ, canh cá nấu chua, rau tập tàng luộc chấm ruốc đánh... những món nóng hổi được mang ra từ bếp của nhà hàng Ô Rí gợi nhớ về bữa cơm quê xưa.
Bà chủ nhà hàng kiêm bếp trưởng - chị Huyền Hồ là người gốc Huế, thích nấu ăn và luôn khát khao mở một nhà hàng nhỏ để được thỏa thích nấu những bữa cơm kiểu “nhà mình” thết đãi khách.
Với những người mê món ăn đúng gốc miền Trung, từ cơm gà Hội An, mì Quảng, hay cơm hến Huế, bò bóp thấu, mực bóp thấu... thì Ô Rí là một lựa chọn thú vị. Khuôn viên của Ô Rí được thiết kế theo kiểu biệt thự sân vườn xưa với những chiếc bàn gỗ mộc màu trầm và chén bát là những mẫu đĩa chén men lam kiểu Huế, đũa gỗ màu nâu như gợi lại không khí ngày xưa, gợi cảm giác như ăn bữa cơm nhà.
Cái tinh tế của bà chủ là chọn món không quá cầu kỳ, nhưng lúc đem lên bàn ăn vẫn còn độ ấm nóng, tạo cho người ăn cảm giác món ăn nấu riêng cho mình. Đặc sản được nhiều người gọi khi đến ăn ở Ô Rí là cơm gà Hội An, nhưng gà trộn gỏi phải là “gà trộn kiểu Huyền”.
Đó là thịt gà luộc trộn với đu đủ bào sợi, muối ớt xanh kèm với chút lá chanh thái mỏng. Chị Huyền Hồ kể: “Để học được món cơm gà, chúng tôi phải mất vài tháng đi các quán cơm gà từ Sài Gòn về Hội An, từ quán sang nổi tiếng nhất cho đến quán vỉa hè để tìm được món cơm ngon.
Cơ duyên hảo hợp, trong ngày cuối lang thang trên đường gặp được cô giáo là người ngày xưa làm ở quán cơm Hội An đã truyền nghề lại cho. Cô dạy cách xào gạo nấu cơm, cách làm gà, trộn gia vị, rồi cách làm nước mạ (nước xào lòng gà) để chan vào cơm sao cho đúng vị ngày xưa... Gạo cũng được tôi chọn mua từ Hội An, các loại rau thơm của vùng Trà Quế, tương ớt Hội An để làm nên món cơm gà đúng điệu”.
Bữa cơm “nhà quê” tại Ô Rí 1
Một món nữa mà chị Huyền Hồ tự tin giới thiệu là bò bóp thấu kiểu Huế. Thịt bò tươi thái lát mỏng, khế, chuối chát, rau thơm, nước mắm, chanh, ớt... thịt bò mềm ngọt thấm chút nước mắm chua ngọt, thêm lát khế chua, chuối chát ăn ngon mà không ngán. Một kiểu phái sinh của bò là mực bóp thấu - con mực tươi giòn, được trộn kỹ gia vị, ăn một miếng sừn sựt dai giòn nghe đã tai ăn đã miệng.
Bữa cơm “nhà quê” tại Ô Rí 3
Nhiều người không thích mắm, nhất là mắm ruốc sẽ không còn định kiến với mắm nữa sau khi thử món bún bò Huế hay rau tập tàng luộc chấm ruốc kho đánh tại đây. Ruốc Huế được lọc kỹ, thanh thanh dịu nhẹ mà vẫn làm cho món ăn tròn vị. Nhiều loại cá ở Huế như cá dìa, cá nâu, cá ngạnh theo mùa được chuyển vào Sài Gòn nấu ngót, hấp mồng tơi chấm nước mắm mặn.
Bữa cơm “nhà quê” tại Ô Rí 2
Với chị Huyền Hồ, mở nhà hàng không phải là cuộc dạo chơi của bà nội trợ. Từ lúc khai trương nhà hàng đầu tiên theo kiểu miền Trung là Mệ Vui 1, rồi đến chi nhánh 2, chi nhánh 3, cho đến khi khai trương Ô Rí, từng bước đi là một quyết tâm của bà chủ khi đưa chuyện bếp núc thông thường trở thành nghiệp.
Chủ quán đầu tư nhiều thời gian hơn, từ quán nhỏ chỉ kê được vài bàn đến nhà hàng Ô Rí, một biệt thự sân vườn để thực khách không phải chen chúc trong chỗ chật hẹp mà ngồi vào những chiếc bàn xinh, xung quanh có mảng xanh của hoa cỏ.
Buổi tối, nhiều người thích chọn góc vườn, ngồi dưới dàn hoa, hoặc ngồi trên hiên nhà bên cạnh gốc hoa sứ trắng trồng lâu năm để thỏa mãn tất cả giác quan, được ăn ngon, ngắm cảnh đẹp, nghe giai điệu du dương thấy đủ đầy, vui vẻ.
Thiên An 
Ảnh: Hoàng Phương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…