Chuyển đến nội dung chính

Bữa cơm 'nhà quê' tại Ô Rí

Cá hấp mồng tơi, măng trộn tôm, gỏi gà đu đủ, canh cá nấu chua, rau tập tàng luộc chấm ruốc đánh... những món nóng hổi được mang ra từ bếp của nhà hàng Ô Rí gợi nhớ về bữa cơm quê xưa.
Bà chủ nhà hàng kiêm bếp trưởng - chị Huyền Hồ là người gốc Huế, thích nấu ăn và luôn khát khao mở một nhà hàng nhỏ để được thỏa thích nấu những bữa cơm kiểu “nhà mình” thết đãi khách.
Với những người mê món ăn đúng gốc miền Trung, từ cơm gà Hội An, mì Quảng, hay cơm hến Huế, bò bóp thấu, mực bóp thấu... thì Ô Rí là một lựa chọn thú vị. Khuôn viên của Ô Rí được thiết kế theo kiểu biệt thự sân vườn xưa với những chiếc bàn gỗ mộc màu trầm và chén bát là những mẫu đĩa chén men lam kiểu Huế, đũa gỗ màu nâu như gợi lại không khí ngày xưa, gợi cảm giác như ăn bữa cơm nhà.
Cái tinh tế của bà chủ là chọn món không quá cầu kỳ, nhưng lúc đem lên bàn ăn vẫn còn độ ấm nóng, tạo cho người ăn cảm giác món ăn nấu riêng cho mình. Đặc sản được nhiều người gọi khi đến ăn ở Ô Rí là cơm gà Hội An, nhưng gà trộn gỏi phải là “gà trộn kiểu Huyền”.
Đó là thịt gà luộc trộn với đu đủ bào sợi, muối ớt xanh kèm với chút lá chanh thái mỏng. Chị Huyền Hồ kể: “Để học được món cơm gà, chúng tôi phải mất vài tháng đi các quán cơm gà từ Sài Gòn về Hội An, từ quán sang nổi tiếng nhất cho đến quán vỉa hè để tìm được món cơm ngon.
Cơ duyên hảo hợp, trong ngày cuối lang thang trên đường gặp được cô giáo là người ngày xưa làm ở quán cơm Hội An đã truyền nghề lại cho. Cô dạy cách xào gạo nấu cơm, cách làm gà, trộn gia vị, rồi cách làm nước mạ (nước xào lòng gà) để chan vào cơm sao cho đúng vị ngày xưa... Gạo cũng được tôi chọn mua từ Hội An, các loại rau thơm của vùng Trà Quế, tương ớt Hội An để làm nên món cơm gà đúng điệu”.
Bữa cơm “nhà quê” tại Ô Rí 1
Một món nữa mà chị Huyền Hồ tự tin giới thiệu là bò bóp thấu kiểu Huế. Thịt bò tươi thái lát mỏng, khế, chuối chát, rau thơm, nước mắm, chanh, ớt... thịt bò mềm ngọt thấm chút nước mắm chua ngọt, thêm lát khế chua, chuối chát ăn ngon mà không ngán. Một kiểu phái sinh của bò là mực bóp thấu - con mực tươi giòn, được trộn kỹ gia vị, ăn một miếng sừn sựt dai giòn nghe đã tai ăn đã miệng.
Bữa cơm “nhà quê” tại Ô Rí 3
Nhiều người không thích mắm, nhất là mắm ruốc sẽ không còn định kiến với mắm nữa sau khi thử món bún bò Huế hay rau tập tàng luộc chấm ruốc kho đánh tại đây. Ruốc Huế được lọc kỹ, thanh thanh dịu nhẹ mà vẫn làm cho món ăn tròn vị. Nhiều loại cá ở Huế như cá dìa, cá nâu, cá ngạnh theo mùa được chuyển vào Sài Gòn nấu ngót, hấp mồng tơi chấm nước mắm mặn.
Bữa cơm “nhà quê” tại Ô Rí 2
Với chị Huyền Hồ, mở nhà hàng không phải là cuộc dạo chơi của bà nội trợ. Từ lúc khai trương nhà hàng đầu tiên theo kiểu miền Trung là Mệ Vui 1, rồi đến chi nhánh 2, chi nhánh 3, cho đến khi khai trương Ô Rí, từng bước đi là một quyết tâm của bà chủ khi đưa chuyện bếp núc thông thường trở thành nghiệp.
Chủ quán đầu tư nhiều thời gian hơn, từ quán nhỏ chỉ kê được vài bàn đến nhà hàng Ô Rí, một biệt thự sân vườn để thực khách không phải chen chúc trong chỗ chật hẹp mà ngồi vào những chiếc bàn xinh, xung quanh có mảng xanh của hoa cỏ.
Buổi tối, nhiều người thích chọn góc vườn, ngồi dưới dàn hoa, hoặc ngồi trên hiên nhà bên cạnh gốc hoa sứ trắng trồng lâu năm để thỏa mãn tất cả giác quan, được ăn ngon, ngắm cảnh đẹp, nghe giai điệu du dương thấy đủ đầy, vui vẻ.
Thiên An 
Ảnh: Hoàng Phương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…