Chuyển đến nội dung chính

Trời mưa lại thèm cháo má heo

(NLĐO)- Mà cũng lạ, Sài Gòn có nhiều quán bán cháo má heo rất ngon nhưng tôi vẫn thấy không có nơi nào ngon như nồi cháo mà má từng nấu.


Cháo má heo cho những buổi chiều mưa
Cháo má heo cho những buổi chiều mưa
Mấy ngày nay thời tiết Sài Gòn thiệt “đỏng đảnh”, cứ chiều chiều trời lại đổ mưa khiến cho đất trời thêm ảm đạm. Trong cái không gian ẩm ướt của những buổi chiều mưa, tôi lại thèm tô cháo má heo nóng hổi mà má hay nấu cho chúng tôi ăn ngày xưa.
Quê tôi ở miền Tây. Ngày đó, vào những ngày mưa dầm má hay nấu món gì nóng nóng đãi cả gia đình. Dĩ nhiên, ngoài món cháo cá lóc truyền thống, chúng tôi luôn được má ưu tiên nấu cho món cháo má heo bởi cách nấu khá đơn giản. Tôi vẫn nhớ cách má làm xương đầu heo cho thơm ngon (vì xương đầu heo hay tanh, không như xương ống hay xương mông). Xương đầu heo sau khi rửa sạch bằng nước muối pha loãng, má rửa lại lần nữa với gừng có pha chút rượu, rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Bắc nồi nước dùng lên bếp, chờ nước sôi má mới cho xương vào bởi theo má, nếu cho xương vào nước trước như cách hầm xương bình thường thì nước dùng sẽ rất tanh. Má cũng không quên cho vài lát gừng, chút muối và bột ngọt vào cho nước dùng thêm đậm đà.

Má heo chấm kèm với nước mắm trong, xắt thêm vài lát ớt
Má heo chấm kèm với nước mắm trong, xắt thêm vài lát ớt
Xương đầu heo sau khi hầm chín, má vớt ra, dùng rây lọc lại nước dùng cho trong trước khi cho gạo vào nấu cháo. Má nêm nếm gia vị và đun sôi nồi cháo trên lửa nhỏ cho đến khi cháo chín nhừ, mới nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt lửa, cứ để nồi cháo trên bếp than hồng. Riêng phần xương đầu heo sau khi đã nguội, má cẩn thận lóc thịt từ các hốc xương của má, mắt… và xắt thịt thành miếng nhỏ cho vào tô ăn kèm với cháo.

Tô cháo nóng ăn kèm
Tô cháo nóng ăn kèm
Ngoài thịt lấy ra từ xương đầu heo, bao giờ trong tô cháo của má cũng có nhiều hành, ngò, tiêu và gừng xắt sợi. Những hôm hái được mớ rau đắng đất, má cũng cho vào tô cháo để làm tăng thêm vị ngon của món ăn. Và tôi cùng các em không chỉ ăn 1 tô mà những 2 tô mới thấy đã thèm bởi cái vị nhân nhẫn của rau đắng hòa cùng miếng thịt mềm, có chút mùi thơm từ hành, ngò và vị cay cay của gừng, tiêu... Mỗi khi ăn xong, má còn khuyên chúng tôi uống thêm ly trà gừng nóng cho ấm bụng.

Đĩa má heo thơm ngon, hấp dẫn
Đĩa má heo thơm ngon, hấp dẫn
Sài Gòn những ngày mưa, tôi lại thèm tô cháo má heo nóng hổi của má. Mà cũng lạ, Sài Gòn có nhiều quán bán cháo má heo rất ngon nhưng tôi vẫn thấy không có nơi nào ngon như nồi cháo mà má từng nấu. Có lẽ, món ăn của má đã theo tôi suốt quãng đời tuổi thơ, cùng những ký ức vui buồn của những ngày sống trong mái ấm gia đình hạnh phúc mà tôi không thể nào quên được.

Ấm lòng với tô cháo má heo trong những ngày mưa
Ấm lòng với tô cháo má heo trong những ngày mưa
Bài và ảnh: Thanh Hà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…