Chuyển đến nội dung chính

Trời mưa lại thèm cháo má heo

(NLĐO)- Mà cũng lạ, Sài Gòn có nhiều quán bán cháo má heo rất ngon nhưng tôi vẫn thấy không có nơi nào ngon như nồi cháo mà má từng nấu.


Cháo má heo cho những buổi chiều mưa
Cháo má heo cho những buổi chiều mưa
Mấy ngày nay thời tiết Sài Gòn thiệt “đỏng đảnh”, cứ chiều chiều trời lại đổ mưa khiến cho đất trời thêm ảm đạm. Trong cái không gian ẩm ướt của những buổi chiều mưa, tôi lại thèm tô cháo má heo nóng hổi mà má hay nấu cho chúng tôi ăn ngày xưa.
Quê tôi ở miền Tây. Ngày đó, vào những ngày mưa dầm má hay nấu món gì nóng nóng đãi cả gia đình. Dĩ nhiên, ngoài món cháo cá lóc truyền thống, chúng tôi luôn được má ưu tiên nấu cho món cháo má heo bởi cách nấu khá đơn giản. Tôi vẫn nhớ cách má làm xương đầu heo cho thơm ngon (vì xương đầu heo hay tanh, không như xương ống hay xương mông). Xương đầu heo sau khi rửa sạch bằng nước muối pha loãng, má rửa lại lần nữa với gừng có pha chút rượu, rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Bắc nồi nước dùng lên bếp, chờ nước sôi má mới cho xương vào bởi theo má, nếu cho xương vào nước trước như cách hầm xương bình thường thì nước dùng sẽ rất tanh. Má cũng không quên cho vài lát gừng, chút muối và bột ngọt vào cho nước dùng thêm đậm đà.

Má heo chấm kèm với nước mắm trong, xắt thêm vài lát ớt
Má heo chấm kèm với nước mắm trong, xắt thêm vài lát ớt
Xương đầu heo sau khi hầm chín, má vớt ra, dùng rây lọc lại nước dùng cho trong trước khi cho gạo vào nấu cháo. Má nêm nếm gia vị và đun sôi nồi cháo trên lửa nhỏ cho đến khi cháo chín nhừ, mới nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt lửa, cứ để nồi cháo trên bếp than hồng. Riêng phần xương đầu heo sau khi đã nguội, má cẩn thận lóc thịt từ các hốc xương của má, mắt… và xắt thịt thành miếng nhỏ cho vào tô ăn kèm với cháo.

Tô cháo nóng ăn kèm
Tô cháo nóng ăn kèm
Ngoài thịt lấy ra từ xương đầu heo, bao giờ trong tô cháo của má cũng có nhiều hành, ngò, tiêu và gừng xắt sợi. Những hôm hái được mớ rau đắng đất, má cũng cho vào tô cháo để làm tăng thêm vị ngon của món ăn. Và tôi cùng các em không chỉ ăn 1 tô mà những 2 tô mới thấy đã thèm bởi cái vị nhân nhẫn của rau đắng hòa cùng miếng thịt mềm, có chút mùi thơm từ hành, ngò và vị cay cay của gừng, tiêu... Mỗi khi ăn xong, má còn khuyên chúng tôi uống thêm ly trà gừng nóng cho ấm bụng.

Đĩa má heo thơm ngon, hấp dẫn
Đĩa má heo thơm ngon, hấp dẫn
Sài Gòn những ngày mưa, tôi lại thèm tô cháo má heo nóng hổi của má. Mà cũng lạ, Sài Gòn có nhiều quán bán cháo má heo rất ngon nhưng tôi vẫn thấy không có nơi nào ngon như nồi cháo mà má từng nấu. Có lẽ, món ăn của má đã theo tôi suốt quãng đời tuổi thơ, cùng những ký ức vui buồn của những ngày sống trong mái ấm gia đình hạnh phúc mà tôi không thể nào quên được.

Ấm lòng với tô cháo má heo trong những ngày mưa
Ấm lòng với tô cháo má heo trong những ngày mưa
Bài và ảnh: Thanh Hà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…