Thứ Ba, 14 tháng 6, 2011

Ngon lạ với món lường phảnh Hội An


Có lẽ từ lâu, ẩm thực đường phố là một nét không thể thiếu của người dân Hội An. Sáng thì có quà sáng nào phở, nào xôi, nào bún; chiều có quà chiều nào bánh giò, bánh cuốn…. Và còn có những món quà vặt  giản dị rẻ tiền mà bất kì du khách nào cũng có thể dừng chân nghỉ ngơi, thưởng thức với  các loại chè đậu xanh, đậu đen, xí mà, lường phảnh…
Cùng với một số món ăn  khác, lường phảnh  đã theo chân các Hoa kiều du nhập vào thương cảng Hội An từ những thế kỷ trước và trở thành món ăn đậm hương  vị Hội An.
Lường phảnh - sao  lại có tên như vậy? Có lẽ là do nguyên liệu chính làm nên món ăn này là cây lường phảnh, một loại cây giống rau dền phơi khô, xuất xứ từ Trung Quốc. Bên cạnh đó  còn có thêm một số vị thuốc bắc như đương quy, thục địa…
Miếng lường phảnh với nước đường.
Miếng lường phảnh với nước đường.
Muốn cho ra đời một món lường phảnh ngon, để lại ấn tượng trong lòng người ăn đòi hỏi người nấu phải khéo léo trong từng khâu chế biến. Lường phảnh được ngâm nước, rửa thật sạch rồi bỏ vào nồi nấu. Lúc nấu, canh lửa sao cho vừa phải để lường phảnh không quá chín rục, ảnh hưởng đến độ cứng và dai của chén lường phảnh. Lường phảnh chín, cho nước tro tàu đã lọc vào nồi. Khi lường phảnh chín nhừ vớt ra, dùng bao vải lọc  lấy nước. Độ vài giờ sau, chất nước ấy đông đặc lại có màu đen lóng lánh là có thể đem ra dùng. Chỉ khi nào dùng, mới cắt ra từng khối nhỏ hình chữ nhật hay hình vuông.
Lường phảnh  ăn với đường bát mới đúng điệu. Ðường thắng tới vừa dẻo người ta vắt vào một ít chanh, thêm một nhúm gừng giã nhỏ. Trong những ngày hè nóng nực được thưởng thức món lường phảnh  thì còn gì bằng, hương thơm cay cay của đường và gừng từ vùng đất trung du pha lẫn mùi  thoảng thoảng rất đỗi quen thuộc của các vị thuốc bắc  khiến con người ta không khỏi nao nao, thòm thèm...
Ngọt ngào chén đường phảnh ăn với nước đường.
Ngọt ngào chén đường phảnh ăn với nước đường.
Cũng như xí mà, lường phảnh  không chỉ là món ăn ngon, độc đáo mà còn có tác dụng như một bài thuốc bổ, bởi bản thân các nguyên liệu dùng để nấu đều mang vị thuốc, có tác dụng bổ thận, giảm đau lưng…Người ăn uống nhiều dầu mỡ dùng lường phảnh giúp hạn chế bớt lượng cholesterol.
Từ lâu, lường phảnh trở thành món ăn quen thuộc, ưa thích của phần đông cư dân phố Hội và du khách vãng lai. Trong cái nắng gắt của ngày hạ, bên góc phố nhỏ  gặp cô hàng quán xinh xắn, nhẹ nhàng mời mọc, thế nào  cũng thử một lần ngồi xuống. Nhìn từng miếng lường phảnh màu đen nhạt, lóng lánh, thoang thoảng vị cay cay của gừng, thơm nồng của nước đường  khiến khách không khỏi nao nao...
 Thanh Ly

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét