Thứ Ba, 28 tháng 4, 2015

Đặc sản không nên bỏ lỡ khi đến Mộc Châu


Ngoài mận và đào, dâu tây, ốc đá, cá hồi... là những đặc sản nổi tiếng của núi rừng Mộc Châu thường được số đông du khách ưa chuộng.

Cách Hà Nội 200 km về phía tây, nằm ở độ cao hơn 1.000 m so với mặt biển, Mộc Châu có không khí trong lành, được xem là điểm đến ưa thích ở miền bắc. Ghé thăm Mộc Châu đúng dịp nghỉ lễ 30/4, bạn hãy nếm thử những món đặc sản dưới đây.
Dâu tây
Thời điểm cuối tháng 4 - đầu tháng 5 là lúc dâu tây vào vụ thu hoạch. Loại quả này được trồng thử nghiệm ở Mộc Châu nhiều năm trước, nay thành quà ngon có tiếng. Nhiều nhà vườn còn mở rộng diện tích trồng để xuất về các thành phố và chế biến thành mứt, rượu…
Hiện khu vườn trồng dâu tây ở Mộc Châu cách đồi thông bản Áng chừng một km. Ngoài tham quan, chụp ảnh, tìm hiểu về quy trình trồng, du khách được tự tay chọn những quả dâu chín mọng và thưởng thức ngay tại vườn.
1526120-1432022067031020-10921-2445-9835
Giá dâu 180.000 - 300.000 đồng một kg tùy loại. Ảnh: Hoàng Ngọc Hùng.
Cá hồi
Cá hồi là đặc sản mới xuất hiện ở Mộc Châu vài năm nay với nhiều cách chế biến  như gỏi, xông khói, chả, chiên, lẩu... Một số địa điểm thưởng thức món này là trong nhà hàng thuộc tiểu khu Vườn Đào và trang trại Tú Phượng, thị trấn Nông Trường Mộc Châu.
goi-ca-hoi-8056-1429778966.jpg
Cá hồi có giá trung bình 200.000 -250.000 đồng một suất ăn. Nếu du khách mua cá tươi mang về, giá khoảng 350.000 đồng một kg. Ảnh: dulichmocchau.
Bê chao
Đi dọc quốc lộ 6, đoạn từ Mai Châu sang Mộc Châu và trong thị trấn, rất nhiều hàng quán treo biển bán bê chao. Thịt bê loại ngon được xắt thành từng miếng nhỏ, chần qua nước sôi để bớt hôi và săn lại.
Sau khi ướp gia vị gồm sả, gừng, dầu hạt điều, sa tế… trong 5 - 10 phút, thịt được chao qua dầu sôi. Bê chao phải ăn nóng mới thấy hết vị ngọt mềm của miếng thịt. Địa chỉ ăn món này là một số quán ở tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Công Trường Mộc Châu, nằm ngay trên đường quốc lộ 6.
dlmc-5709-1429778967.jpg
Giá một đĩa bê chao nhỏ khoảng 70.000 - 100.000 đồng, đĩa to 150.000 - 200.000 đồng. Ảnh: mocchauonline.
Ốc đá Suối Bàng
Loại ốc này thường chỉ xuất hiện tháng 4 - 8, tức mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những con ốc đá ở đây có hình dáng khác với loại thường thấy. Mỗi con có kích thước trung bình bằng hai đốt tay, miệng loe.
Ốc này thường ít chế biến kiểu xào vì sẽ ra nhiều nhớt, ăn không ngon, chủ yếu dùng để nấu canh hoặc đơn giản nhất là luộc với sả chấm mắm ớt.
c-oc-nui-cd35c-1422977020022-3053-142977
Bạn có thể đặt trước để ăn ngay tại nhà nghỉ hoặc khách sạn hay đi chợ sớm, mua về luộc với giá chỉ vài chục nghìn đồng một kg. Ảnh: vtv.
Nậm pịa
Là món ăn của người Thái ở Mộc Châu, trong tiếng địa phương, "nậm" có nghĩa  canh, "pịa" là chất sền sệt trong ruột non con bò hay phân non. Bởi vậy, không phải vị khách nào đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm thưởng thức món này.
Nguyên liệu tạo ra nậm pịa gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân của bò hoặc dê. Thưởng thức món này thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà...
IMG-0004-JPG-1376544284-500x0.jpg
Nậm pịa thường là mồi nhậu cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ Mộc Châu. Giá 15.000 - 20.000 đồng một bát. Ảnh: Yukata.

Những món quà ngọt lịm nơi cao nguyên Mộc Châu

Thịt trâu gác bếp, sữa bò tươi, cải mèo, mận, đào… là những đặc sản bạn có thể mua về làm quà mà bất kỳ người nhận nào cũng cảm thấy thích thú.

Cách Hà Nội 200 km về phía tây, Mộc Châu rất phù hợp cho chuyến du lịch ngắn ngày. Nằm ở độ cao hơn 1.000 m so với mặt nước biển, nơi đây sở hữu bầu không khí trong lành, bạt ngàn hoa cải trắng, chè xanh mướt cùng những thứ quà đặc trưng mà bất kỳ ai khi ghé chân đều muốn mang về.
Mận
Những vườn mận bạt ngàn trải dài đến tít tắp lưng đồi, sai lúc lỉu ở nơi cao nguyên đầy mây này luôn khiến du khách có cảm giác như đang lạc vào vùng đất hoa quả sơn đầy thi vị.
man-Huong-Chi-3048-1415696748.jpg
Nếu đến Mộc Châu du lịch mùa hè, khoảng tháng 5, bạn sẽ được thưởng thức những trái mận chín thơm ngon tươi rói ngay tại vườn.  Ảnh: Chi Móm.
Đào
Giống đào Pháp, Mỹ được trồng phổ biến tại đây và thường được người dân thu hoạch vào những ngày cuối tháng 5. Quả đào chín có màu vàng, phớt đỏ. Đào ăn rôn rốt chua, hương thơm, vị ngọt mát. Nếu ăn ngay tại chỗ bạn nên chọn quả to, vừa chín tới. Còn để mua mang về nên chọn quả hơi xanh để ăn dần.
Dao-Huong-Chi-5585-1415696748.jpg
Khoảng tháng 5, tháng 6 du lịch đến Mộc Châu, trên đường quốc lộc 6, bạn sẽ bắt gặp vô số hàng quán bán mận, đào tươi vừa hái. Ảnh: Chi Móm.
Chè xanh
Hiện nay, huyện Mộc Châu có khoảng 3.000 ha trồng chè. Những đồi chè xanh bát ngát như một biểu tượng của Mộc Châu, biến nơi đây trở thành một viên ngọc xanh thơ mộng, cuốn du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Các loại chè nổi tiếng bao gồm San Tuyết, Ô Long, Kim Tuyên, Bát Tiên… mỗi loại đều vị khác nhau nhưng hương vị lại phảng phất nét tinh tế riêng.
PTV-che-xanh-4155-1415696748.jpg
Chè đặc sản ở Mộc Châu được bán với giá khoảng 200.000 - 500.000 đồng một kg. Ảnh: Phạm Trắc Vũ.
Sữa bò tươi
Với hơn 10.000 con bò và những đồng cỏ mênh mông trên thảo nguyên, Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng với các sản phẩm sữa từ giống bò trắng lang đen của Hà Lan. Mỗi loại đều mang đến hương vị đặc trưng riêng, thơm ngon, bổ dưỡng như sữa tươi nguyên chất, sữa chua, sữa đặc, váng sữa, sữa thanh trùng, tiệt trùng…
dlmc-8186-1415696749.jpg
Thưởng thức ly sữa bò tươi nguyên chất thơm ngậy trên cao nguyên se lạnh, bạn sẽ thấy như được hòa mình vào thảo nguyên rộng lớn. Ảnh: Dulichmocchau.
Cải mèo
Cải mèo là một món ăn không thể thiếu của người dân ở đây dùng để thiết khách quý đến chơi nhà. Thứ rau xanh mát này được người dân Mộc Châu chế biến thành nhiều món khác nhau như xào cùng gà, bò, nấu canh, luộc hoặc nhúng lẩu...
3-1152-1415696749.jpg
Cải mèo Mộc Châu là thứ rau sạch đặc sản, được nhiều du khách mua về làm quà, phục vụ bữa cơm gia đình. Ảnh: Dulichmocchau.
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn thường thấy trong ngày lễ, tết của người Thái đen. Khi mổ trâu, người làm thường cắt những tảng thịt to, tẩm gia vị rồi treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô lại. Khoảng 8 tháng đến một năm thì đem xuống, nướng, hầm hoặc nấu lên mới ăn được. Nếu không ăn quen bạn sẽ thấy lạ miệng với vị khói khá hắc và mặn. Tuy nhiên nếu đã phải lòng hương vị đậm chất núi rừng ấy, bạn sẽ muốn quay trở lại để thưởng thức thêm nhiều lần.
thit-trau-gac-bep-anh-blogspot-2035-2873
Thịt trâu gác bếp nướng sơ lại, chấm cùng chẳm chéo hoặc tương ớt cay rất hợp vị. Giá thịt trâu hun khói bán ở Mộc Châu khoảng 500.000 - 600.000 đồng một kg. Ảnh:Blogspot.
Một số địa chỉ ở Mộc Châu để bạn tham khảo mua quà: Tiểu khu Chiềng Đi, Ngã ba Vườn Đào, ngã ba 70, 73, tiểu khu 32…
Lê Thương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét