Chủ Nhật, 19 tháng 4, 2015

Quán mía hấp gốc Tiều gần 30 tuổi ở Sài Gòn

Xe bán mía ở góc đường Tạ Uyên - Trần Quý, quận 11 vào mỗi buổi tối đã trở thành quen thuộc với nhiều người.


Quán mía hấp gốc Tiều gần 30 tuổi ở Sài Gòn
Mía hấp là món ăn chơi gắn với tuổi thơ của nhiều người, tưởng chừng đã "tuyệt chủng".
Quán mía hấp gốc Tiều gần 30 tuổi ở Sài Gòn
Khoảng 18h hàng ngày, anh Cường lại chạy xe mía hấp đến đúng góc đường này. Chiếc xe sờn rách với tấm bảng ghi bằng 2 thứ tiếng Hoa - Việt. Đơn sơ, giản dị như chính hương vị món ăn, xe chỉ có chiếc nồi, vài chục bao mía đã chặt khúc, một cây cao như chiếc "bẹo" treo bóng đèn cùng bịch mía - như cách người miền Tây thường dùng để giới thiệu về thứ mình bán.
Quán mía hấp gốc Tiều gần 30 tuổi ở Sài Gòn
Anh Cường nói, lúc trước mía hấp là một trong những món phổ biến của Sài Gòn - Chợ Lớn. Nhưng dần dần số người bán chỉ đếm trên đầu ngón tay. Xe mía hấp không chỉ là nghề, mà còn là cái nghiệp của gia đình anh.
Quán mía hấp gốc Tiều gần 30 tuổi ở Sài Gòn
Trời tối, se lạnh. Những lóng mía ấm, ngọt lại càng thơm ngon.
Quán mía hấp gốc Tiều gần 30 tuổi ở Sài Gòn
Anh Cường cho biết, mỗi ngày anh bán được khoảng 50 cây mía xanh miền Tây. Thân mía vừa vặn, thớ mía khít, ngọt, giòn, thanh mát. Trước đây,  mía được hấp cả cây sau khi róc vỏ. Khách mua đến đâu, anh  mới chặt khúc, chứ không đóng bịch trước như bây giờ.

Quán mía hấp gốc Tiều gần 30 tuổi ở Sài Gòn
Mỗi ngày đều có món mới ra đời. Nhưng hương vị bình dân, giản dị của những bịch mía hấp 10.000 đồng như thế này vẫn là những điểm sáng kỷ niệm khó quên giữa chốn thị thành. 

(Bảo Bình/ Tri thức)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét