(Dân trí) - Bánh tráng nướng Đà Lạt nổi tiếng là một trong những món ăn vặt hấp dẫn dành cho giới trẻ, được gọi bằng một cái tên vô cùng ưu ái là “pizza Đà Lạt”. Người Đà Lạt đã khéo léo kết hợp những nguyên liệu dân dã tạo thành những chiếc pizza thơm ngon, mang hương vị riêng của xứ sở ngàn hoa.
Thoạt nhìn chiếc pizza Đà Lạt trông khá giống với những chiếc pizza đến từ các nước phương tây. Sự khác biệt của pizza Đà Lạt nằm ở phần đế bánh, đó chính là những chiếc bánh tráng Đà Lạt chính hiệu. Sau khi đặt trên vỉ than nướng giòn, người chế biến thêm chút hành lá xào, sau đó là lớp trứng gà, cuối cùng các phụ liệu tùy ý khác cho lên trên cùng.
Chiếc bánh pizaa Đà Lạt trông khá bắt mắt và hấp dẫn được nướng trên vỉ than hồng
Thực ra, tên gọi ban đầu của món ăn vặt đậm vị cao nguyên này là bánh tráng nướng mỡ hành. Bởi nó được làm từ bánh tráng cộng với hành tươi phi mỡ và nướng trên bếp than hoa. Thế rồi, để hấp dẫn thực khách hơn, về sau những người kinh doanh món ăn trên mới cho thêm trứng cút, thịt chà bông (ruốc), pate, phô mai, xúc xích... vào nướng cùng bánh tráng.
Người tạo ra những chiếc bánh cũng rất tỉ mỉ và khéo tay mới làm ra được những chiếc bánh hợp khẩu vị và đẹp mắt cho du khách
Đến Đà Lạt chẳng cần đi đâu xa, tại các con hẻm nhỏ, trong khu chợ đêm… là có thể tìm ăn món ngon này. Trong tiết trời se lạnh, bên bếp than hồng nghi ngút khói, những gia vị thơm nức mũi đã khiến nhiều du khách phải dừng chân nếm thử, ai nấy đều xuýt xoa trước hương vị đặc biệt này.
Cô Hương, một người Đà Lạt có thâm niên hơn 20 năm làm bánh tráng nướng cho hay, cách chế biến “pizza Đà Lạt” khá đơn giản. Bánh tráng được đặt trên bếp than hồng, khi bánh vừa nóng tới, đập vỡ trứng gà hoặc trứng cút trộn đều với hành lá rồi dùng cọ quét đều bề mặt chiếc bánh tráng. Phải làm thật nhanh tay để lớp nhân bánh vào đế bánh và đế bánh không bị cháy.
Bằng những nguyên liệu đơn giản, sau vài phút được nướng trên lò than sẽ cho ra những chiếc pizza Đà Lạt thơm phức, ngon đúng điệu
Khi bánh ngả vàng chín tới, rải thêm các gia vị tùy thích như thịt bò khô, pate, xúc xích… và tùy theo yêu cầu của khách mà có thể cuộn tròn hoặc để nguyên cái cho ra dĩa cắt thành từng miếng nhỏ. Đặc biệt, món ăn hấp dẫn này phải ăn cùng tương ớt và tương me (nấu từ quả me chua) mới đúng điệu.
Và một điều đặc biệt nữa là chỉ cần bỏ ra từ 10.000- 18.000 đồng, du khách đã có thể cùng bạn bè xuýt xoa món pizza đậm chất Đà Lạt này.
Dưới tiết trời se lạnh các thực khách quây quần bên các gánh hàng rong để thưởng thức món bánh pizza- tráng nướng ngon nức tiếng Đà Lạt
Hai bạn trẻ Huỳnh Quốc Anh (23 tuổi) và Như Thảo (22 tuổi, cùng đến từ Ninh Thuận) chia sẻ, đây là lần thứ 2 các bạn lên Đà Lạt và lần nào cũng tìm thưởng thức món pizza Đà Lạt. Lúc đầu Quốc Anh không để ý đến món ăn này lắm, vì chiều bạn gái sau một vài lần đưa Như Thảo đi ăn, chàng trai cũng bị món ăn đường phố này chinh phục.
“Buổi tối ở Đà Lạt tụi em thường đi dạo quanh hồ Xuân Hương hoặc vào chợ đêm và mua vài thứ linh tinh. Sau khi đi mỏi chân, em thường chọn 1 quán bán bắp, khoai, bánh tráng nướng và gọi 2 cái bánh tráng nhân bò khô. Nguyên liệu bánh thì nhìn đơn giản nhưng khi nướng lên thì trông rất ngon mắt và thơm, ăn xong kêu thêm 2 ly sữa đậu nóng nữa thì tuyệt…”, Như Thảo chia sẻ thêm.
Bánh tráng nướng là món ăn đường phố đặc trưng của Đà Lạt, món ăn vặt lạ miệng này níu chân biết bao du khách
Lên Đà Lạt mà không thưởng thức pizza Đà Lạt thì quả thật thiếu sót, cũng nhờ món ăn vặt hấp dẫn này mà Đà Lạt níu chân biết bao du khách. Chiều xuống, dưới tiết trời se lạnh, bên gánh hàng rong với những chiếc bánh tráng nướng vàng ươm thơm nức, những ly sữa đậu nóng ấm, du khách cùng hàn huyên trò chuyện cũng khiến con người ta trở nên gần gũi nhau hơn.
Ngọc Hà
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét