Thứ Hai, 30 tháng 6, 2014

Khám phá hàng bánh cuốn lâu đời nhất Sài thành

Bánh cuốn Hải Nam nổi tiếng nhất quận 3 có tuổi đời đã gần 50 năm được xem là hàng bánh cuốn lâu năm nhất Sài thành.

Nằm ở góc Cao Thắng (cuối đường, ngay ngã ba Võ Văn Tần, gần bệnh viện Từ Dũ), hàng bánh cuốn lâu đời này bán từ sáng đến chiều với menu khá nhiều món cơm, bún, chả giò… nhưng nổi tiếng và được ưa chuộng nhất là món bánh cuốn nhân tôm thịt (30k/phần). Bánh cuốn ở đây không quá cầu kì, chỉ đơn giản và nhân siêu chất lượng. Dĩa bánh cuốn chỉ gồm một dây được cắt thành 4 khúc to với đầy ứ nhân tôm thịt bên trong.







Nhân bánh của Hải Nam khá đặc biệt vì không độn nhiều củ sắn như các hàng khác mà chỉ có thịt, tôm là chủ yếu. Vỏ bánh mềm, nóng hổi và thơm ngon. Nhân bánh thì chất lượng, đậm đà. Nước mắm thanh, không quá mặn và ngọt nên đã giúp hàng bánh cuốn lâu năm này được lòng nhiều khách hàng khó tính.










Một phần bánh cuốn như trong hình có giá 30k (không có chả, nem). Muốn ăn thêm nem – chả thì tính thêm tiền (hình như 5 – 10k/cái). Ngoài bánh cuốn, quán còn có chả giò cua bể khá ngon nhưng phải đợi hơi lâu và chỉ bán phần lớn cho nhiều người (130k/phần).

Chợ hải sản ăn liền giữa biển độc đáo nhất Việt Nam


"Chưa ở mô có cái chợ lạ như ở Cù lao Chàm, khách chỉ cần đưa tay chỉ và hỏi giá bao nhiêu, gật đầu là bà chủ nhoay nhoáy dao thớt chưa đầy 5 phút đã tinh tươm trên đĩa thơm lừng”.


Chị Nguyễn Thị Lan, du khách người Huế đến Cù lao Chàm, xuýt xoa kể về lần đầu tiên đi chợ hải sản ăn liền nơi bờ biển xã đảo thuộc Hội An, Quảng Nam này.

Hơn 30 phút đi ca nô cao tốc từ cảng Cửa Đại, Hội An vượt biển giữa trời lặng gió, xã đảo Tân Hiệp - Cù lao Chàm hiện ra giữa trời nước mênh mông.

Đây là đảo tiền tiêu nơi biển Đông, là Khu dự trữ sinh quyển nổi tiếng thế giới - một phần không thể thiếu trong hành trình của du khách khi đến thăm khu đô thị cổ Hội An. Cù lao Chàm quyến rũ không chỉ vì cảnh biển xanh trong vắt mà còn bởi những thứ lạ lẫm của cư dân xã đảo, như không dùng túi ni lon, buôn bán thật thà chất phác với giá rẻ bất ngờ.

cù lao chàm
Biển núi Cù lao Chàm quyến rũ gọi mời.

Vừa đặt chân lên bờ biển bãi Làng của xã đảo Cù lao Chàm, du khách sẽ thấy ngay khu chợ ẩm thực hải sản ăn liền hiện ra. Cơ man nào là hải sản, đủ loại tươi sống bơi lội tung tăng trong những chiếc thau nhôm to đùng.

Anh bạn làm hướng dẫn du lịch nơi xã đảo này kể: “Bây giờ ra Cù lao Chàm không còn khó khăn như cách đây 2 năm. Chỉ cần có thời gian và chút ít tiền lận lưng là vô tư thưởng thức đủ món ngon vật lạ mà dân các đô thị lớn như Hà Nội, Sài Gòn gọi là đặc sản”.

Anh bảo, khách bình dân cũng có thể vi vu ngắm biển trời, núi rừng miễn phí và ăn hải sản rẻ chỉ bằng ½ trong đất liền và ¼ ở các thành phố lớn.

Sau khi lựa chọn tôm, mực, ốc, ghẹ... tươi ngon, chỉ cần khách gật đầu đồng ý mua là chủ hàng tay dao tay thớt nhoay nhoáy khoảng 5 phút là các món ăn đã tinh tươm trên chiếc đĩa sứ trắng, thơm ngào ngạt của hương vị hải sản biển.

chợ hải sản
Giá mực sống đang bơi trong thau chỉ 120 nghìn/kg, cầu gai 30 nghìn đồng/con. Còn cá thì tùy loại có giá từ 100 đến 300 nghìn kg sau khi chế biến.

Chị Thu, một chủ quán tại đây, nói: “Mực có giá từ 120.000 đến 200.000 đồng/kg tùy loại. Cầu gai biển mỗi con 35.000. Thích thì cứ chọn, bảo đảm ngon bổ, rẻ không ở mô rẻ hơn. Em muốn ăn loại nào, chờ chị ít phút là có ngay”.

Ngay loại cá mú biển, tại biển Cù lao Chàm chỉ 300.000 đồng/kg trong khi các nhà hàng trong đất liền “hét” giá hơn 1,2 triệu đồng/kg.

Trò chuyện với chúng tôi, nhiều du khách bảo nếu đến đảo Cù lao Chàm, lý thú nhất là ngồi nhâm nhi hải sản tươi sống. Chợ họp ngay bên bờ biển, từ sáng sớm đến chiều tối, với 10 gian hàng có thể phục vụ thực khách bất kể giờ nào.

“Hè năm nào tui cũng cùng vợ con đáp máy bay vào Đà Nẵng và phi thẳng đến Hội An, mua vé ra Cù lao Chàm ở lại chơi thỏa thích mới về. Cái thú ở đảo là có núi, có biển lại được thưởng thức hải sản tươi sống mà không cần phải lo nghĩ chuyện chặt chém như nhiều nơi khác” - anh Nguyễn Xuân Anh, một khách du lịch ở Hà Nội, kể.

cù lao chàm quảng bình
Du khách chỉ cần bỏ ra 200.000 đồng mua vé khứ hồi (đi tàu cao tốc) hoặc 5 triệu đồng (ca nô) để ra đảo của lao Chàm.

cầu cảng
Cầu cảng trên đảo

chợ hải sản trên đảo
Nhiều du khách kể rằng mỗi năm vài ba lần họ tranh thủ ra Hội An, Đà Nẵng và ra thẳng Cù lao Chàm để tận hưởng không khí trong lành và thưởng thức đặc sản biển tươi ngon, bổ rẻ.

chợ hải sản cù lao chàm hội an
Chợ hải sản ăn liền trên bờ biển Cù lao Chàm, Hội An

chợ hải sản cù lao chàm hội an 1
Du khách đi chợ, chọn đồ hải sản để nhờ chế biến ăn ngay tại chỗ.

chợ hải sản cù lao chàm hội an2
Bếp than hồng phục vụ thực khách món nướng ngay tại chợ hải sản tươi sống, trên bờ biển Cù lao Chàm

mực nướng tại chợ
Đĩa mực tươi ngon vừa được chế biến, du khách có thể thưởng thức tại chỗ.

 

Theo Vef.vn

Buộc mây - nhà sàn độc đáo của dân tộc H’rê

Người Hrê sống chủ yếu ở miền tây tỉnh Quảng Ngãi (các huyện Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long) và tỉnh Bình Ðịnh (huyện An Lão), một số ít ở tỉnh Kon Tum (huyện Kon Plông). Mỗi làng người Hrê cư trú thường có khoảng vài chục ngôi nhà sàn. Nhà sàn của người Hrê được xây dựng quần tụ theo chiều ngang của triền chân đồi. Các ngôi nhà được bố trí theo từng lớp từ thấp đến cao.
Kiến trúc nhà sàn dân tộc Hrê
Kiến trúc nhà sàn dân tộc Hrê
Người Hrê gọi làng của mình là plây, cách gọi này giống với cách gọi của các dân tộc Bana, Giarai,… Làng xóm Hrê được xây dựng dọc theo các con sông. Mặc dù tộc người Hrê cư trú trên địa vực rộng lớn của vùng núi rừng miền Tây Quảng Ngãi, song họ vẫn bảo lưu được tập quán xây dựng làng theo lối riêng của dân tộc mình.

Làng Hrê có chung những đặc điểm xây dựng theo địa hình cảnh quang, được bố trí kiến tạo ven theo triền chân đồi, cao ráo, quang đãng. Người Hrê luôn luôn chọn vị trí làng của họ ở về phía Đông, Tây hoặc phía Nam triền chân đồi. Họ lấy quả đồi nơi cư trú hoặc những dãy núi xung quanh để che chắn ngọn gió Bấc của mùa Đông khắt nghiệt. Làng luôn quay mặt về phía có gió nồm để được thoáng mát, đón ánh sáng mặt trời buổi sáng để đề phòng và trừ khử dịch bệnh.
Độc đáo kiến trúc nhà sàn dân tộc Hrê
Độc đáo kiến trúc nhà sàn dân tộc Hrê
Người Hrê ở nhà sàn, mặt nhà sàn cao hơn mặt đất trung bình một mét, vách dựng nghiêng phía trên ra ngoài, hai đầu dốc có hình hai sừng thú. Mỗi đầu sàn nhà đều có một khoảng không gian ngăn cách với trong nhà.

Người Hrê làm nhà vào thời gian tháng 8 và tháng 9 trong năm. Các loại gỗ rắn chắc như gỗ ké, gỗ mít… được ưa chuộng, dùng làm cột sàn, cột vách, kèo, trính. Người Hrê thường đốn cây gỗ vào ngày 29, 30 (âm lịch) của các tháng Hè và Thu, bởi vì trong thời điểm này nhựa thân trở nên ít, khiến cho các thớ gỗ không bị mối mọt phá hoại.

Thời gian để dựng hoàn thành một ngôi nhà sàn Hrê trong vòng từ 4 đến 6 ngày theo một số quy trình và thao tác nhất định.Người Hrêdựng 2 hàng cột sàn và cột vách. Sau đó,họ dựng bộ khung nhà gồm: gác trính, xà qua các đầu cột theo kiểu ngoài buộc dây mây, đồng thời gác tay kèo ở hai đầu hồi và gác đòn tay mái nằm theo chiều dọc của ngôi nhà. Vỏ mái gồm ron, mè kết cấu theo lối buộc nẹp ngang dọc song song nhau và được làm trước ở dưới mặt đất, sau đó đưa lên buộc vào các đòn tay mái để làm vỏ mái.

Một vấn đề quan trọng khác không thể không đề cập trong kết cấu kiến trúc nhà sàn của người Hrê là cách thức buộc mây để liên kết các bộ phận kiến trúc của ngôi nhà sàn. Họ tạo dựng sàn bằng hệ thống cây ngang dọc, có kết cấu với nhau hết sức chặt chec qua hệ thống dây buộc vào cột nhà và cột nâng nhà, sau đó mặt sàn được trải lớp giát sàn bằng tre ken mây phẳng phiu. Vách nhà được làm bằng tre đan phên ken dày, hoặc dùng cây rừng tròn, có đường kính 2- 2,4cm ghép sát vào nhau lấy dây mây buộc chặt. 

Phương pháp liên kết bằng cách thức buộc mây là phương pháp phổ biến, độc đáo và là đặt trưng trong ngôi nhà sàn Hrê. Trên mái nhà của người Hrê còn có biểu tương hai cặp sừng trâu bằng rơm. Đặc điểm này làm nên nét đặc trưng rất riêng biệt trong văn hoá dựng nhà của người Hrê so với các dân tộc khác.

Nhà sàn là một trong những nét văn hóa rất đặc trưng, là một phần bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Hrê. Thế nhưng vài năm gần đây, do tác động của một số nguyên nhân, đồng bào dân tộc Hrê cũng đã và đang có xu hướng thoát ly dần với những cái nhà sàn truyền thống. Nhà trệt đã dần thay thế nhà sàn, bóng dáng nhà sàn trong các buôn làng Hrê theo đó cũng thưa dần.

Cúng âm hồn ngày Thất thủ kinh đô Huế

Đó là biến cố xảy ra vào ngày 23.5 năm Ất Dậu (1885), thực dân Pháp tàn sát hàng ngàn người dân Thành Nội Huế sau cuộc chống trả bất thành của Tôn Thất Thuyết và quân đội nhà Nguyễn. Hàng chục ngàn quân, dân đã ngã xuống, không nhà nào không có người hy sinh, một vết đen, một bi kịch tang thương trong lịch sử dân tộc.
Câu văn tế trong lễ cúng kể rõ :
Lô nhô trẻ dìu già, ông dắt cháu, chân còn đi đầu gục lìa vai
Lao nhỏ con khóc mẹ, vợ kêu chồng, tiếng chưa ngớt xương đã chất đống.
Lễ tế tại Miếu âm hồn, phường Thuận Lộc, TP Huế.
Kể từ sau biến cố đến nay, hàng năm, người dân Huế đều tổ chức lễ cúng âm hồn để tưởng nhớ, cầu siêu cho vong linh các tướng sĩ trận vong, nhân dân nạn vong ngày Thất thủ kinh đô Huế. Dù trải qua nhiều thăng trầm biến cố của lịch sử, lễ cũng âm hồn vẫn giữ được giá trị bản sắc dân tộc.
Theo các tài liệu nghiên cứu, lễ cúng âm hồn tuỳ theo mỗi địa điểm, mỗi gia đình mà được tổ chức trong một ngày hoặc kéo dài đến một tuần, phần lễ chính vẫn được diễn ra trong ngày 23.5 (Âm lịch), gồm lễ cầu siêu và dâng hương.
 Nén hương tưởng nhớ các chiến sĩ trận vong, nhân dân nạn vong
Các địa điểm cúng chủ yếu là ở Thành Nội, tại Miếu Âm hồn (P.Thuận Lộc), đàn Âm hồn (P. Tây Lộc) và Nghĩa trang tập thể chùa Ba Đồn (P.An Tây). Bên cạnh đó, nhiều đình chùa trên địa bàn cũng tổ chức lễ. Thường là lễ cúng được các chức sắc, người cao tuổi đứng ra nhận trách nhiệm, kinh phí chủ yếu là từ tiền quyên góp của người dân.
Ngoài ra, hầu hết các hộ gia đình trong và ngoài Thành Nội đều tự tổ chức một lễ cúng riêng tại nhà. Mâm cúng được bày giữa sân, trước cổng nhà luôn đốt một đống củi, ngụ ý để những vong linh qua đường được sưởi ấm.
Lễ vật dâng lên thường là xôi, thịt, cơm đùm và các thức bánh trái. Cũng như các lễ cúng diễn ra trong năm ở Huế, mâm cúng âm hồn luôn có áo quần vàng mã, gạo, muối, được cho là cấp cho các linh hồn không nơi nương tựa. Điều này dẫn từ việc nhiều người chết dưới hồ Tịnh Tâm, hoặc bị vứt xác xuống sông, hồ trong cuộc biến cố tang thương.
Nghẹn ngào một biến cố xót xa trong lịch sử dân tộc.
Người đứng ra dâng hương thường là gia chủ, quần áo phải chỉnh tề nghiêm trang, nếu là phụ nữ thường mặc áo dài lam để tỏ lòng thành kính. Sau lễ cúng, các thành viên trong gia đình cùng nhau đi phóng sanh, rồi về tập trung cùng ăn bữa cơm thân mật, con cháu trong nhà được cha, ông kể lại những giai thoại truyền miệng về ngày 23.5.
Hoá vàng cho các linh hồn vương vất, không nơi nương tựa.
Những ai lần đầu đến Huế sẽ tỏ ra ngạc nhiên vào ngày 23.5 khi thấy dàn rạp che khắp các con đường nội thành, khói hương và vàng mã nghi ngút cả ngày cho đến đêm.
Lễ cúng âm hồn 23.5 là một mỹ tục được duy trì từ hơn 100 năm trước đến nay, thắm đượm tình dân tộc, thể hiện rõ đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Bạn có biết rau sam thanh nhiệt, trị lỵ

Rau sam là loại rau rất thông dụng ở nước ta, mọc hoang và rất rẻ tiền. Rau sam giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ít người biết tác dụng chữa bệnh của nó. Rau sam chứa nước, protein, chất béo, carbohydrate, Ca, P; Fe; vitamin A, B1, C; các sắc tố nhóm betacyanidin...

Theo Đông y, rau sam vị chua, tính lạnh, vào đại tràng, can và thận. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát máu, tán huyết tiêu thũng. Dùng cho hội chứng lỵ, viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu (đái dắt, đái buốt, đái ra máu và cặn sỏi), mụn nhọt lở ngứa.

Một số cách dùng rau sam làm thuốc:

Chữa lỵ:

Bài 1: rau sam 100g, cỏ sữa nhỏ lá 100g, sắc uống trong ngày; nếu đi ngoài ra máu, thêm cỏ nhọ nồi 20g, rau má 20g.

Bài 2: rau sam 20g, cỏ nhọ nồi 20g, lá nhót 20g, búp ổi 20g. Phơi hay sấy khô, tán thành bột mịn, làm viên hoàn. Ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 15g.

Bài 3: rau sam 50g, cỏ sữa nhỏ lá 50g, chỉ xác 20g, binh lang 20g, lá trắc bá 20g, vỏ rụt 20g, hoa hòe 20g. Sấy khô, tán bột. Uống 20g với nước vối.

Bài 4: Cháo rau sam: rau sam tươi 100 - 200g, gạo tẻ 90g cho thêm nước nấu cháo thêm chút muối, ăn khi đói. Dùng cho các bệnh nhân có hội chứng lỵ xuất huyết.

Rau sam thanh nhiệt, trị lỵ - 1

Theo Đông y, rau sam có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát máu, tán huyết tiêu thũng (Ảnh: Internet)

Bài 5: Rau sam xào: rau sam 250g, chiên với dầu thực vật, thêm chút muối ăn. Dùng cho các bệnh nhân có hội chứng lỵ

Chữa đái buốt, đái ra máu:

Nước ép rau sam: rau sam 100g, rửa sạch, để ráo, giã vắt ép lấy nước, thêm nước sôi để nguội vào bã vắt lấy 100ml, thêm ít đường trắng khuấy đều. Ngày làm 3 lần. Dùng cho các trường hợp viêm sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, lở ngứa.

Nước ép rau sam hòa mật: Nước ép rau sam 60 - 100ml đun vừa sôi, thêm 20ml mật khuấy đều cho uống. Dùng cho sản phụ sau đẻ đau quặn bụng, tiểu dắt, buốt.

Chữa xích bạch đới: rau sam 100g, lòng trắng trứng gà 2 quả. Rau sam giã nát vắt lấy nước, thêm lòng trắng trứng vào; hấp chín. Ăn trong ngày, dùng liền 3 - 5 ngày.

Chữa chốc đầu trẻ em: Nước ép rau sam cô đặc, thêm ít mỡ lợn, trộn đều. Bôi lên chỗ chốc nhiều lần trong ngày.

Kiêng kỵ: Người bị hư hàn tiết tả (tiêu chảy) không dùng.

Viet Bao.vn (Theo Baithuochay.net)

Kinh giới tốt cho tim mạch

Kinh giới, tía tô, bạc hà là ba loại thường có trong đĩa rau sống bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình, nhất là bát cháo giải cảm trong những ngày hè nóng bức.

Kinh gioi tot cho tim mach
 
Theo y học cổ truyền, kinh giới có vị cay, thơm tính ấm, vào kinh phế, can. Tác dụng giải biểu khu phong trừ thấp, cầm huyết, giải độc. Chủ trị ngoại cảm phong hàn, phát sốt nhức đầu nghẹt mũi, ho, mẫn ngứa, ban sởi, mụn nhọt, xuất huyết. Sau đây là một số món ăn, bài thuốc từ kinh giới.
* Chữa ngoại cảm phong hàn: Dùng kinh giới 50g, gừng tươi 3 lát giã vắt nước cốt cho uống bã đầm túi vải đánh miết dọc cột sống.
* Chữa thổ huyết: Kinh giới cả cây tươi một nắm giã nhỏ vắt nước cốt một chén cho uống.
* Chữa các chứng ho, nôn ra máu, tiểu ra máu, chảy máu cam: Bông kinh giới sao đen tồn tính tán nhỏ bỏ lọ kín mỗi lần dùng 4 - 6g uống với nước ấm.
* Chữa sưng rốn trẻ em: Lấy nắm lá kinh giới sắc đặc rửa bã đắp.
* Chữa đau đầu mỏi gáy: Lá kinh giới phơi khô cho vào gối, gối đầu.
* Chữa sổ mũi: Nước kinh giới, húng quế mỗi vị 50 - 80g sắc uống. Kinh giới tuệ thường được hái vào mùa thu khi cây ra bông chớm nở khoảng 1/3, sau phơi nắng nhẹ dùng để làm thuốc. Kinh giới là vị thuốc thường được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y.
* Trị phong ngứa mề đay dị ứng, ngứa gãi da khô sần tay chân vảy nến tổ đỉa... (do huyết nhiệt): Đơn bì 12g, huyền sâm 12g, xích thược 12g, thiên hoa phấn, trần bì 12g, liên kiều 12g, kim ngân 12g, ngưu bàng tử 12g, phòng phong 10g,  kinh giới 12g, khương hoạt 8g, bạch tiễn bì 12g.  
* Trị cảm lạnh, ban sởi mới phát: Bạc hà 8g, gừng 4g, tía tô 8g, cam thảo 4g, kinh giới 12g. Sắc uống (Kinh Giới Thang).
* Trị cảm sốt, đau bụng, bụng đầy, nôn mửa: Bạc hà 8g, cát căn 12g, gừng sống 3 lát, hành 4g, hoắc hương 12g, hương nhu 8g, tía tô 12g, sắc uống. 
* Trị thổ huyết lâu ngày không khỏi: Kinh giới tươi, lấy cả gốc rễ, ngọn, rửa sạch, giã, vắt lấy nước cốt chừng 1/2 chén, uống với bột kinh giới khô là khỏi.
Viet Bao.vn (Theo Kiến Thức)

Các loại thực phẩm tốt cho tim mạch


Chỉ số choresterol trong máu cao có thể kéo theo hàng loạt vấn đề về tim mạch và làm giảm chất lượng cuộc sống. Hãy làm bạn với 5 loại thực phẩm sau để bảo vệ chính mình khỏi nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
1. Bột yến mạch và các loại thực phẩm giàu chất xơ
Bột yến mạch có chứa chất xơ hòa tan, làm giảm mật độ lipoprotein (LDL) - một loại cholesterol "xấu" trong máu của chúng ta. Chất xơ hòa tan cũng được tìm thấy trong thực phẩm như đậu tây, táo, lúa mạch, lê, mận. Chất xơ hòa tan có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol vào máu của bạn.
Theo các nghiên cứu khoa học, chỉ cần tăng hấp thu 5 đến 10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm đáng kể chỉ số của LDL. Ăn 1,5 chén bột yến mạch nấu chín cung cấp 6 gram chất xơ. Nếu bạn dùng thêm trái cây, chẳng hạn như chuối, bạn sẽ có thêm khoảng 4 gram chất xơ.
2. Cá và acid omega-3
Mỡ cá rất giàu axit omega-3, một loại axít béo có lợi cho hệ tim mạch của con người. Các nhà khoa học cho biết, chất này không những giúp điều hoà huyết áp, giảm nguy cơ máu đông mà còn giúp hạ thấp nguy cơ bị đột quỵ.
Các bác sĩ khuyên chúng ta nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần. Bạn có thể tìm thấy axit này nhiều nhất trong các loài cá như: cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá mòi... Cách chế biến tốt nhất là nướng hoặc luộc để tránh thêm vào chất béo không lành mạnh từ dầu ăn.
3. Quả óc chó, hạnh nhân và các loại hạt khác
Quả óc chó, hạnh nhân và các loại hạt khác có thể làm giảm cholesterol trong máu. Chúng rất giàu axit béo không bão hòa, quả óc chó cũng giúp giữ cho các mạch máu khỏe mạnh.
Theo Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ, những người ăn khoảng 1,5 ounce, hoặc 42,5 gam các loại hạt như hạnh nhân, quả phỉ, lạc, hồ đào,... giảm nguy cơ bị bệnh tim so với những người khác. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn ăn các loại hạt không ướp muối hoặc tráng với đường.
4. Dầu ôliu
Dầu ô liu có chứa một hợp chất chống oxy hóa mạnh, có thể làm giảm LDL cholesterol nhưng vẫn để lại HDL cholesterol-một loại choresterol có lợi. Sử dụng khoảng 2 thìa (23 gram) dầu ô liu mỗi ngày thay cho các chất béo khác trong chế độ ăn của bạn sẽ giúp tăng cường sức khoẻ cho tim mạch.
Có nhiều cách chế biến dầu oliu, bạn có thể xào rau, thêm nó vào ướp, hoặc trộn với giấm như một salad thay đồ. Dầu ô liu có nhiều calories, vì vậy không nên ăn nhiều hơn 23g/ngày.
5. Thực phẩm có bổ sung sterol thực vật hoặc stanols
Thực phẩm đang có sẵn đã được tăng cường với sterol hoặc stanols - chất tìm thấy trong cây có thể giúp ngăn chặn sự hấp thu cholesterol. Bơ thực vật, nước cam và sữa chua với các sterol thực vật có thể giúp giảm cholesterol LDL hơn 10%.
Lượng sterol thực vật hàng ngày cần thiết là ít nhất 2g tương đương 237ml nước cam có tăng cường chất sterol một ngày. Tất nhiên, nhóm thực phẩm này không làm giảm sút lượng choresterol HDL có lợi.
Viet Bao.vn (Theo Mayo)

Dùng vừa phải chocolate và ca cao có thể tốt cho tim mạch


Dung vua phai chocolate va ca cao co the tot cho tim mach
Bánh chocolate, vừa ngon vừa có lợi cho tim mạch.
Hai loại thực phẩm này chứa nhiều flavonoids, thường có trong phần lớn các loại trái cây và rau quả. Chúng rất có ích đối với các mô của cơ thể, giúp giảm nguy cơ đông máu và kết dính tiểu cầu, nguyên nhân gây ra các chứng đau tim và đột qụy.
Hàm lượng flavonoids tỷ lệ thuận với vị đắng của sản phẩm chocolate và ca cao. Đó là nội dung một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), được trình bày tại hội nghị của Tổ chức Nghiên cứu Tim mạch quốc tế.
Thanh Niên, 10/7 (theo National Post)

Hết viêm loét dạ dày tá tràng nhờ… quả bưởi


Không chỉ là một loại quả ngon, bưởi còn được biết đến như một vị thuốc quý chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng vô cùng hiệu quả.

Viêm loét dạ dày hành tá tràng là hiện tượng lớp niêm mạc bị tổn thương do hiệu ứng ăn da của acid và pepsin trong lòng dạ dày, có thể lan xuống lớp dưới niêm mạc, lớp cơ thậm chí đến lớp thanh mạc và có thể gây thủng. Tổn thương loét có thể chỉ ở dạ dày, tá tràng hoặc có thể cả ở dạ dày và tá tràng.
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng
Đau bụng là dấu hiệu thường gặp nhất, đau là do ổ loét và acid dạ dày tấn công vào khu vực ổ loét gây đau, vì vậy đau có tính chất điển hình như sau:
- Đau vùng thượng vị là khu vực từ rốn đến xương ức, đau tăng lên khi đói, có khi đau bột phát về ban đêm, đau có thể giảm đi nếu ăn một chút hoặc uống các thuốc ức chế acid dạ dày (đây là hiện tượng pha loãng dịch vị tạm thời).
Báo phụ nữ và gia đình, Báo phụ nữ hạnh phúc gia đình, Bao phu nu online
Đau bụng là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng.
- Đau theo chu kỳ (tự khỏi và sau đó có thể trở lại sau vài ngày hoặc vài tuần).
Các biểu hiện khác thường ít gặp, có thể gặp các dấu hiệu nặng hoặc là biến chứng của bệnh:
- Buồn nôn hoặc nôn, sút cân không rõ nguyên nhân, chán ăn.
- Nôn ra máu (có thể do loét dạ dày hoặc tổn thương thực quản do nôn mạnh và liên tục).
- Phân đen và có mùi hôi do sắt trong hemoglobin bị oxy hóa.
 - Một số trường hợp loét gây thủng dạ dày tá tràng, viêm phúc mạc, đau cấp tính và do đó cần phải phẫu thuật gấp.
Công dụng của quả bưởi
Bưởi vị ngọt hơi chua, tính hàn, có công hiệu đối với tiêu hóa, điều chỉnh khí huyết, làm tan đờm, giải độc do uống rượu. Có thể trị các triệu chứng ăn không tiêu, chướng bụng, buồn nôn, ho nhiều đờm, người uống quá nhiều rượu bị say.
Báo phụ nữ và gia đình, Báo phụ nữ hạnh phúc gia đình, Bao phu nu online
Quả bưởi có công dụng chữa bệnh.
Vỏ bưởi vị ngọt pha đắng và cay, tính ôn. Có  tiêu thực, tan đờm, chống tức ngực do ho, có thể dùng cho các bệnh như ho nhiều đờm, ăn không tiêu, tức ngực, đau chướng bụng do lạnh. Nhân hạt bưởi có thể dùng chữa sa ruột, viêm loét dạ dày hành tá tràng.
Hoa bưởi đào vị đắng, cay, tính ôn. Có  tiêu phong hàn, phong thấp, tan đờm, tiêu thức... trị các chứng phong hàn, ho, ngứa cổ họng, ăn không tiêu, tức ngực, buồn nôn...
Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng
Nguyên liệu:
100g hạt bưởi tươi (để cả vỏ cứng)
200ml nước sôi.
Cách làm:
Hạt bưởi tươi rửa sạch cho vào cốc thủy tinh to, đổ 200ml nước sôi, đậy kín, ủ nóng trong 2-3 giờ. Hạt bưởi sẽ tiết ra chất nhầy làm cho cốc nước đặc, sánh như bột sắn. Chắt lấy nước, bỏ hạt.
Cách dùng:
Uống nước bưởi đã chắt được sau bữa ăn 2 tiếng. Mỗi ngày uống một lần.
Uống liên tục hằng ngày khi hết đau thì thôi.
VietBao.vn (Theo Phụ nữ today)

Chế độ ăn trong viêm loét dạ dày - tá tràng


Che do an trong viem loet da day ta trang
Sữa chua không tốt cho bệnh lý dạ dày.
Người mắc bệnh này cần dùng loại thức ăn giảm tiết dịch vị như chất ngọt, chất béo. Thịt nạc, cá nạc, nước dùng thịt gây tiết nhiều dịch vị nên bệnh nhân cần tránh ăn nhiều.
Loét dạ dày - tá tràng chiếm 35% bệnh lý của đường tiêu hóa, nam mắc nhiều hơn nữ. Tuổi thường gặp là 30-60; nguyên nhân là sự mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và phá hủy niêm mạc dạ dày.
Cơ chế sinh bệnh loét dạ dày - tá tràng chủ yếu là tăng toan, tức tăng tiết acid dạ dày. Ăn uống hợp lý có thể làm giảm tiết acid, giảm tác dụng của acid dạ dày tiết ra lên niêm mạc dạ dày. Cần ưu tiên các thức ăn có tác dụng giảm tiết dịch vị; chứa tinh bột, giúp hút thấm niêm mạc dạ dày (như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ, bánh nếp), ít tác dụng cơ giới (thức ăn mềm) hay kích thích dạ dày.
Cụ thể, những thực phẩm nên dùng là:
- Cháo, cơm, bánh mỳ, cơm nếp, bánh chưng; các loại khoai luộc chín hoặc hầm nhừ.
- Thịt, cá nạc hấp, luộc, om.
- Lá rau non luộc, nấu canh bắp cải, giá đỗ, bầu bí...
- Sữa bò hộp, sữa bò tươi, bơ.
- Dầu thực vật ăn sống với lượng ít.
- Quả sống: Phải luộc chín, hấp chín mới ăn.
- Đường, bánh, mứt, kẹo, mật ong, chè.
- Thức uống: nước lọc, nước chè loãng.
Thức ăn không nên dùng: Bún, dưa cà muối, hành muối, quả chua, đu đủ chín, chuối tiêu, táo, chè, cà phê đặc, giấm ớt, tỏi, hạt tiêu quá cay, các loại thức ăn nguội chế biến sẵn (giăm bông, lạp xường, xúc xích), sữa chua, vitamin C. Cần bỏ hẳn rượu, thuốc lá.
Người có bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng không nên để bị đói và không ăn quá no. Cần ăn thêm các bữa phụ vào lúc 10 giờ, 15 giờ và 22 giờ.
(Theo SK&ĐS)
Việt Báo (Theo_24h)

Bệnh loét dạ dày lây qua đường ăn uống


Benh loet da day lay qua duong an uong
Vi khuẩn H. pylori.
Các bà mẹ nên bỏ tập quán mớm cơm cho con nhỏ vì có thể làm trẻ nhiễm vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày - tá tràng. Nguy cơ này rất lớn vì có đến hơn 60% người Việt Nam nhiễm HP.
Trước năm 80 của thế kỷ 20, có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây viêm loét dạ dày - tá tràng, trong đó thuyết về thần kinh được nhiều người chấp nhận hơn cả. Mãi đến năm 1983, hai nhà khoa học người Australia là Warren và Marshall mới nghiên cứu thành công căn nguyên gây viêm loét dạ dày - tá tràng. Họ công bố cho toàn thế giới biết kẻ thù nguy hiểm trong bệnh lý này chính là vi khuẩn Hélicobacter pylori (HP). Từ đó, việc điều trị và dự phòng viêm loét dạ dày - tá tràng có kết quả khả quan hơn.
Môi trường dịch dạ dày (dịch vị) có độ axit rất cao, tại sao vi khuẩn HP vẫn sống và gây bệnh được? Đây là một vấn đề nan giải mà nhiều nhà nghiên cứu đã tìm tòi trong những năm qua. Cuối cùng, họ đi đến kết luận, vi khuẩn HP có thể sống và hoạt động mạnh ở môi trường axit cao là do có khả năng tiết ra men ureaza. Men này có hoạt tính rất cao, làm phân hủy urê trong dịch dạ dày, tạo thành một lớp đệm amoniac bao quanh vi khuẩn. Nhờ đó, vi khuẩn HP không bị tác động của dịch vị và chịu đựng được môi trường axit của dạ dày.
Vi khuẩn HP gây bệnh bằng độc tố và men (enzym). Độc tố của nó gây loét, tăng tiết dịch vị; còn men ureaza phân hủy urê, tạo thành amoniac, gây độc trực tiếp cho tế bào niêm mạc dạ dày. Hai yếu tố này kết hợp với nhau làm niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng nề và dẫn đến loét. Bên cạnh đó, một số men khác của vi khuẩn HP phân hủy lớp nhầy, giúp cho vi khuẩn xâm nhập vào niêm mạc dạ dày sâu hơn, dần dần phá hủy tế bào và gây loét niêm mạc.
Vi khuẩn HP cũng có khả năng sản sinh ra chất gây dị ứng với thời tiết khi xuất hiện áp thấp nhiệt đới hoặc gió mùa, thời tiết nóng ẩm thất thường... Khi có một trong các hiện tượng tự nhiên này, nhất là áp thấp nhiệt đới, bệnh nhân loét dạ dày - tá tràng thường xuất hiện cơn đau.
Một trong những đặc điểm mới phát hiện được ở vi khuẩn gây viêm loét dạ dày - tá tràng là khả năng lây nhiễm khá cao qua đường phân - miệng và miệng - miệng. Như vậy, chúng có thể phát tán từ phân ra môi trường, xâm nhập thức ăn, nước uống để vào cơ thể người và gây bệnh. Tập quán mớm cơm cho trẻ cũng làm lây truyền HP. Các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn này có trong nước bọt, chân răng của người bệnh.
Vi khuẩn gây loét dạ dày cũng có thể lây trực tiếp tại bệnh viện, phòng khám. Nhiều trường hợp thầy thuốc nội soi dạ dày cho một người mắc bệnh này, sau đó không khử trùng cẩn thận ống nội soi và sử dụng nó cho người khác, làm lây bệnh.
Ngoài ra, mầm bệnh có thể lây theo gia đình (nếu trong nhà có người mắc bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng) do đồ dùng trong sinh hoạt, ăn uống không bảo đảm vệ sinh.
(Theo SK&ĐS)
Việt Báo (Theo_24h)


20 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của giấm

Giấm không chỉ được sử dụng để nấu ăn mà còn có rất nhiều công dụng trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn.

Giấm trị bệnh
Giấm không chỉ là gia vị nấu ăn mà còn là vị thuốc quý cho sức khỏe
Cầm máu cam
Nếu bạn bị chảy máu cam không cầm được, có một cách đơn giản là hãy dùng bông gòn thấm giấm trắng và đút vào mũi một lúc trước khi lấy ra kiểm tra. Nếu máu vẫn chưa cầm hẳn, bạn hãy tiếp tục với một miếng bông khác.
Giảm viêm họng
Có 3 cách để điều trị viêm họng bằng giấm là: súc miệng, uống và thoa lên cổ họng. Nếu bạn thực hiện luôn 3 cách nói trên thì chứng viêm họng sẽ được chữa lành nhanh chóng.

Giấm trị đau họng
Giấm có thể giúp bạn điều trị đau họng 

Hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa

Giấm trắng có tác dụng diệt khuẩn, có hiệu quả trị liệu viêm âm đạo và ngứa ngoài âm đạo rất tốt. Mỗi lần dùng khoảng 1000 ml nước ấm thêm vào khoảng 10-15ml giấm trắng, sau đó dùng nước này vệ sinh bên ngoài âm đạo và tẩy rửa bồn tắm.
Trị gàu
Nếu da đầu bạn khô và bong vảy, giấm có thể là một cách điều trị tình trạng này hiệu quả và đơn giản: mỗi tuần 1 lần, bạn đổ 1 cốc giấm lên đầu và để yên trong 15 phút sau đó xả sạch với nước lạnh.
Giấm trị gàu
Nếu tóc bạn bị gàu, giấm có thể giải quyết giúp bạn
Giảm huyết áp
Giấm được coi là một loại thực phẩm tốt để làm giảm huyết áp cho cơ thể con người. Bạn có thể thêm đường tinh thể vào một thìa dấm và uống giấm sau bữa ăn tối mỗi ngày. Như vậy, cả huyết áp và cholesterol có thể được giảm một cách hiệu quả.

Giảm béo

Axit amin hàm chứa trong giấm ăn thường ngày của chúng ta không những có thể làm tiêu hao chất béo trong cơ thể mà còn có thể thúc đẩy chất đường, protein trao đổi thuận lợi, đạt được hiệu quả giảm béo.
Giảm béo
Giấm giúp chị em giảm cân
Giảm đau và trị viêm khớp
Giấm táo cũng có tác dụng giảm đau và trị viêm khớp rất tốt. Bạn chỉ cần pha 1 muỗng cà phê giấm táo vào 1 ly nước lớn rồi uống.
Làm đẹp da
Giấm có hiệu quả có thể nuôi dưỡng làn da và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất bình thường của đường và protein trong cơ thể. Một thành phần chính của giấm là acid acetic. Axit axetic có hiệu quả có thể tiêu diệt vi khuẩn để bảo vệ da và tóc.

Khử mùi hôi chân

Ngâm chân trong một chậu nước ấm có pha 4 muỗng canh cà phê giấm trắng khoảng 2 lần trong ngày, mỗi lần 15 phút. Tiếp tục làm như vậy trong 10 ngày thì mùi hôi chân sẽ sớm tan biến.
 
Chăm sóc da
Bạn có thể dùng giấm để chăm sóc sa
Trị nấm móng tay và chân
Cắt phần móng bị nấm mốc rồi ngâm tay hoặc chân vào hỗn hợp giấm trắng pha loãng với nước ấm trong khoảng 10 phút. Thường xuyên thực hiện động tác nói trên sẽ mang lại kết quả trị nấm móng như mong muốn.

Chống lại bệnh ung thư

Trong những lợi ích sức khỏe của giấm còn có đặc tính chống hình thành khối u, đó là một loại đặc tính rất hiệu quả để chống lại ung thư.

Tăng độ rắn chắc cho xương

Sự có mặt của canxi trong giấm và khả năng hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi, có thể giúp xương trở nên chắc khoẻ hơn.
Trị nấm móng
Giấm cũng có thể trị nấm móng tay và móng chân

Chống lão hóa cho da

Theo Y học hiện đại nghiên cứu chứng minh, giấm có tác dụng hỗ trợ chống ôxy hóa, chống lão hóa, đẩy lùi nếp nhăn.
Cải thiện chứng mất ngủ
Pha 2 muống canh giấm táo với 2 muỗng canh mật ong cùng với một ly nước ấm, uống trước khi đi ngủ sẽ cải thiện chứng mất ngủ khá tốt.

Kiểm soát mức đường huyết

Những lợi ích sức khỏe của giấm còn bao gồm khả năng điều tiết lượng đường trong cơ thể.
Giảm sự tích tụ của sỏi thận
Giấm có khả năng giải thể lượng axít uric và canxi dư thừa một cách tích cực, sẽ giúp làm giảm sự tích tụ của sỏi thận ở trong thận một cách hiệu quả. Bạn có thể rắc vài giọt giấm vào món salad trộn để ăn hoặc pha loãng giấm với nước ấm để uống.

Ngủ ngon
Giấm có thể cải thiện chứng giấc ngủ cho những người khó ngủ hoặc mất ngủ

Đánh bật chứng khó tiêu

Trộn 2 muỗng canh giấm và ½ muỗng canh trà xanh rồi cho vào bình nước, đun sôi, để nguội rồi uống. Bạn có thể sử dụng trà bạc hà vì nó hỗ trợ tiêu hóa rất tốt và cũng rất có lợi dạ dày yếu.
Làm trắng răng
Nhúng bàn chải vào giấm nguyên chất và chải răng mỗi tuần 1 lần để loại bỏ vôi răng và giữ cho răng trắng sáng.

Giảm viêm nướu và hôi miệng

Súc miệng với giấm hàng ngày sẽ giúp làm giảm chảy máu nướu răng và khử mùi hôi của hơi thở. Tuy nhiên, bạn phải súc miệng lại nước sạch cho thật kỹ để tránh axít acetic trong giấm có thể làm hỏng men răng.
Làm trắng răng
Giấm có thể làm răng trắng và hơi thở thơm tho
Trị ốm nghén cho bà bầu
Phụ nữ mang thai cũng có thể pha 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê giấm táo với 1 ly nước rồi uống để trị ốm nghén.


VietBao.vn (Theo VTC News)

7 tác dụng kỳ diệu của giấm có thể bạn chưa biết



Giấm là một loại thực phẩm gia vị phổ biến. Nó có thể được sử dụng để nâng cao giá trị của nhiều loại thực phẩm khác.
Giá trị dinh dưỡng của giấm là rất cao. Giấm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Nó có hiệu quả có thể bảo vệ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm và nâng cao sức khỏe của cơ thể con người.
 

Ảnh minh họa

Giấm có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe.

1. Bảo vệ các chất dinh dưỡng trong rau
Giấm có thể thúc đẩy tác dụng của sắt, canxi và phốt pho trong các loại rau và hạn chế sự mất vitamin. Đồng thời, nó có thể cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Khi bạn đun sôi sườn heo, bạn có thể thêm dấm vào món canh để bảo vệ vitamin và tăng tỷ lệ canxi và sắt.
2. Giữ độ tươi của thịt
Giấm có tính axit, nó có thể ngăn chặn các loại thực phẩm có tính kiềm bị hỏng. Vào mùa hè, thịt có thể dễ dàng bị ôi. Bạn có thể nhúng một miếng vải vào dấm và sau đó sử dụng vải để bọc thịt. Như vậy có thể kéo dài độ tươi của thịt.
3. Tiêu diệt vi khuẩn và độc tố
Nhiều người muốn thêm giấm vào món salad. Điều này là bởi vì sự bổ sung của giấm không chỉ điều chỉnh theo thị hiếu mà còn loại bỏ vi khuẩn và độc tố trong các món ăn. Giấm là rất hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn và ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn.
4. Làm giảm huyết áp
Giấm được coi là một loại thực phẩm tốt để làm giảm huyết áp cho cơ thể con người. Bạn có thể thêm đường tinh thể vào một thìa dấm và uống giấm sau bữa ăn tối mỗi ngày. Như vậy, cả huyết áp và cholesterol có thể được giảm một cách hiệu quả.
5. Đẹp da
Giấm có hiệu quả có thể nuôi dưỡng làn da và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất bình thường của đường và protein trong cơ thể. Một thành phần chính của giấm là acid acetic. Axit axetic có hiệu quả có thể tiêu diệt vi khuẩn để bảo vệ da và tóc. Bạn có thể thêm giấm vào nước sạch để rửa da và mái tóc của bạn. Vì vậy, bạn có thể nuôi dưỡng làn da và tăng cường độ đàn hồi.
6. Chống ung thư
Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, các hoạt chất có trong giấm có hiệu quả chống lại bệnh ung thư và các khối u. Đồng thời, giấm có tác dụng quan trọng trong việc loại bỏ độc tố, ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosamine, thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể con người và tăng cường khả năng miễn dịch.
7. Làm giảm mệt mỏi
Lượng giấm vừa phải có thể làm giảm hàm lượng của acid lactic trong cơ thể và làm mềm cơ bắp. Như vậy, có thể có hiệu quả giảm bớt sự mệt mỏi của cơ bắp.

Phạm Minh - (theo Health)
Việt Báo (Theo_VnMedia)