Thứ Hai, 30 tháng 6, 2014

Kinh giới tốt cho tim mạch

Kinh giới, tía tô, bạc hà là ba loại thường có trong đĩa rau sống bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình, nhất là bát cháo giải cảm trong những ngày hè nóng bức.

Kinh gioi tot cho tim mach
 
Theo y học cổ truyền, kinh giới có vị cay, thơm tính ấm, vào kinh phế, can. Tác dụng giải biểu khu phong trừ thấp, cầm huyết, giải độc. Chủ trị ngoại cảm phong hàn, phát sốt nhức đầu nghẹt mũi, ho, mẫn ngứa, ban sởi, mụn nhọt, xuất huyết. Sau đây là một số món ăn, bài thuốc từ kinh giới.
* Chữa ngoại cảm phong hàn: Dùng kinh giới 50g, gừng tươi 3 lát giã vắt nước cốt cho uống bã đầm túi vải đánh miết dọc cột sống.
* Chữa thổ huyết: Kinh giới cả cây tươi một nắm giã nhỏ vắt nước cốt một chén cho uống.
* Chữa các chứng ho, nôn ra máu, tiểu ra máu, chảy máu cam: Bông kinh giới sao đen tồn tính tán nhỏ bỏ lọ kín mỗi lần dùng 4 - 6g uống với nước ấm.
* Chữa sưng rốn trẻ em: Lấy nắm lá kinh giới sắc đặc rửa bã đắp.
* Chữa đau đầu mỏi gáy: Lá kinh giới phơi khô cho vào gối, gối đầu.
* Chữa sổ mũi: Nước kinh giới, húng quế mỗi vị 50 - 80g sắc uống. Kinh giới tuệ thường được hái vào mùa thu khi cây ra bông chớm nở khoảng 1/3, sau phơi nắng nhẹ dùng để làm thuốc. Kinh giới là vị thuốc thường được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y.
* Trị phong ngứa mề đay dị ứng, ngứa gãi da khô sần tay chân vảy nến tổ đỉa... (do huyết nhiệt): Đơn bì 12g, huyền sâm 12g, xích thược 12g, thiên hoa phấn, trần bì 12g, liên kiều 12g, kim ngân 12g, ngưu bàng tử 12g, phòng phong 10g,  kinh giới 12g, khương hoạt 8g, bạch tiễn bì 12g.  
* Trị cảm lạnh, ban sởi mới phát: Bạc hà 8g, gừng 4g, tía tô 8g, cam thảo 4g, kinh giới 12g. Sắc uống (Kinh Giới Thang).
* Trị cảm sốt, đau bụng, bụng đầy, nôn mửa: Bạc hà 8g, cát căn 12g, gừng sống 3 lát, hành 4g, hoắc hương 12g, hương nhu 8g, tía tô 12g, sắc uống. 
* Trị thổ huyết lâu ngày không khỏi: Kinh giới tươi, lấy cả gốc rễ, ngọn, rửa sạch, giã, vắt lấy nước cốt chừng 1/2 chén, uống với bột kinh giới khô là khỏi.
Viet Bao.vn (Theo Kiến Thức)

Các loại thực phẩm tốt cho tim mạch


Chỉ số choresterol trong máu cao có thể kéo theo hàng loạt vấn đề về tim mạch và làm giảm chất lượng cuộc sống. Hãy làm bạn với 5 loại thực phẩm sau để bảo vệ chính mình khỏi nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
1. Bột yến mạch và các loại thực phẩm giàu chất xơ
Bột yến mạch có chứa chất xơ hòa tan, làm giảm mật độ lipoprotein (LDL) - một loại cholesterol "xấu" trong máu của chúng ta. Chất xơ hòa tan cũng được tìm thấy trong thực phẩm như đậu tây, táo, lúa mạch, lê, mận. Chất xơ hòa tan có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol vào máu của bạn.
Theo các nghiên cứu khoa học, chỉ cần tăng hấp thu 5 đến 10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm đáng kể chỉ số của LDL. Ăn 1,5 chén bột yến mạch nấu chín cung cấp 6 gram chất xơ. Nếu bạn dùng thêm trái cây, chẳng hạn như chuối, bạn sẽ có thêm khoảng 4 gram chất xơ.
2. Cá và acid omega-3
Mỡ cá rất giàu axit omega-3, một loại axít béo có lợi cho hệ tim mạch của con người. Các nhà khoa học cho biết, chất này không những giúp điều hoà huyết áp, giảm nguy cơ máu đông mà còn giúp hạ thấp nguy cơ bị đột quỵ.
Các bác sĩ khuyên chúng ta nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần. Bạn có thể tìm thấy axit này nhiều nhất trong các loài cá như: cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá mòi... Cách chế biến tốt nhất là nướng hoặc luộc để tránh thêm vào chất béo không lành mạnh từ dầu ăn.
3. Quả óc chó, hạnh nhân và các loại hạt khác
Quả óc chó, hạnh nhân và các loại hạt khác có thể làm giảm cholesterol trong máu. Chúng rất giàu axit béo không bão hòa, quả óc chó cũng giúp giữ cho các mạch máu khỏe mạnh.
Theo Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ, những người ăn khoảng 1,5 ounce, hoặc 42,5 gam các loại hạt như hạnh nhân, quả phỉ, lạc, hồ đào,... giảm nguy cơ bị bệnh tim so với những người khác. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn ăn các loại hạt không ướp muối hoặc tráng với đường.
4. Dầu ôliu
Dầu ô liu có chứa một hợp chất chống oxy hóa mạnh, có thể làm giảm LDL cholesterol nhưng vẫn để lại HDL cholesterol-một loại choresterol có lợi. Sử dụng khoảng 2 thìa (23 gram) dầu ô liu mỗi ngày thay cho các chất béo khác trong chế độ ăn của bạn sẽ giúp tăng cường sức khoẻ cho tim mạch.
Có nhiều cách chế biến dầu oliu, bạn có thể xào rau, thêm nó vào ướp, hoặc trộn với giấm như một salad thay đồ. Dầu ô liu có nhiều calories, vì vậy không nên ăn nhiều hơn 23g/ngày.
5. Thực phẩm có bổ sung sterol thực vật hoặc stanols
Thực phẩm đang có sẵn đã được tăng cường với sterol hoặc stanols - chất tìm thấy trong cây có thể giúp ngăn chặn sự hấp thu cholesterol. Bơ thực vật, nước cam và sữa chua với các sterol thực vật có thể giúp giảm cholesterol LDL hơn 10%.
Lượng sterol thực vật hàng ngày cần thiết là ít nhất 2g tương đương 237ml nước cam có tăng cường chất sterol một ngày. Tất nhiên, nhóm thực phẩm này không làm giảm sút lượng choresterol HDL có lợi.
Viet Bao.vn (Theo Mayo)

Dùng vừa phải chocolate và ca cao có thể tốt cho tim mạch


Dung vua phai chocolate va ca cao co the tot cho tim mach
Bánh chocolate, vừa ngon vừa có lợi cho tim mạch.
Hai loại thực phẩm này chứa nhiều flavonoids, thường có trong phần lớn các loại trái cây và rau quả. Chúng rất có ích đối với các mô của cơ thể, giúp giảm nguy cơ đông máu và kết dính tiểu cầu, nguyên nhân gây ra các chứng đau tim và đột qụy.
Hàm lượng flavonoids tỷ lệ thuận với vị đắng của sản phẩm chocolate và ca cao. Đó là nội dung một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), được trình bày tại hội nghị của Tổ chức Nghiên cứu Tim mạch quốc tế.
Thanh Niên, 10/7 (theo National Post)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét