Chuyển đến nội dung chính

5 quán ăn không dành cho người thiếu kiên nhẫn ở Sài Gòn

Muốn ăn bánh đúc, bún măng vịt, bánh tráng trộn... thực khách phải xếp hàng chờ đến lượt, hoặc tới đúng khoảng thời gian mở bán mới được mua.


5-quan-an-khong-danh-cho-nguoi-thieu-kien-nhan-o-sai-gon
Bánh đúc Phan Đăng Lưu
Quán bình dân ở quận Phú Nhuận thu hút hàng trăm thực khách mỗi chiều đã tồn tại hơn 40 năm. Vì quán hẹp và quá đông khách nên việc phải chờ lâu, thậm chí nửa tiếng là điều quen thuộc với thực khách. Món bánh đúc ở đây được đánh giá là ngon và hợp túi tiền. Bột bánh mềm, nước chấm và thịt bằm cùng hành phi kết hợp tạo nên vị đậm đà mà không ngán. Quán cũng không có bàn, chỉ có mấy chiếc ghế nhựa, khách muốn thoải mái thì thường chọn cách mua mang về. Giá một phần từ 17.000 đồng. Ảnh: Tiêu Phong.
5-quan-an-khong-danh-cho-nguoi-thieu-kien-nhan-o-sai-gon-1
Bánh tráng trộn chú Viên
Xe bánh tráng trộn nổi tiếng nhất nhì Sài Gòn mỗi ngày có cả trăm lượt khách đứng đợi. Thậm chí với những khách đến sau, đợi lâu quá đành phải “chạy xe một vòng” rồi quay lại cho bớt đông. Bánh tráng trộn như bao nơi khác, có sợi bánh tráng, bò khô, trứng cút, tôm khô, xoài... nhưng nhờ công thức đặc biệt, món ở đây trở nên hút khách suốt hàng chục năm qua. Hai vợ chồng chú Viên làm liên tay mà vẫn không kịp trả món cho khách. Một phần bánh tráng trộn có giá 15.000-20.000 đồng. Ảnh: vivuhanoi.
5-quan-an-khong-danh-cho-nguoi-thieu-kien-nhan-o-sai-gon-2
Bánh mì Huỳnh Hoa
Đây được coi là quán bánh mì thịt đắt nhất Sài Gòn, nổi tiếng bởi vị ngon riêng biệt của pate, chả, thịt nguội... và cả việc khách xếp hàng đợi đến lượt. Quán cũng được chia sẻ nhiều trên các blog du lịch nên lượng khách Tây đến đây cũng khá đông. Quán bán từ 3h chiều, dù đến trước đó 5 phút bạn cũng không mua được bánh. Giá một ổ là 37.000 đồng. Ảnh: Mark Wiens.
5-quan-an-khong-danh-cho-nguoi-thieu-kien-nhan-o-sai-gon-3
Bún vịt Lê Văn Sỹ
Quán nằm ở địa chỉ “lắt léo” khó tìm, lại chỉ bán đúng một tiếng buổi chiều, nhưng thực khách vẫn tìm đến ngày càng đông. Từ 15h30, ai đến trước thì ăn được những phần ngon của con vịt, người đến sau có khi phải ăn cổ cánh, vì quán chỉ chuẩn bị chừng ấy nguyên liệu, không làm thêm dù đông khách cỡ nào. Quán có các món như thịt vịt luộc, gỏi vịt, bún măng vịt, nhờ khâu chọn nguyên liệu kỹ càng, thịt khi ăn không bị bở. Một tô bún có giá 35.000 đồng, phần gỏi vịt có giá từ 90.000 đồng. Ảnh: Mr True.
5-quan-an-khong-danh-cho-nguoi-thieu-kien-nhan-o-sai-gon-4
Chè ma quận 3
Quán không có thực đơn. Gần 20 nồi chè và bánh bày ra trước mặt, khách muốn ăn gì thì chỉ vào từng nồi để múc, giá cả vì thế cũng khác nhau tùy loại chè. Quán vỉa hè không có bàn ghế, chỉ có mấy chiếc ghế nhựa nhỏ, ai đến trước thì ngồi trước, cũng không có chỗ để xe rộng, nhiều khách dựng xe gần đó và ăn luôn trên yên xe. Cô bán hàng thường múc từ từ, cẩn thận, đôi lúc còn quên cả khách đợi. Một số khách quen cũng gọi quán chè không tên này là “Chè Đợi” vì phải chờ khá lâu mới đến lượt. Đặc biệt vào ngày rằm, quán chè này đông kín người mua mang về. Giá một ly chè ở đây là 15.000 đồng, được đánh giá là hơi cao so với các quán chè vỉa hè khác. Ảnh: Thanh Kiên.
Má Lúm 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…