Chuyển đến nội dung chính

'Con đường sủi cảo' Hà Tôn Quyền trứ danh của người Hoa tại Sài Gòn

Sủi cảo bán ở khu vực này có vị thanh ngọt, không ngán ngấy, không nhiều dầu mỡ hay cay đậm như các món Hoa thường thấy.
Sủi cảo là một trong những món ăn Hoa rất được lòng người dân TP.HCM. Sủi cảo có hình dáng tương tự hoành thánh nhưng lớn hơn, do nhân có tôm tươi và thịt bằm. Tại Sài Gòn, nhắc đến sủi cảo, thực khách thường nghĩ đến phố sủi cảo Hà Tôn Quyền (quận 11). Dọc con đường này, từ số nhà 150 đến số nhà hơn 200, hai bên đường đều là hàng quán bán sủi cảo.
'Con duong sui cao' Ha Ton Quyen tru danh cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 1
Sủi cảo thập cẩm đầy màu sắc.
Các món sủi cảo tại đây rất phong phú, như sủi cảo chạp (sủi cảo không), sủi cảo tôm mực, thập cẩm, mì sủi cảo và sủi cảo chiên. Bạn có thể gọi món tùy sở thích, khẩu vị nhưng nếu lần đầu tiên thưởng thức, bạn nên chọn sủi cảo thập cẩm. 
Bên cạnh nguyên liệu quen thuộc như sủi ngọt, sủi cảo, cá viên, sủi cảo thập cẩm sẽ khiến bạn ngạc nhiên với những thành phần lạ - những miếng màu trắng, mỏng dẻo mềm. Đây là da heo khô, chiên giòn rồi hầm rục trong nước dùng, có vị béo, dai, mềm. Đó cũng có thể là những miếng mực màu nâu sậm, rất dày. Mực có độ dai, sần sật nhưng không giòn vì là mực khô, được xử lý theo công thức riêng.
'Con duong sui cao' Ha Ton Quyen tru danh cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 2
Mực có độ dày, màu nâu sẫm khi ăn có vị sần sật nhưng không ngọt như thường có ở loại nguyên liệu này. 
 

Theo chia sẻ của một người bán, hầu hết quán, hàng trên đường Hà Tôn Quyền đều lấy chung một nguồn hàng (da heo, mực, sủi cảo), vì thế bí quyết cạnh tranh là nêm nếm và chế biến nước dùng, sao cho nước có vị thanh, ngọt, không dầu mỡ.
Chị Xíu, chủ quán sủi cảo hẻm 191 Hà Tôn Quyền chia sẻ: "Quán do mẹ tôi mở và bán gần hơn 30 năm. Nhờ bí quyết chế biến riêng, lượng khách ổn định từ đó đến nay".
'Con duong sui cao' Ha Ton Quyen tru danh cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 3
Mỗi bánh sủi cảo có phần nhân là tôm tươi, thịt bằm. 
 

Ghé mua hàng, anh Cao Huy (29 tuổi, nhà ở quận 11) cho biết, hôm nay vợ anh bận việc, không nấu cơm được nên anh mua hai phần về ăn tối. Anh chia sẻ: "Sủi cảo ở đây có nước dùng thanh, không có bột ngọt, giá cũng ổn". Anh nói thêm mình đã ăn tại đây từ nhỏ. Hiện mỗi tuần, anh đều ghé 3-4 lần. 
Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền hoạt động cả ngày, song nhộn nhịp nhất là từ 17-22h. Trong thời gian này, đến đây, bạn sẽ được chứng kiến khung cảnh nhộn nhịp của dòng người tấp nập đổ về, tiếng chào mời, tiếng gọi món, tiếng chén đĩa.
Bài và ảnh: An Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…