Chuyển đến nội dung chính

'Con đường sủi cảo' Hà Tôn Quyền trứ danh của người Hoa tại Sài Gòn

Sủi cảo bán ở khu vực này có vị thanh ngọt, không ngán ngấy, không nhiều dầu mỡ hay cay đậm như các món Hoa thường thấy.
Sủi cảo là một trong những món ăn Hoa rất được lòng người dân TP.HCM. Sủi cảo có hình dáng tương tự hoành thánh nhưng lớn hơn, do nhân có tôm tươi và thịt bằm. Tại Sài Gòn, nhắc đến sủi cảo, thực khách thường nghĩ đến phố sủi cảo Hà Tôn Quyền (quận 11). Dọc con đường này, từ số nhà 150 đến số nhà hơn 200, hai bên đường đều là hàng quán bán sủi cảo.
'Con duong sui cao' Ha Ton Quyen tru danh cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 1
Sủi cảo thập cẩm đầy màu sắc.
Các món sủi cảo tại đây rất phong phú, như sủi cảo chạp (sủi cảo không), sủi cảo tôm mực, thập cẩm, mì sủi cảo và sủi cảo chiên. Bạn có thể gọi món tùy sở thích, khẩu vị nhưng nếu lần đầu tiên thưởng thức, bạn nên chọn sủi cảo thập cẩm. 
Bên cạnh nguyên liệu quen thuộc như sủi ngọt, sủi cảo, cá viên, sủi cảo thập cẩm sẽ khiến bạn ngạc nhiên với những thành phần lạ - những miếng màu trắng, mỏng dẻo mềm. Đây là da heo khô, chiên giòn rồi hầm rục trong nước dùng, có vị béo, dai, mềm. Đó cũng có thể là những miếng mực màu nâu sậm, rất dày. Mực có độ dai, sần sật nhưng không giòn vì là mực khô, được xử lý theo công thức riêng.
'Con duong sui cao' Ha Ton Quyen tru danh cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 2
Mực có độ dày, màu nâu sẫm khi ăn có vị sần sật nhưng không ngọt như thường có ở loại nguyên liệu này. 
 

Theo chia sẻ của một người bán, hầu hết quán, hàng trên đường Hà Tôn Quyền đều lấy chung một nguồn hàng (da heo, mực, sủi cảo), vì thế bí quyết cạnh tranh là nêm nếm và chế biến nước dùng, sao cho nước có vị thanh, ngọt, không dầu mỡ.
Chị Xíu, chủ quán sủi cảo hẻm 191 Hà Tôn Quyền chia sẻ: "Quán do mẹ tôi mở và bán gần hơn 30 năm. Nhờ bí quyết chế biến riêng, lượng khách ổn định từ đó đến nay".
'Con duong sui cao' Ha Ton Quyen tru danh cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 3
Mỗi bánh sủi cảo có phần nhân là tôm tươi, thịt bằm. 
 

Ghé mua hàng, anh Cao Huy (29 tuổi, nhà ở quận 11) cho biết, hôm nay vợ anh bận việc, không nấu cơm được nên anh mua hai phần về ăn tối. Anh chia sẻ: "Sủi cảo ở đây có nước dùng thanh, không có bột ngọt, giá cũng ổn". Anh nói thêm mình đã ăn tại đây từ nhỏ. Hiện mỗi tuần, anh đều ghé 3-4 lần. 
Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền hoạt động cả ngày, song nhộn nhịp nhất là từ 17-22h. Trong thời gian này, đến đây, bạn sẽ được chứng kiến khung cảnh nhộn nhịp của dòng người tấp nập đổ về, tiếng chào mời, tiếng gọi món, tiếng chén đĩa.
Bài và ảnh: An Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…