Chuyển đến nội dung chính

Người Việt có một cách biến xôi cũ thành món ăn cực ngon thế này



VI NGUYỄN, THẾ VƯƠNG, TRÀ MY, KHANH LÊ, TRÍ NGUYỄN, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Cận cảnh cách làm xôi chiên tại nhà, hội mê ăn vặt còn chờ gì mà không thử?

Các món từ gạo nói chung và xôi nói riêng đã quá quen thuộc với người Việt. Cũng vì thế mà ẩm thực Việt có đủ cách để chế biến xôi. Xôi ngon nhất khi vừa nấu xong, nóng hôi hổi, nhưng xôi cũ để qua đêm cũng hấp dẫn không kém với biến thể xôi chiên.
Lớp xôi chiên vàng giòn giòn, có thể được trộn thêm nước dừa cho dậy mùi, kết hợp với nhân thịt đậm đà bên trong là món ăn lót dạ buổi chiều cực lý tưởng. Cùng học cách làm xôi chiên – món ăn vặt trứ danh thôi nào!
Cách làm:
Bước 1:
- Cắt và băm nhỏ các loại rau củ: cà rốt, củ đậu, mộc nhỉ, hành lá, hành tím.
Bước 2:
- Ướp thịt với mộc nhĩ, củ đậu, mắm, muối, đường, tiêu vừa ăn.
Bước 3:
- Bắc chảo dầu nóng cho hành tím vào phi thơm, cho cà rốt vào xào, cho tiếp hỗn hợp thịt vào xào chín.
Bước 4:
- Nêm nếm lại nhân cho vừa miệng, thêm hành lá và tiêu rồi tắt bếp.
Bước 5:
- Xôi để nguội, trộn với 1 ít nước cốt dừa.
Bước 6:
- Cho xôi vào khuôn, đáy khuôn có lót màng bọc thực phẩm.
Bước 7:
- Nén xôi cho chặt và thành hình tròn dẹt.
Bước 8:
- Cho xôi vào chiên ngập dầu cho vàng đều 2 mặt.
Bước 9:
- Để xôi bớt nóng thì dùng kéo hoặc dao rạch 1 đường ở giữa, cho hỗn hợp nhân vào bên trong.
Bạn nhớ ăn kèm tương ớt và mayonnaise nữa nhé!
Người Việt có một cách biến xôi cũ thành món ăn cực ngon thế này - Ảnh 11.
Xôi đạt chuẩn là có vỏ ngoài vàng nhạt hấp dẫn, giòn và thơm nhưng chưa bị cứng, đi cùng phần nhân thịt quá là hấp dẫn luôn!
Người Việt có một cách biến xôi cũ thành món ăn cực ngon thế này - Ảnh 12.
Nguyên liệu:
- 200gr xôi trắng
- 200gr thịt nạc băm
- 1 củ đậu (củ sắn)
- 1 củ cà rốt
- Mộc nhĩ
- Hành lá
- Nước cốt dừa
- Muối, đường, tiêu, nước mắm
- Hành tím

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…