Rau nhút tươi non vươn lên trên mặt nước trong ao vườn nhà giữa trưa nắng. Loại rau dân dã hiện diện trong bữa cơm của người dân quê, giải nhiệt cơ thể trong ngày hè oi ả.
Cư dân làng quê Quảng Ngãi còn giữ tục ngồi ăn cơm trên nền nhà, có khi quây quần bên mâm cơm trên chiếc giường tre. Gió mát từ ruộng đồng mơn man da thịt. Những cọng rau nhút (còn gọi là rau rút) với lớp xốp trắng quanh thân bềnh bồng trong nước. Những ngọn rau tươi non vươn lên đón nắng hè và gió rong chơi khắp nẻo.
Chiều phai nắng, chợt vang tiếng rao: "Ai... mua cá không?". Người dân trong làng xúm quanh đôi quang thúng của chị bán cá rong ruổi trên đường quê. Nhiều người chọn mua mớ cá nục tươi rói vừa được vớt lên từ biển bởi những ngư dân đánh bắt gần bờ. Loại cá này giá rẻ, chế biến nhiều món ngon: kho, chiên, nướng... hay kết hợp với rau trái vườn nhà thành món canh ngọt lành. Dễ gây “ngẩn ngơ” nhất có lẽ là món canh cá nục nấu với rau nhút.
Món canh cá nục nấu rau nhút đậm đà hương vị
|
Lựa dăm con cá nục lớn hơn ngón tay cái, móc bỏ mang và ruột rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Xắn quần lội xuống ao cắt những ngọn rau nhút tươi non rồi nhặt rễ, bóc bỏ lớp xốp trắng bám quanh thân. Sau đó rửa sạch và dùng dao xắt nhỏ. Cho cá nục vào nồi nước đun sôi trên bếp, thêm vài lát ớt xanh để ướp vị cay vào cá. Khi nước sôi trở lại, dùng vá hớt bỏ lớp bọt bên trên rồi cho rau nhút vào nồi. Tiếp đến, nêm gia vị vừa ăn rồi nhấc xuống khỏi bếp. Thế là đã có món canh cá nục nấu rau nhút đậm đà hương vị.
Dùng đũa gắp cá nục ra đĩa đặt cạnh chén nước mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi trông thật mời gọi. Canh được múc ra tô rồi chan vào chén ăn cùng cơm. Cơm gạo dẻo thơm hòa cùng vị ngọt của canh trôi dần từ miệng xuống thực quản. Gắp cá chấm vào mắm để cảm nhận vị ngọt mặn lẫn chua cay thấm vào đầu lưỡi.
Canh cá nục nấu với rau nhút phảng phất hương vị làng quê hiền hòa cùng vị mặn mà của biển cả. Bữa cơm gia đình thêm rộn rã với món canh mát lành.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét