Thứ Hai, 3 tháng 10, 2016

5 món ngon trứ danh Phú Yên ở Sài Gòn

Bánh canh hẹ, cơm gà hay bánh hỏi lòng heo là những món ăn xứ hoa vàng trên cỏ xanh được người Sài Gòn yêu thích.
Bánh hỏi lòng heo
Có nhiều loại ăn kèm bánh hỏi nhưng lòng heo mới là sự kết hợp tạo nên đặc trưng cho ẩm thực Phú Yên. Bánh hỏi được làm từ bột gạo, sợi nhỏ mảnh mai, kèm đĩa lòng và thêm rau sống tươi xanh, chén mắm pha gia vị vừa phải sẽ tạo nên hương vị đậm đà đặc biệt. Khi ăn, cách phổ biến nhất là cuốn bánh tráng với bánh hỏi, lòng và rau sống. Thực khách có thể ăn kèm một bát cháo trắng thơm ngon. Bánh hỏi được bán ở quán Con Gà Mái đường Nguyễn Văn Đậu, giá 90.000 đồng cho hai người ăn. Ảnh: CGM.
 
Cơm gà Phú Yên
Ngoài phần cơm dẻo thơm nấu bằng nước luộc gà, cơm gà Phú Yên còn gây ấn tượng bởi thứ nước chấm riêng biệt và những miếng thịt xé thơm ngon. Bên cạnh những nguyên liệu chính là nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt được xay nhuyễn, công thức có một chút thịt gà xay, tạo nên độ béo ngậy và ngọt. Cơm gà Tuyết Nhung trứ danh TP Tuy Hòa đã có ở đường Tân Sơn Nhì, quận Tân Bình. Một phần cơm gà giá 22.000-35.000 đồng, tùy phần gà xé, gà chặt, đùi gà… ăn kèm rau răm, dưa chuột, hành tím ngâm đúng vị Phú Yên. Ảnh: Danphuyen.
 
Bánh canh hẹ
Ngoài các nguyên liệu quen thuộc như sợi bánh canh xắt, chả cá, thì hẹ xắt nhỏ phủ kín bề mặt là đặc trưng riêng biệt chỉ có trong món bánh canh hẹ của người Phú Yên. Ở TP HCM, món này được bán trong những quán ăn chuyên đồ Phú Yên như Bánh Bèo Quơ đường Lê Văn Sỹ, Bánh canh cô Nga đường Phạm Văn Đồng với giá 20.000-30.000 đồng một tô. Ảnh: Ngoisao.
 
Cá mương cuốn bánh tráng
Những con cá mương nhỏ được chiên giòn rụm, đặt trong mẹt lót lá chuối, xương mềm và thơm phức, cuốn trong lớp bánh tráng nhúng nước, cho thêm chút giá tươi, rau, dưa leo… rồi chấm chút nước mắm là sẵn sàng thưởng thức. Cá ồ hấp cuốn bánh tráng cũng là món Phú Yên trứ danh. Món cá cuốn bánh tráng được bán ở quán đặc sản Phú Yên trên đường Lê Văn Sỹ, Đặng Văn Ngữ… với giá từ 70.000 đồng. Ảnh: Bánh Bèo Quơ.
 
Bún cá thác lác
Bún cá thác lác gọi theo cách của người Phú Yên là bún cá sóc lác. Đây là món ăn sáng quen thuộc của dân bản địa, kết hợp giữa bún sợi nhỏ, nước dùng đậm đà, chả cá thác lác và các loại rau sống ăn kèm. Ở Sài Gòn, bạn có thể ghé Bánh Bèo Quơ, Phú Yên Quán đường Trường Sơn để thưởng thức với giá từ 25.000 đồng một tô. Ảnh: Huấn Phan.
 
Má Lúm

Quán đặc sản Phú Yên trong hẻm nhỏ Sài Gòn

Nguyên liệu món ăn được đem trực tiếp từ quê lên, còn cách chế biến do chính người dân Phú Yên thực hiện. 

Nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3, quán Bánh bèo quơ là địa điểm thu hút nhiều thực khách Sài Gòn yêu thích ẩm thực vùng đất "Hoa vàng trên cỏ xanh". Vốn là người con Phú Yên, lại được mẹ nuôi lớn bằng gánh bánh bèo lúc nhỏ, anh Dũng - chủ quán đã quyết định phục vụ toàn đặc sản xứ Nẫu, vừa nhắc nhớ công mẹ, vừa đưa ẩm thực quê hương gần hơn với thực khách. 
quan-dac-san-phu-yen-trong-hem-nho-sai-gon
Mâm thập cẩm các món đặc sản xứ Nẫu. Ảnh: Tường Ý
Mặc dù quán có chỉ có sức chứa tối đa 60 người, nhưng khách tìm đến đây khá thường xuyên, trong đó có nhiều sao Việt nổi tiếng như Phan Đinh Tùng, Nam Cường, Lê Bê La, Tiêu Châu Như Quỳnh... Trên bức tường của quán, bạn sẽ nhìn thấy hàng trăm chữ ký tặng nghịch ngợm của họ. 
Không gian quán nhỏ xinh với hai tầng, không trang trí nhiều chỉ điểm xuyết thêm những chậu cây xanh mát. Anh Dũng luôn muốn những ai đến quán sẽ thoát khỏi bộn bề bên ngoài, ngồi xuống ghế như một người nhà quê và chậm rãi thưởng thức các món ăn hấp dẫn. 
quan-dac-san-phu-yen-trong-hem-nho-sai-gon-1
Không gian quán có thiết kế đơn giản, nhỏ nhắn với ánh sáng nhẹ tạo cảm giác dễ chịu, yên ắng. Ảnh: Tường Ý
Những chiếc bánh bèo có bột sần sật chứ không mềm, khi ăn bạn sẽ chan chút nước mắm vào giữa và cho vào miệng. Hay bạn sẽ mê mẩn ngay tô bánh canh hẹ nóng hổi, thơm phức mà giữa Sài Gòn khó lòng kiếm được mùi vị đúng y như ở Phú Yên đến thế. Nếu bụng vẫn còn lưng lửng, bạn hãy thử qua các món khác như cơm gà, bún cá thác lác với phần cá khá giòn, bánh ướt chả bò, bánh nậm... Giá của những món này dao động từ 30.000 đến 50.000 đồng.  
Nếu đi với nhóm bạn thân, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội được thử các món ngon cùng một lúc như nem nướng cuốn ram, mâm đồ ăn thập cẩm (bánh bèo, bánh nậm, bánh ướt, bánh hỏi), thịt heo muối cuốn bánh tráng... Mỗi mâm có giá khoảng 70.000 đồng.
quan-dac-san-phu-yen-trong-hem-nho-sai-gon-2
Món chè mít đát mát lạnh khó tìm ở Sài Gòn, nhưng được bán ở đây. Ảnh: Tường Ý
Tất cả nguyên liệu để thực hiện món ăn ở quán đều được trực tiếp vận chuyển từ Phú Yên vào mỗi ngày, từ bột bánh, rau củ quả. Thậm chí, đầu bếp chế biến các món ăn cũng là người Phú Yên, bảo đảm hương vị món ăn đúng điệu. Ngoài các món mặn, thực khách còn được thỏa lòng với những đặc sản khó kiếm như chè mít đát, bánh hồng, nước đậu đỏ rang...

Tường Ý


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét