Xứ Huế mộng mơ cố ý gây thương nhớ cho du khách từ ẩm thực bình dân, đến ẩm thực cung đình đặc sắc, mang hương vị rất riêng của vùng đất cố đô.
Bún bò Huế bà Tuyết: Bún bò được xem là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng nơi đây. Quán bún bò 47 Nguyễn Công Trứ ở Huế được rất nhiều du khách ghé qua, thưởng thức với tô bún vừa vặn, những sợi bún nhỏ, thịt bò mềm có giá 30.000 đồng. Chủ quán còn cho thêm chả cua và rau sống ăn kèm, quyện vào rất hấp dẫn.
Bánh khoái Thượng Tứ: Quán nằm ngay trên đường Đinh Tiên Hoàng, gần góc Trần Hưng Đạo. Món này gần giống bánh xèo Nam Bộ, màu vàng ruộm, nhân tôm, thịt bò xắt nhỏ, ăn cùng giá sống, rau thơm.
Chè Huế: Chè Huế rất đa dạng về hương vị và màu sắc, từ chè chuối, chè thập cẩm, chè khoai môn, chè long nhãn hạt sen... Chè được bán ở nhiều chợ, góc phố trên đường.
Bánh ép Huế: Món bánh giản dị, dân dã được làm từ bột lọc, một chút thịt heo, ớt và hành lá được những người bán hàng ép giòn, thơm phức, chấm với nước mắm tỏi ớt.
Món bánh ép vừa rẻ, vừa ngon có giá 2.000 đồng.
Bánh ướt Hàng Me Mẹ: Quán nằm trên đường Võ Thị Sáu. Bánh ướt được tráng mỏng, thịt luộc, tôm chua ngon cuộn lại cùng ít xoài xavà thanh cao từ món ăn đời thường đến món ăn cung đình. Bánh có giá khoảng 40.000 đồng một suất.
Đậu hũ Huế: Món ăn dung dị này ở miền Bắc được gọi là tào phớ, làm từ đậu tương. Người bán hàng hớt từng lát đậu hũ vào bát nhỏ, thêm đường, ít nước gừng cho ấm bụng. Một bát đậu hũ được bán 5.000 đồng.
Cơm Âm Phủ: Đĩa cơm thơm dẻo đầy đủ các nguyên liệu như trứng chiên, nem chua, chả giò, thịt nướng, dưa leo... Tất cả được xắt nhỏ, rắc lên chút hành phi béo ngậy. Hiện nay chỉ còn một tiệm cơm gia truyền với tên gọi đặc trưng "Quán cơm Âm Phủ", trên đường Nguyễn Thái Học, đối diện sân vận động Huế.
Kẹo cau: Chiếc kẹo giống miếng cau chẻ sáu, phần trong cứng có màu vàng nhạt, được làm từ nước đường cô đặc lại. Phần ngoài màu trắng làm từ bột gạo trộn đường, đưa viên kẹo vào miệng và cảm nhận vị ngọt tan dần. Món quà bình dân này được bán nhiều ở các chợ của Thừa Thiên - Huế.
Cơm hến: Nếu có dịp đến Huế, bạn hãy đến cồn hến hay quán cơm hến O Nhỏ ở đường Phạm Hồng Thái, góc giao Trường Định để thưởng thức tô cơm hến, bún hến nổi tiếng của xứ Huế mộng mơ. Tô cơm với thịt hến, lạc rang, tóp mỡ chiên giòn... ăn cùng bắp chuối, rau thơm có giá 10.000 đồng.
Theo Zing
Những món ngon xứ Huế nhất định phải thử khi du lịch mùa thu
Phương Hoa (Tổng hợp)
(Dân Việt) Những món ngon xứ Huế như cơm hến, bún mắm nêm, bánh khoái, chè hẻm... là những món bạn nhất định phải thử sau khi lang thang ngắm các danh thắng cảnh nổi tiếng ở mảnh đất thần kinh.
Cơm hến
Chỉ có ở Huế, bạn mới cảm nhận được vị ngon đậm đà của món ăn dân đã và dễ dàng tìm kiếm ở khắp các ngõ ngách.
Muốn ăn cơm hến ngon bạn có thể tới khu vực đường Hàn Mạc Tử hoặc tới Cồn Hến, Vĩ Dạ, đường Phạm Hồng Thái, Trương Định, giá chỉ khoảng 10.000 đồng/ bát.
Bún mắm nêm
Là một trong những món ăn đường phố ở Huế, bún mắm với sự kết hợp của bún tươi, rau sống, dưa giá với thịt hay nem cùng với mắm nêm đã tạo nên hương vị hoàn hảo, kích thích vị giác. Món ăn này được bán ở nhiều nơi và mỗi quán có một cách pha chế nước dùng riêng tạo nên sự khác biệt. Bạn sẽ cảm nhận vị cay cay, the the đầu lưỡi rồi khi nuốt cảm giác ẩm cả cổ họng.
Bánh tráng trứng
Nói đến món ăn vặt ở Huế không thể không kể đến bánh tráng trứng. Mặc dù đây không phải là món ăn có xuất xứ từ Huế nhưng "làm mưa, làm gió" ở xứ mộng mơ này. Người dân đã biến tấu để bánh có mùi vị đặc trưng.
Đặc biệt ở bánh tráng trứng có thêm gia vị được chêm vào là ruốc nhưng bánh lại không làm cho thực khách khó chịu với mùi đặc trưng này, trái lại còn tạo ra một vị đậm đà, lạ miệng.
Bánh khoái Lạc Thiện
Quán bánh khoái nằm ở cửa Thượng Tứ, đường Đinh Tiên Hoàng là lựa chọn thú vị cho bạn khi chưa biết ăn gì ở Huế. Bạn sẽ cảm nhận được miếng bánh giòn tan, có vị béo nhưng không ngấy khi thưởng thức.
Bánh khoái ăn chung với cải non, chuối chát và vả non (một loại trái được trồng nhiều ở Huế) xắt lát mỏng. Nước chấm được chế biến riêng đặc sệt có vị mặn vừa phải.
Chè Huế
Là món ăn vặt số một của miền đất cố đô, chè Huế trở thành món ăn không thể thiếu khi nói đến ẩm thực xứ kinh kỳ. Có rất nhiều loại chè ngon, đa dạng mùi vị và bạn có thể dễ dàng tìm thấy các quán chè hẻm, chè phường, chè cung đình, chè chùa…
Các quán chè nổi tiếng ở Huế thường tập trung chủ yếu ở đường Hùng Vương, chân cầu Tràng Tiền, đường Chi Lăng với giá khoảng 10.000 đồng một ly.
Chỉ có ở Huế, bạn mới cảm nhận được vị ngon đậm đà của món ăn dân đã và dễ dàng tìm kiếm ở khắp các ngõ ngách.
Cơm hến dân dã nhưng đốn tim bao thực khách (Ảnh: tinhoahue).
Nguyên liệu của món ăn này gồm cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn, tiêu, mì chính) và muối. Trước đây, cơm hến được xem là món ăn của người dân làng chài sống lênh đênh trên các nhánh sông Huế. Ngày nay, món ăn này hấp dẫn nhiều du khách, có mặt trong cả các nhà hàng sang trọng.Muốn ăn cơm hến ngon bạn có thể tới khu vực đường Hàn Mạc Tử hoặc tới Cồn Hến, Vĩ Dạ, đường Phạm Hồng Thái, Trương Định, giá chỉ khoảng 10.000 đồng/ bát.
Bún mắm nêm
Là một trong những món ăn đường phố ở Huế, bún mắm với sự kết hợp của bún tươi, rau sống, dưa giá với thịt hay nem cùng với mắm nêm đã tạo nên hương vị hoàn hảo, kích thích vị giác. Món ăn này được bán ở nhiều nơi và mỗi quán có một cách pha chế nước dùng riêng tạo nên sự khác biệt. Bạn sẽ cảm nhận vị cay cay, the the đầu lưỡi rồi khi nuốt cảm giác ẩm cả cổ họng.
Bún mắm nêm với vị ngon đặc trưng (Ảnh: iternet).
Những quán bán bún mắm nêm nổi tiếng tiêu biểu như ở đường Bà Triệu, Chợ Đông Ba… Nhưng nếu không ăn được cay, bạn nên yêu cầu chủ quán không bỏ nhiều ớt. Giá cho một tô bún khoảng 15.000 - 20.000 đồng.Bánh tráng trứng
Nói đến món ăn vặt ở Huế không thể không kể đến bánh tráng trứng. Mặc dù đây không phải là món ăn có xuất xứ từ Huế nhưng "làm mưa, làm gió" ở xứ mộng mơ này. Người dân đã biến tấu để bánh có mùi vị đặc trưng.
Thưởng thức chiếc bánh nóng hổi bên hè phố, vừa ngắm người qua lại trong tiết trời thu Huế quả là thú vị (Ảnh: Internet).
Nguyên liệu chế biến gồm bánh tráng, trứng gà, hành lá, patê, bò khô. Bánh tráng được nướng vừa chín tới, đi kèm là patê gan siêu béo ngậy, xen lẫn mùi thơm của hành, sẽ cho thêm ớt và cuối cùng là một lớp trứng mỏng.Đặc biệt ở bánh tráng trứng có thêm gia vị được chêm vào là ruốc nhưng bánh lại không làm cho thực khách khó chịu với mùi đặc trưng này, trái lại còn tạo ra một vị đậm đà, lạ miệng.
Bánh khoái Lạc Thiện
Quán bánh khoái nằm ở cửa Thượng Tứ, đường Đinh Tiên Hoàng là lựa chọn thú vị cho bạn khi chưa biết ăn gì ở Huế. Bạn sẽ cảm nhận được miếng bánh giòn tan, có vị béo nhưng không ngấy khi thưởng thức.
Bánh khoái bắt mắt với màu đỏ của tôm, màu vàng của vỏ bánh.
Bánh khoái gần giống như bánh xèo ở miền Trung nhưng ở đây bánh có kích thước nhỏ và dày hơn. Thoạt nhìn bạn sẽ lầm nó là một ổ bánh mì với nhân tôm và thịt xay đầy ắp bên trong.Bánh khoái ăn chung với cải non, chuối chát và vả non (một loại trái được trồng nhiều ở Huế) xắt lát mỏng. Nước chấm được chế biến riêng đặc sệt có vị mặn vừa phải.
Chè Huế
Là món ăn vặt số một của miền đất cố đô, chè Huế trở thành món ăn không thể thiếu khi nói đến ẩm thực xứ kinh kỳ. Có rất nhiều loại chè ngon, đa dạng mùi vị và bạn có thể dễ dàng tìm thấy các quán chè hẻm, chè phường, chè cung đình, chè chùa…
Những món chè nhìn qua đã thấy hấp dẫn (Ảnh: Internet).
Mỗi loại chè có một hương vị riêng, ngon bổ, tinh tế và cầu kỳ như chè bắp ngọt mát tinh khiết, vừa thơm vừa bùi nấu từ bắp ngô non, chè hạt sen với thứ hương trầm thật lạ của giống sen hồ Tịnh Tâm - loại sen “tiến vua”; chè nhãn bọc hạt sen ngọt thanh, thơm bùi…Các quán chè nổi tiếng ở Huế thường tập trung chủ yếu ở đường Hùng Vương, chân cầu Tràng Tiền, đường Chi Lăng với giá khoảng 10.000 đồng một ly.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét